Ba Vì, Hà Nội: Người dân mất thêm đất sau khi gõ cửa "cầu cứu" Xí nghiệp Dứa Suối Hai?

0
Mặc dù "gõ cửa" Xí nghiệp Dứa Suối Hai để giải quyết việc tranh chấp đất nhưng phía xí nghiệp lại bị tố giải quyết theo kiểu "bên trọng bên khinh".

Tòa soạn Phapluatplus.vn nhận được đơn kêu cứu của chị Phùng Thị Ngân, con gái bà Đỗ Thị Sâm, ở Nông trường dứa Suối Hai, xã Tây Đằng, Ba Vì, Hà Nội về việc Công ty TNHH MTV Đầu tư và Phát triển Nông nghiệp Hà Nội - Xí nghiệp Dứa Suối Hai giải quyết tranh chấp không thỏa đáng, ảnh hưởng đến quyền lợi của người dân.

Theo trình bày của chị Ngân, năm 1990, gia đình được giao khoảng hơn 12.000 m2 đất nông nghiệp thuộc Nông trường Dứa Suối Hai cũ. Tại thời điểm giao đất cho gia đình, các hộ xung quanh cùng với Ban Giám đốc tiến hành cắm mốc thực địa xác định ranh giới giữa các thửa đất.

Trong đó, có một thửa đất được giao có hai mặt giáp đường, một mặt giáp kênh mương, một mặt giáp với hộ bà Nguyễn Thị Thảo. Gia đình có trồng một hàng cây găng để xác định mốc giới giữa các hộ và đường đi lại. Tại thời điểm cắm mốc, các hộ liền kề và Ban Giám đốc nông trường đều xác nhận là đúng và không ai phản đối.

Đơn trình bày của bà Phùng Thị Ngân, con gái bà Sâm và Quyết định hưu trí của bà Đỗ Thị Sâm.
Đơn trình bày của bà Phùng Thị Ngân, con gái bà Sâm và Quyết định hưu trí của bà Đỗ Thị Sâm.

Gia đình bà Sâm cho rằng, từ khi hình thành trục đường để phục vụ việc đi lại, hiện trạng đường vẫn được giữ nguyên và thực tế cũng không có bất kì giấy tờ, hồ sơ nào thể hiện cụ thể diện tích của đường đi đó. Từ khi cắm mốc giới đến nay gia đình bà Sâm vẫn sử dụng đất ổn định không hề xảy ra tranh chấp với ai.

"Ngày 14/03/2016, vì muốn mở rộng lối đi để ô tô vào nhà nên bà Thảo có xin gia đình tôi chặt hàng cây găng (mốc giới ban đầu) để mở rộng đường đi chung, vì tình làng nghĩa xóm nên tôi đã đồng ý. Nhưng không dừng lại, bà Thảo lại tiếp tục xây dựng vào phần đất gia đình tôi đang sử dụng một bức tường, cách vị trí được xác định là mốc giới là hơn 30 cm."

 Người dân nông trường dứa Suối Hai kêu cứu vì không được giải quyết thỏa đáng.
 Người dân nông trường dứa Suối Hai kêu cứu vì không được giải quyết thỏa đáng.

Nhận thấy việc này không đúng với ranh giới ban đầu, làm sai lệch hiện trạng đất, thiếu hụt diện tích lô đất đang sử dụng nên bà Sâm đã lên báo cáo sự việc lên ban lãnh đạo Xí nghiệp Dứa Suối Hai. Đồng thời yêu cầu Xí nghiệp tổ chức đo đạc, xác định lại ranh giới thửa đất theo đúng như mốc giới đã cắm khi Xí nghiệp giao đất thực địa vào thời điểm năm 1990.

Tuy nhiên, theo bà Sâm: Trái ngược hoàn toàn với những mong muốn của chúng tôi, ngày 10/5/2016, tại thực địa, lãnh đạo xí nghiệp Dứa Suối Hai không tổ chức đo đạc đúng trình tự, thủ tục theo quy định pháp luật, tự dịch chuyển mốc giới, phá bỏ toàn bộ phần hoa màu trên phần đất này.

Bà Sâm cho rằng, sau khi gõ cửa cầu cứu về việc bị lấn chiếm, Giám đốc Xí nghiệp lại bao che để các hộ dân xây thêm hàng gạch thứ hai phía trong.
Bà Sâm cho rằng, sau khi gõ cửa cầu cứu về việc bị lấn chiếm, Giám đốc Xí nghiệp lại bao che để các hộ dân xây thêm hàng gạch thứ hai phía trong.

"Giám đốc nông trường không công nhận mốc giới tại thời điểm giao khoán 1990 mà căn cứ vào bức tường đã được xây dựng của nhà đối diện bên kia đường để cắm mốc mới. Việc cắm mốc giới mới này lại nằm sâu thêm vào khoảng 1 mét trong phần diện tích đất mà gia đình tôi đang sử dụng.

