Bắc Giang: Doanh nghiệp điêu đứng vì chính quyền nợ tiền

0
Bị chính quyền xã nợ tiền, dây dưa không trả đúng hẹn, doanh nghiệp đã rơi vào tình trạng khó khăn, phải khiếu kiện kéo dài- đó là thực trạng đang gây bức xúc dư luận tại xã Đan Hội, huyện Lục Nam, tỉnh Bắc Giang.

“Vung tay quá trán” để xây dựng cơ bản

Từ năm 2009 đến năm 2012, Cty TNHH Một thành viên Tiến Thành Đạt (Cty Tiến Thành Đạt) và UBND xã Đan Hội có ký kết 35 hợp đồng để cung cấp vật liệu, thầu khoán xây lắp công trình như kiên cố hóa kênh mương, lớp học, trạm y tế…trên địa bàn xã.

Ông Trần Văn Tiến cho biết công trường mẫu giáo do công ty ông san lấp và xây dựng nhưng đến nay chưa được thanh toán.
Ông Trần Văn Tiến cho biết công trường mẫu giáo do công ty ông san lấp và xây dựng nhưng đến nay chưa được thanh toán.

Sau khi thực hiện hợp đồng, hai bên đã nghiệm thu, bàn giao công trình đưa vào sử dụng. Tại các biên bản nghiệm thu thanh lý hợp đồng và đối chiếu công nợ giữa Cty Tiến Thành Đạt và UBND xã Đan Hội đều thể hiện công trình đã được thi công xong theo đúng hợp đồng, cả về số lượng, chất lượng và thời gian.

Nhưng về tài chính thì UBND xã Đan Hội vẫn còn nợ Cty Tiến Thành Đạt hơn 1,3 tỷ đồng (chưa kể lãi). Cty Tiến Thành Đạt đã nhiều lần có văn bản yêu cầu UBND xã Đan Hội thanh toán số tiền còn nợ. Khi đó UBND xã cam kết đến ngày 02/11/2013 sẽ trả hết, nếu không sẽ phải chịu lãi suất 1,2%/tháng.

Khi hết hạn mà không được trả tiền, Cty Tiến Thành Đạt đã buộc phải khởi kiện UBND xã Đan Hội ra tòa để đòi nợ.

Theo Bản án số 03/2016/DS-ST ngày 21/3/2016 về việc “Tranh chấp hợp đồng dịch vụ”, TAND huyện Lục Nam xét thấy những yêu cầu của Cty Tiến Thành Đạt là có cơ sở, phù hợp với các tài liệu có trong hồ sơ nên tuyên UBND xã Đan Hội phải trả cho Cty Tiến Thành Đạt tiền nợ gốc là hơn 1,3 tỷ đồng và hơn 600 triệu tiền lãi.

Ngày 1/6/2016, Chi cục THADS huyện Lục Nam đã có Quyết định số 102/QĐ-CCTHADS buộc UBND xã Đan Hội thực hiện thi hành án theo bản án trên.

Huyện Lục Nam “phớt lờ” đề nghị của xã

Ngày 21/6/2017, UBND xã Đan Hội có Văn bản số 21/UBND-TC về việc đề nghị hỗ trợ kinh phí trả nợ xây dựng cơ bản gửi UBND huyện Lục Nam, cho biết: UBND xã đã áp dụng các biện pháp để tiết kiệm kinh phí tự chủ theo quy định tại Nghị định số 130/2005/NĐ-CP và Nghị định số 117/2013/NĐ-CP nhưng không tiết kiệm được khoản tiền nào để thi hành án.

Do vậy, UBND xã Đan Hội trình Chủ tịch UBND huyện, Phòng Tài chính Kế hoạch huyện Lục Nam xem xét, quyết định hỗ trợ tài chính từ nguồn ngân sách Nhà nước cho UBND xã để thi hành khoản nợ trả cho Cty Tiến Thành Đạt.

