Pháp Luật Plus - Bắc Giang: Khởi tố nam thanh niên 2006 “vượt xe” không đúng quy định

Bắc Giang: Khởi tố nam thanh niên 2006 “vượt xe” không đúng quy định

0
Công an huyện Lục Ngạn vừa Quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can một đối tượng về tội “Vi phạm quy định về tham gia giao thông đường bộ”.

Sáng 24/5, thông tin từ Công an huyện Lục Ngạn, ngày 19/5, đơn vị đã ra Quyết định khởi tố vụ án hình sự số 58/CSĐT và Quyết định khởi tố bị can đối với Hoàng Văn Đoàn (SN: 2006; trú tại thôn Cao Thượng, xã Đồng Cốc, huyện Lục Ngạn) về tội “Vi phạm quy định về tham gia giao thông đường bộ” theo quy định tại điểm a, Khoản 1, Điều 260 của Bộ luật hình sự 2015, sửa đổi bổ sung 2017.

Đối tượng Hoàng Văn Đoàn tại cơ quan chức năng. (Ảnh: Công an huyện Lục Ngạn)

Đối tượng Hoàng Văn Đoàn tại cơ quan chức năng. (Ảnh: Công an huyện Lục Ngạn)

Trước đó, vào hoảng 11h15 ngày 2/4 tại Km 54 + 280, đường Quốc lộ 31 thuộc địa phận thôn Cầu Sài, xã Tân Hoa, huyệnLục Ngạn, tỉnh Bắc Giang đã xảy ra vụ va chạm giao thông nghiêm trọng. Phương tiện gây ra vụ tai nạn là một chiếc xe mô tô nhãn hiệu DAELIMIKD màu Trắng mang BKS 98AB - 063.49 do Đoàn điều khiển chở theo anh Vi Đức M. (SN:2006, trú tại thôn Ao Tán, xã Đồng Cốc, huyện Lục Ngạn).

Nguyên nhân xảy ra vụ tai nạn được xác định là do trong quá trình di chuyển theo hướng từ Trường THPT Lục Ngạn số 2 về nhà tại xã Đồng Cốc, huyện Lục Ngạn, Đoàn đã vượt xe không an toàn. Cụ thể, quá trình vượt xe, đối tượng không chú ý quan sát và không có tín hiệu xi nhan, bấm còi báo hiệu để vượt bên trái một chiếc xe ô tô đang di chuyển cùng chiều. Từ đó, dẫn đến va chạm với xe ô tô, sau đó tiếp tục va chạm với xe mô tô đi ngược chiều.

Hậu quả khiến anh Vi Đức M. bị thương, được đưa đi cấp cứu tại Trung tâm y tế huyện Lục Ngạn và Bệnh viện đa khoa tỉnh Bắc Giang đến chiều cùng ngày thì tử vong; Hoàng Văn Đoàn bị xây xát nhẹ; hai xe mô tô và ô tô bị hư hỏng.

Theo kết quả điều tra của Cơ quan Cảnh sát Điều tra – Công an huyện Lục Ngan, hành vi nêu trên của Hoàng Văn Đoàn đã vi phạm Khoản 1, khoản 2, Điều 14 của Luật giao thông đường bộ và gây hậu quả nghiêm trọng.

Từ sự việc nêu trên, Công an huyện Lục Ngạn đề nghị mọi người khi tham gia giao thông chấp hành nghiêm quy định của pháp luật về an toàn giao thông để tránh hậu quả đáng tiếc như sự việc xảy ra nêu trên.

"Điều 14. Vượt xe

1. Xe xin vượt phải có báo hiệu bằng đèn hoặc còi; trong đô thị và khu đông dân cư từ 22 giờ đến 5 giờ chỉ được báo hiệu xin vượt bằng đèn.

2. Xe xin vượt chỉ được vượt khi không có chướng ngại vật phía trước, không có xe chạy ngược chiều trong đoạn đường định vượt, xe chạy trước không có tín hiệu vượt xe khác và đã tránh về bên phải.

3. Khi có xe xin vượt, nếu đủ điều kiện an toàn, người điều khiển phương tiện phía trước phải giảm tốc độ, đi sát về bên phải của phần đường xe chạy cho đến khi xe sau đã vượt qua, không được gây trở ngại đối với xe xin vượt.

4. Khi vượt, các xe phải vượt về bên trái, trừ các trường hợp sau đây thì được phép vượt bên phải:

a) Khi xe phía trước có tín hiệu rẽ trái hoặc đang rẽ trái;

b) Khi xe điện đang chạy giữa đường;

c) Khi xe chuyên dùng đang làm việc trên đường mà không thể vượt bên trái được.

5. Không được vượt xe khi có một trong các trường hợp sau đây:

a) Không bảo đảm các điều kiện quy định tại khoản 2 Điều này;

b) Trên cầu hẹp có một làn xe;

c) Đường vòng, đầu dốc và các vị trí có tầm nhìn hạn chế;

d) Nơi đường giao nhau, đường bộ giao nhau cùng mức với đường sắt;

đ) Khi điều kiện thời tiết hoặc đường không bảo đảm an toàn cho việc vượt;

e) Xe được quyền ưu tiên đang phát tín hiệu ưu tiên đi làm nhiệm vụ."

Gia Hải

Loading...

Bình luận

Không gian giới thiệu văn hóa, đất nước, con người Việt Nam tại Lào

Diễn ra tại Cung Văn hóa Quốc gia Lào, không gian trưng bày những hình ảnh, hiện vật thể hiện được các giá trị tiêu biểu của văn hóa Việt Nam.

Du lịch Việt Nam 6 tháng đầu năm: Bức tranh đầy khởi sắc

Khách quốc tế đến Việt Nam trong tháng 6/2022 đạt 236,7 nghìn lượt người, tăng 36,8% so với tháng trước và gấp 32,9 lần so với cùng kỳ năm trước.

Giao hữu bóng đá giữa các hội nghệ sĩ tỉnh Đồng Nai

Đây là mùa giải được tổ chức lần thứ IV do Hội nghệ sĩ Đồng Nai phối hợp cùng các đoàn thể địa phương tổ chức...

Khai hội đình Trà Cổ vùng biên Móng Cái, Quảng Ninh

Đây là một trong những lễ hội dân gian tiêu biểu không chỉ của người dân địa phương mà còn là biểu tượng có ý nghĩa văn hóa.

Xem thêm

Thế giới Facebook