Bắc Giang: Phát lộ” ba hồ sơ mời thầu khác nhau trong vụ đấu thầu tài sản công

0
Lạ lùng thay, vụ việc đã diễn ra tại Trung tâm quan trắc môi trường tỉnh Bắc Giang, hiện Sở TNMT tỉnh này đang tiến hành thanh tra.

Tin nên đọc

Liên quan đến vụ việc có dấu hiệu sai phạm nghiêm trọng của Trung tâm quan trắc môi trường tỉnh Bắc Giang, lãnh đạo Sở Tài nguyên và môi trường tỉnh này cho biết, hiện đoàn thanh tra vẫn đang làm việc và dự kiến sẽ đưa ra Kết luận vào cuối tháng 12/2016.

15591701_598259957024755_1280811940_nThông số thiết bị một trong ba hồ sơ mời thầu mà PV đã thu thập được.

15666078_598259960358088_788493329_nThông số thiết bị một trong ba hồ sơ mời thầu mà PV đã thu thập được.

15644916_598259963691421_695513225_nThông số thiết bị một trong ba hồ sơ mời thầu mà PV đã thu thập được.

Trước đó, ngày 06/9/2016, ông Lê Hồng Sơn - Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Bắc Giang đã ban hành Quyết định số 399/QĐ-TNMT về việc thành lập Đoàn kiểm tra với nhiệm vụ kiểm tra việc thực hiện chức năng, nhiệm vụ của Trung tâm này.

Theo đó, Đoàn kiểm tra gồm 6 người do ông Vũ Văn Tưởng - Phó Giám đốc Sở TN&MT tỉnh Bắc Giang làm Trưởng đoàn; ông Lâm Xuân Thủy - Chánh Thanh tra sở là Phó trưởng đoàn cùng một số thành viên khác. Đoàn kiểm tra có nhiệm vụ kiểm tra việc thực hiện chức năng, nhiệm vụ của Trung tâm Quan trắc Tài nguyên và Môi trường tỉnh Bắc Giang (Trung tâm Quan trắc) trong giai đoạn từ 01/01/2010 đến 31/12/2015. Thời gian kiểm tra 45 ngày (ngày làm việc), kể từ ngày công bố Quyết định kiểm tra.

Như Phapluatplus đã đưa tin, chính những kết quả phân tích chỉ số môi trường "đẹp như mơ" của Trung tâm quan trắc môi trường tỉnh Bắc Giang đã trở thành "bùa hộ mệnh" cho doanh nghiệp thực hiện báo cáo các cơ quan chức năng về công tác xử lý môi trường hoàn hảo của mình, vốn khác xa so với thực tế.

Nghiêm trọng hơn là việc đấu thầu mua sắm tài sản công từ ngân sách Nhà nước cũng được Trung tâm này tổ chức rất lạ lùng.

Ngân sách Nhà nước trong việc đấu thầu mua bán trang thiết bị đã được Trung tâm quan trắc môi trường tỉnh Bắc Giang biến hoá kỳ ảo dưới hình thức đấu thầu công khai. Chỉ tính riêng năm 2011, gói thầu mua sắm trang thiết bị của trung tâm được Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang phê duyệt lên tới hơn 2 tỷ đồng lấy từ nguồn kinh phí sự nghiệp môi trường.

Trung tâm quan trắc môi trường tỉnh Bắc Giang.
Trung tâm quan trắc môi trường tỉnh Bắc Giang.

Ngày 13/6/2011, Giám đốc trung tâm quan trắc là ông Vũ Đức Phượng đã có Quyết định số 15/QĐ-TTQT thành lập tổ chuyên gia, tư vấn đầu thầu mua sắm trang thiết bị năm 2011.

Các trang thiết bị được đưa ra mua sắm đầu thầu gồm: 1 máy quy ly tâm; 1 bộ đo khí phát thải; 1 bộ máy chưng cất đạm tự động; 1 máy chưng cất chân không; 1 bộ máy chưng cất cổ quay và 1 tủ lưu mẫu.