Bên cạnh đó, Chi cục THADS huyện Lục Nam đã có Văn bản số 375/CV-CCTHADS gửi thường trực HĐND huyện Lục Nam và Chủ tịch UBND huyện Lục Nam cho biết: tình hình thu chi ngân sách của xã Đan Hội năm 2016 chỉ đảm bảo cho hoạt động hành chính đơn vị, UBND xã cũng đã triển khai việc thực hành tiết kiệm trong khoản chi thường xuyên, chi quản lý nhà nước, chi đoàn thể chính trị xã hội, chi khác.

Hết năm 2016 nguồn kinh phí cấp chỉ đủ cho hoạt động của đơn vị. Kinh phí hoạt động năm 2017 đến tháng 6/2017 chưa quyết toán, đánh giá khi cuối năm quyết toán cân đối thu chi cũng không dư được khoản tiền tiết kiệm, để thực hiện việc thi hành án.

Căn cứ theo Thông tư liên tịch số 07/2016/TTLT-BTP-BTC ngày 10/6/2016 của Bộ Tư pháp và Bộ Tài chính, thì UBND xã Đan Hội là đơn vị được bảo đảm tài chính từ ngân sách Nhà nước để thi hành án, là đơn vị sử dụng nguồn ngân sách do UBND huyện Lục Nam cấp.

Ngoài ra, xét về điều kiện của xã Đan Hội chỉ có giải pháp duy nhất là “Đảm bảo tài chính từ ngân sách nhà nước” được pháp luật quy định tại Quyết định số 136/2005/QĐ-TTg ngày 9/6/2005 của Thủ tướng Chính phủ về việc hỗ trợ tài chính từ ngân sách Nhà nước để THADS Căn cứ vào những quy định trên, Chi cục THADS huyện Lục Nam đề nghị HĐND, UBND huyện Lục Nam hỗ trợ tài chính từ ngân sách huyện để thực hiện khoản tiền thi hành án theo Điều 2, Điều 3, Điều 6 Thông tư liên tịch số 7/2016/TTLT-BTP-BTC của Bộ Tư pháp và Bộ Tài chính.

Tuy nhiên, đến nay HĐND, UBND huyện Lục Nam vẫn bỏ qua những đề nghị của UBND xã Đan Hội và Chi cục THADS huyện Lục Nam.

“Khó khăn lắm chúng tôi mới phải kiện chính quyền ra tòa nhưng khi bản án đã có hiệu lực thì xã bảo không có tiền. Chúng tôi liên hệ với huyện Lục Nam để huyện thực hiện giải pháp đảm bảo tài chính từ ngân sách hỗ trợ xã trả nợ.

Thế nhưng, chúng tôi lại được trả lời là, xã làm xã trả, huyện làm huyện trả, kể cả huyện có tiền cũng không trả. Những việc làm này đã dồn doanh nghiệp chúng tôi đến bước đường cùng”, ông Trần Văn Tiến, Giám đốc Cty Tiến Thành Đạt bức xúc nói. Báo PLVN sẽ tiếp tục phản ánh vụ việc trên.

Đặng Vũ - Bùi Anh

Loading...

Bình luận

Theo dõi Pháp Luật Plus

Tin đọc nhiều

Hậu trường không ngờ của phim 'Tình yêu và tham vọng'

Hình ảnh và clip hậu trường phía sau các cảnh quay gay cấn của 'Tình yêu và tham vọng' liên tục được tiết lộ.

Tranh cãi xuyên thế kỷ về thân thế đại văn hào Shakespeare

Được xem là một trong những nhà viết kịch vĩ đại nhất mọi thời đại. Song, cuộc đời ông đến nay vẫn là một chủ đề còn gây nhiều tranh cãi.

Dùng luật để bảo vệ giá trị Dân ca ví, giặm Nghệ Tĩnh

Dân ca, ví giặm (cũng có thể viết là dặm) Nghệ Tĩnh đã được UNESCO công nhận là di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại.

Tháng Bảy tiết Vu Lan, rơi lệ nghĩ về "Thập ân phụ mẫu"

Đạo Phật có Kinh “Thập ân” đúc rút ngắn gọn, giản dị về 10 ân nghĩa, công ơn lớn của mẹ đối với con,cảm động rơi lệ như đọc buổi đầu...

Xem thêm