Pháp Luật Plus - Bắc Giang: Cần khởi tố và xử lý nghiêm vụ việc trồng hơn 700 cây thuốc phiện tại nhà nghỉ Phúc Lâm

Bắc Giang: Cần khởi tố và xử lý nghiêm vụ việc trồng hơn 700 cây thuốc phiện tại nhà nghỉ Phúc Lâm

0
Đó là nhận định của luật sư Quách Thành Lực - Công ty Luật TNHH LSX (Đoàn Luật sư thành phố Hà Nội) về vụ việc trồng hơn 700 cây thuốc phiện.

Như Pháp luật Plus đã thông tin tại bài viết: "Bắc Giang: Vì sao chưa khởi tố vụ việc trồng hơn 700 cây thuốc phiện tại nhà nghỉ Phúc Lâm". Bài viết thông tin về việc vào ngày 2/2/2020, tại nhà nghỉ Phúc Lâm (địa chỉ tại thôn Tân Văn 1, xã Tân Dĩnh, huyện Lạng Giang), tổ công tác phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy Công an tỉnh Bắc Giang phối hợp với Công an huyện Lạng Giang và công an xã Tân Dĩnh đã kiểm tra, phát hiện số lượng lớn cây anh túc (cây thuốc phiện) được trồng trong vườn.

Qua kiểm đếm, lực lượng chức năng xác định có hơn 700 cây. Chủ nhà nghỉ, bà Thân Thị Lâm (SN 1966) khai nhận trồng để chữa bệnh. Tuy nhiên, qua tìm hiểu vụ việc đã diễn ra từ 2/2/2020 nhưng đến nay vụ việc vẫn chưa Khởi tố vụ án để điều tra theo quy định của pháp luật.

rjn1555647696-1527

Luật sư Quách Thành Lực - Đoàn Luật sư Thành phố Hà Nội.

Để hiểu rõ hơn thông tin về vụ việc này Phóng viên Pháp luật Plus đã có cuộc trao đổi với luật sư Quách Thành Lực - Công ty Luật TNHH LSX (Đoàn Luật sư thành phố Hà Nội). Theo Luật sư Lực: "Trong vụ việc trồng hơn 700 cây thuốc phiện này các cơ quan thi hành pháp luật của tỉnh Bắc Giang cần sớm khởi tố vụ án, điều tra và xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật.

Riêng đối với hành vi trồng cây thuốc phiện hoặc các loại cây khác có chứa chất ma túy (gọi chung là cây có chứa chất ma túy) được hiểu là hành vi gieo trồng, chăm bón hoặc thu hoạch các bộ phận của cây có chứa chất ma túy (như lá, hoa, quả, thân, cây).

Theo quy định tại Điều 247, Bộ Luật hình sự năm 2015 và sửa đổi, bổ sung năm 2017 về Tội trồng cây thuốc phiện, cây côca, cây cần sa hoặc các loại cây khác có chứa chất ma túy như sau:

“1. Người nào trồng cây thuốc phiện, cây côca, cây cần sa hoặc các loại cây khác có chứa chất ma túy thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm:

a) Đã được giáo dục 02 lần và đã được tạo điều kiện ổn định cuộc sống;

b) Đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi này hoặc đã bị kết án về tội này, chưa được xóa án tích mà còn vi phạm;

c) Với số lượng từ 500 cây đến dưới 3.000 cây.

Tại vụ việc này, chủ nhà nghỉ Phúc Lâm đã trồng số lượng cây thuốc phiện lên tới con số hơn 700 cây mà theo quy định của pháp luật nếu trồng với số lượng từ 500 cây đến dưới 3000 cây đã bị phạt tù từ 6 tháng đến 3 năm. Chính vì vậy, theo tôi vụ việc này cần phải khởi tố điều tra, xử lý nghiêm minh theo quy định của pháp luật".

Như Pháp luật Plus đã thông tin trước đó: Vào ngày 2/2/2020, tại nhà nghỉ Phúc Lâm (địa chỉ tại thôn Tân Văn 1, xã Tân Dĩnh, huyện Lạng Giang), tổ công tác phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy Công an tỉnh Bắc Giang phối hợp với Công an huyện Lạng Giang và công an xã Tân Dĩnh đã kiểm tra, phát hiện số lượng lớn cây anh túc (cây thuốc phiện) được trồng trong vườn.