Mặc dù là hình thức đấu thầu công khai nhằm chọn được nhà thầu chất lượng có mức giá bán tối ưu nhất nhằm tiết kiệm, bảo vệ nguồn ngân sách nhà nước. Thế nhưng, Trung tâm quan trắc môi trường tỉnh Bắc Giang lại đưa ra những giới hạn rất khó hiểu. Cụ thể, tại “biểu phạm vi cung cấp hàng hoá” trong Hồ sơ mời thầu năm 2011, cơ quan này đưa ra những mô tả rất cụ thể về những trang thiết bị sẽ trúng thầu như:

Bộ máy cất đạm tự động, hãng sản xuất VELP - Ý, Moden: UDK149; Bộ phân huỷ mẫu, hãng sản xuất VELP - Italia, Moden: SMS; Bộ hút tuần hoàn (sử dụng cho bộ lọc khí), hãng sản xuất VELP - Italia, Moden: JP; Máy cắt quay chân không, hãng sản xuất IKA - Đức; Moden: JRV control V…

Như vậy, Trung tâm quan trắc môi trường tỉnh Bắc Giang đấu thầu công khai về mặt hình thức nhưng bản chất lại đi khu biệt các thiết bị trúng thầu. Điều này dễ hiểu như việc tổ chức đầ thầu công khai mua một chiếc xe máy nhưng lại chỉ rõ chiếc xe máy trung thầu phải thuộc hãng X, có số khung số máy là YZ (?!). Trong khi thực tế có nhiều hãng ở nhiều nước khác nhau có thể sản xuất các loại thiết bị tương ứng với giá cả rất cạnh tranh.

Cũng tại hồ sơ mời thầu này, điều lạ là phần mô tả “Thông số kỹ thuật hệ thống chưng cất chân không Ilmdest” nhưng không thể hiện được thông số kỹ thuật mà chỉ thể hiện quảng bá của nhà phân phối, bán sản phẩm.

Với việc đấu thầu chỉ là hình thức như vậy nên gói thầu hơn 2 tỷ đồng từ ngân sách đã tìm được đơn vị trung thầu. Và nhiều năm liền đều chỉ có một đơn vị trúng gói thầu “béo bở” này của Trung tâm quan trắc môi trường tỉnh Bắc Giang.

Điều kỳ quặc hơn nữa trong vụ đấu thầu tài sản công của Nhà nước đã diễn ra tại Trung tâm này, Phóng viên Pháp luật Plus đã phát hiện là cùng một vụ đấu thầu các thiết bị trên nhưng lại có 3 hồ sơ mời thầu khác nhau.

Phapluatplus sẽ tiếp tục thông tin sự việc đến bạn đọc.

Chí Kiên

Bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

Theo dõi Pháp Luật Plus

Ngọc Trinh bị chê khoe vòng 3 phản cảm tại Cannes 2019

Ngọc Trinh nhận nhiều ý kiến trái chiều khi xuất hiện với trang phục ren xuyên thấu, khoe trọn vòng 3 trên thảm đỏ Liên hoan phim Cannes 2019.

Avengers: Endgame nhường vị trí số 1 tại phòng vé Bắc Mỹ

Trong tuần trước, Thám tử Pikachu đã không thể thành công trong việc đoạt lấy ngôi đầu từ Endgame.

Hé lộ chủ nhân giành giải thưởng cao nhất của cuộc thi AMaRace

Giải nhất trị giá 20 triệu VND của Amarace đã thuộc về đội HOTUNI.

Một quyết định sáng suốt làm nên nét độc đáo của đường Hồ Chí Minh

Tháng 5 năm 1959, Bộ Chính trị TW Đảng  quyết định mở tuyến đường vận tải Bắc Nam mang tên đường Trường Sơn- đường Hồ Chí Minh.

netlink

Thế giới Facebook

Quốc tế