Như vậy,phía Xí nghiệp đã giải quyết sự việc hoàn toàn không đúng theo trình tự pháp luật. Ban Giám đốc Xí nghiệp lại có dấu hiệu thông đồng, bao che cho gia đình bà Thảo bằng việc cho phép xây dựng thêm một hàng gạch khác vào sâu trong vườn nhà tôi theo "mốc" mới. Sự việc này đã tạo thêm mâu thuẫn gay gắt giữa hai gia đình, gây mất đoàn kết và bức xúc trong dư luận.

Do có nhiều cống hiến cho nông trường nên bà Sâm đã được tặng thưởng Huy chương vì sự nghiệp nông nghiệp và phát triển nông thôn.
Do có nhiều cống hiến cho nông trường nên bà Sâm đã được tặng thưởng Huy chương vì sự nghiệp nông nghiệp và phát triển nông thôn.

Chia sẻ với PV, bà Sâm cho biết, phần diện tích gia đình bị lấn chiếm không đáng kể, nhưng các hộ dân vẫn còn tiếp tục muốn lấn chiếm thêm phần đất gia đình đang sử dụng, không biết tình trạng lấn chiếm bao giờ mới dừng lại nên bà mới yêu cầu cơ quan chức năng vào cuộc giải quyết.

"Trong quá trình công tác tại Nông trường Suối Hai tôi đã được Bộ NNPT&NT tặng thưởng Huy chương vì sự nghiệp Nông nghiệp và phát triển nông thôn. Gia đình tôi cũng hoàn cảnh, chồng tôi mất sớm, tôi một mình nuôi ba đứa con ăn học, nay các con đều đi làm ăn xa, chỉ có một mình tôi ở nhà. Cứ mỗi lần xảy ra sự việc, các hộ dân kéo đến ồn ào, gây mất trật tự an ninh khiến tôi không thể tập trung làm gì được.

Tôi chỉ mong được phía Nông trường giải quyết sớm mọi việc thỏa đáng cho gia đình, hàng xóm được yên ổn, tôi yên tâm canh tác, sản xuất. Nhưng đã nhiều lần làm đơn gửi đến Tổng công ty Hadico và UBND thành phố Hà Nội đề nghị giải quyết sự việc, đến nay vẫn chưa nhận được bất kỳ phản hồi nào."

 Trụ sở Xí nghiệp Dứa Suối Hai tại Tây Đằng, Ba Vì, Hà Nội.
 Trụ sở Xí nghiệp Dứa Suối Hai tại Tây Đằng, Ba Vì, Hà Nội.

Trao đổi với PV Phapluatplus.vn, ông Nguyễn Tiến Dũng, Giám đốc Chi nhánh Công ty TNHH MTV Đầu tư và Phát triển Nông nghiệp Hà Nội - Xí nghiệp Dứa Suối Hai cho biết: Vừa rồi xí nghiệp đã họp và mời tất cả 19 hộ dân có liên quan trong khu vực lên đối thoại và giải quyết sự việc tranh chấp trên. Mọi việc đã được giải quyết rất công minh, về phần diện tích đất tranh chấp của hai gia đình bà Thảo với bà Sâm đã được làm rõ. Tất cả diện tích đo đạc lại hầu như là tương xứng rồi. Tuy nhiên, trao đổi với PV, bà Sâm đã phủ nhận hoàn toàn thông tin trên.

Lý giải về việc bà Sâm không kí vào biên bản vì chưa đồng ý với việc giải quyết của Xí nghiệp, ông Dũng cho biết: "Ký hay không là việc của người ta, nhưng mình thành lập tổ đo đàng hoàng rồi, làm như anh làm rất công minh rồi, không liên quan gì đến sự chỉ đạo gì hết."

Phapluatplus.vn sẽ tiếp tục thông tin.

Nhóm PVĐT

Loading...

Bình luận

Thắng Dortmund đầy kịch tính, Bayern Munich giành Siêu Cúp Đức

Với tỷ số 3-2 để đăng quang Siêu Cúp Đức. Nỗ lực của Haaland không đủ giúp Dortmund bảo vệ thành công danh hiệu này.

Một vòng châu Á vào ngày lễ Trung thu

Tết Trung thu không chỉ riêng Việt Nam mà còn là lễ hội truyền thống ở nhiều nước châu Á. Mỗi quốc gia lại có bản sắc và phong tục riêng biệt.

“Mỹ nhân đẹp nhất Nhật Bản” bị chồng “cắm 182 cái sừng”

Giới giải trí Nhật Bản mới đây lại dạy sóng khi có thông tin, nam diễn viên Ken Watabe - chồng “Đệ nhất mỹ nhân Nhật Bản” Nozomi Sasaki có mối quan hệ ngoài luồng với 182 người.

Đêm Gala Trung Thu - Vui rước đèn đón trăng tại Hà Nội

"Đêm Gala Trung Thu "Vui rước đèn đón trăng” diễn ra tại 11 Ngô Thị Nhậm (Hà Nội) vào tối 1/10 (tức đêm Trung thu - 15/8 Âm lịch).

Xem thêm