Qua kiểm đếm, lực lượng chức năng xác định có hơn 700 cây. Chủ nhà nghỉ, bà Thân Thị Lâm (SN 1966) khai nhận trồng để chữa bệnh. Cơ quan chức năng đã nhổ, tịch thu toàn bộ số cây anh túc trên để xử lý theo quy định.

4a202d8d1acef390aadf

Lực lượng chức năng kiểm đếm số cây thuốc phiện (ảnh báo An ninh thủ đô).

Để khách quan thông tin tới bạn đọc Phóng viên Pháp luật Plus đã có cuộc trao đổi với Trưởng công an xã Tân Dĩnh.

Ông Nguyễn Vũ Hưng - Trưởng Công an xã Tân Dĩnh cho biết: "Tôi mới về nhận công tác nên vụ việc này chưa nắm được. Nếu muốn nắm rõ vụ việc này anh liên hệ với Công an huyện Lạng Giang. Bởi vụ việc này do Đội Công an ma túy của Công an huyện Lạng Giang xuống làm".

Theo nguồn tin của Pháp luật Plus thì trước đó ông Nguyễn Vũ Hưng là Đội Phó đội hình sự Công an huyện Lạng Giang. Tuy nhiên một vụ việc bắt giữ đến hơn 700 cây anh túc nhưng ông Hưng cũng không nắm được thông tin.

Tại một diễn biến khác Phóng viên Pháp luật Plus tiếp tục liên hệ với lãnh đạo Công an huyện Lạng Giang để nắm rõ hơn về vụ việc này.

Ông Nguyễn Anh Sơn - Trưởng Công an huyện Lạng Giang cho biết: "Vụ việc này là do Phòng Cảnh sát về ma túy Công an tỉnh Bắc Giang về trực tiếp phát hiện và bắt giữ. Hiện tại hồ sơ vụ việc này cũng do Phòng Cảnh sát về ma túy Công an tỉnh Bắc Giang thụ lý giải quyết. Tại thời điểm kiểm tra hôm đó Đội cảnh sát ma túy Công an huyện Lạng Giang chỉ phối hợp cùng. Được biết bà chủ nhà nghỉ đó khai trồng cây này để chữa bệnh thận. Để làm hồ sơ xử lý việc này mặc dù bà chủ nhà nghỉ đã khai nhận nhưng vẫn phải đưa mẫu cây đó đi giám định. Khi đó mới xác định được rõ vụ việc...".

Khi được hỏi về việc tại sao trên địa bàn huyện Lạng Giang lại để xảy ra vụ việc trồng cây thuốc phiện với số lượng lớn như vậy mà phía Công an huyện không nắm bắt được thì ông Sơn cho hay: "Ngay sau khi xảy ra vụ việc này Công an huyện Lạng Giang đã xây dựng kế hoạch cao điểm để xử lý về việc trồng cây thuốc phiện rồi...".

Có thể thấy được việc chủ nhà nghỉ Phúc Lâm đã trồng số lượng cây thuốc phiện lên tới con số hơn 700 cây là vi phạm nghiêm trọng pháp luật hiện hành. Tuy nhiên, đến nay cơ quan Công an tỉnh Bắc Giang vẫn chưa Khởi tố vụ án để điều tra theo quy định của pháp luật là một dấu hỏi lớn!.

Pháp luật Plus sẽ tiếp tục thông tin tới bạn đọc.

Ngọc Huy

Loading...

Bình luận

Loading...

Chân dài 9x gợi cảm mơn mởn với áo ngực lụa satin mỏng tang

Kara Del Toro luôn biết cách "đốn tim" người hâm mộ trên instagram với những shoot hình gợi cảm, đẹp như mộng.

"MC giàu nhất Việt Nam" quyên góp "khủng" chống dịch Covid-19, công khai danh sách chi tiết

"Các cộng sự của Nghĩa trong những ngày, thể làm trong khả năng hạn hẹp của mình thôi chứ không thể nào mà làm cho hết được", MC Đại Nghĩa chia sẻ.

Nguyễn Phúc Lộc Thành - Ma mỵ cùng lục bát

"Ở Việt Nam chưa có nhà thơ nào viết các tập thơ mà có dự án từ trước như nhà thơ Nguyễn Phúc Lộc Thành" -Nhà thơ Nguyễn Linh Khiếu nhận xét.

Độc đáo Tết cổ truyền của đồng báo Khmer

Tết Cổ truyền Chol-chnam-thmay (Khmer New Year) được tổ chức vào đầu tháng Pôsăk, hay còn gọi là tháng Chét theo Phật lịch Tiểu thừa (vào ngày 14,15,16 tháng 4 dương lịch).