Bắc Giang: Giải quyết đơn tố cáo chưa chính xác tại huyện Lục Nam

0
UBND tỉnh Bắc Giang vừa ban hành Kết luận số 3537/KL-UBND về nội dung công dân trú tại thôn Mã Tẩy, xã Nghĩa Phương, huyện Lục Nam tố cáo đối với ông Nguyễn Công Khải, nguyên Chủ tịch UBND xã Nghĩa Phương; ông Chu Văn Hoàn, nguyên Phó Chủ tịch UBND xã và ông Lê Đức Lại, công chức địa chính xây dựng xã.
3

Giải quyết đơn tố cáo chưa chính xác tại huyện Lục Nam. Ảnh: Hoàng Long

Công dân tố cáo tiếp đối với ông Nguyễn Công Khải, nguyên Chủ tịch UBND xã Nghĩa Phương; ông Chu Văn Hoàn, nguyên Phó Chủ tịch UBND xã; ông Lê Đức Lại, công chức địa chính xây dựng xã xác nhận vào hồ sơ đề nghị cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho ông Vũ Quốc Việt, trú tại thôn Mã Tẩy không đúng quy định.

Ngoài  ra, công dân không đồng ý với giải quyết của Chủ tịch UBND huyện Lục Nam tại Kết luận số 2306/KL-UBND ngày 8/12/2020.

Công dân cho rằng kết luận nội dung tố cáo về vi phạm giới hạn hành lang an toàn giao thông đường bộ tại thửa đất nhà ông Vũ Quốc Việt từ tim đường đến cửa nhà ông Vũ Quốc Việt 15,7m, kết luận không vi phạm là không đúng.

Sau khi xác minh, UBND tỉnh kết luận nội dung tố cáo của công dân là đúng.

Theo đó, thời điểm UBND huyện Lục Nam cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho ông Vũ Quốc Việt (vợ là Bùi Thị Bạn) ngày 26/5/2015, việc quản lý và bảo vệ kết cấu hạ tầng giao thông đường bộ trên địa bàn tỉnh được thực hiện theo Quyết định số 124/2012/QĐ-UBND ngày 11/5/2012 của UBND tỉnh Bắc Giang.

UBND huyện Lục Nam cho rằng, khi cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho hộ ông Việt đã xác định giới hạn hành lang giao thông là 15,7m trong sơ đồ thửa đất là đúng cấp đường hiện tại, phù hợp với thực tế khu vực cấp giấy, phù hợp với quy hoạch giao thông Khu du lịch sinh thái Suối Mỡ theo Quyết định số 309/QĐ-UBND ngày 29/7/2015 của UBND tỉnh Bắc Giang là không có cơ sở.

Vì, thời điểm cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho hộ ông Vũ Quốc Việt là ngày 26/5/2015, nhưng đến ngày 29/7/2015 thì Quyết định số 309/QĐ-UBND của UBND tỉnh Bắc Giang mới được ban hành.

Việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho hộ ông Vũ Quốc Việt đã vi phạm quy định tại điểm a khoản 1 điều 12 Thông tư số 23/2014/TT-BTNMT ngày 19/5/2014 của Bộ Tài nguyên và Môi trường và Quyết định số 124/2012/QĐ-UBND ngày 11/5/2012 của UBND tỉnh Bắc Giang quy định quản lý và bảo vệ kết cấu hạ tầng giao thông đường bộ trên địa bàn tỉnh Bắc Giang.

Do ông Vỹ Quốc Việt đã tặng cho thửa đất này cho vợ chồng con trai là ông Vũ Khắc Tiệp (đã chuyển nhượng quyền sử dụng đất) nên không thuộc trường hợp phải thu hồi giấy chứng nhận quyền sử dụng đất theo quy định của pháp luật.

UBND tỉnh xác định, việc Chủ tịch UBND huyện Lục Nam ban hành Kết luận số 2306/KL-UBND ngày 8/12/2020 kết luận nội dung tố cáo, trong đó có nội dung căn cứ tại phụ lục VIII kèm theo Quyết định số 124/2012/QĐ-UBND ngày 11/5/2020 của UBND tỉnh Bắc Giang để làm cơ sở tính toán hành lang an toàn giao thông từ thửa đất ông Vũ Quốc Việt đến tim đường tỉnh lộ 293 là 15,7m là không chính xác.

Trách nhiệm trong việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho hộ ông Vũ Quốc Việt có thiếu sót như nêu trên thuộc về các ông Nguyễn Công Khải, nguyên Chủ tịch UBND xã Nghĩa Phương, ông Chu Văn Hoàn, nguyên Phó Chủ tịch UBND xã, ông Lê Đức Lại, công chức địa chính xây dựng xã, Trưởng phòng Tài nguyên và môi trường, Giám đốc Chi nhánh Văn phòng Đăng ký đất đai huyện và UBND huyện Lục Nam.

Trách nhiệm trong việc ban hành Kết luận số 2306/KL-UBND ngày 8/12/2020 của Chủ tịch UBND huyện Lục Nam có nội dung không chính xác như nêu trên trước hết thuộc về Chủ tịch UBND huyện Lục Nam, Phó Chủ tịch UBND huyện là người ký kết luận và tổ xác minh nội dung tố cáo.

UBND tỉnh yêu cầu UBND huyện Lục Nam, Chủ tịch UBND huyện Lục Nam, Phó Chủ tịch UBND huyện Lục Nam nghiêm túc rút kinh nghiệm trong việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và việc giải quyết tố cáo có thiếu sót nêu trên. Chỉ đạo các tập thể, cá nhân có liên quan nghiêm túc rút kinh nghiệm trong công tác tham mưu cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và giải quyết đơn thư còn để xảy ra thiếu sót như nêu trên. Thực hiện việc quản lý chặt chẽ đất hành lang an toàn giao thông trên địa bàn nói chung và đất hành lang giao thông do hộ ông Vũ Quốc Tiệp đang sử dụng theo quy định pháp luật.

Hoàng Long

Bình luận

Thủy Tiên và Công Vinh công bố sao kê tiền từ thiện

Chiều 17/9, Thủy Tiên và Công Vinh đã đến ngân hàng để nhận và công khai bản sao kê tiền từ thiện hỗ trợ miền Trung cuối năm 2020.

Ca sĩ An Lê tri ân đội ngũ tuyến đầu chống dịch

MV được thực hiện trong điều kiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16, nên mọi việc đều hết sức khó khăn, từ khâu hòa âm, thu âm đến dựng hình.

Tuyển futsal Việt Nam xuất sắc hạ gục Panama

Với đấu pháp hợp lý, tinh thần quật khởi, các cầu thủ tuyển futsal Việt Nam đã xuất sắc dành chiến thắng đầu tiên tại World Cup 2021.

Vì sao công nghệ VAR từ chối bàn thắng của Futsal Việt Nam?

Trong trận đấu với Futsal Panama, đội Futsal Việt Nam đã từ chối bàn thắng sau khi trọng tài tham khảo công nghệ video hỗ trợ trọng tài (VS).

Xem thêm