Bà Rịa - Vũng Tàu: Người dân thắng kiện chính quyền, án tuyên 6 năm vẫn chưa được thi hành

0
Các cấp Tòa đều tuyên gia đình ông Hường thắng kiện nhưng đã 6 năm trôi qua mà gia đình ông vẫn chưa được thi hành bản án.
1

Phần đất số 2A đường Nguyễn Chí Thanh, phường Thắng Tam, TP Vũng Tàu được xác định là của gia đình ông Hường sử dụng ổn định, không có tranh chấp từ trước năm 1990 tới nay và được Tòa xác định là đủ điều kiện cấp GCN QSĐ.

Theo phản ánh của gia đình ông Hoàng Bùi Hường và vợ là bà Dương Thị Liên (ngụ tại TP Vũng Tàu) thì mảnh đất diện tích 909,8m2 tại số 2A đường Nguyễn Chí Thanh, phường Thắng Tam, TP Vũng Tàu được gia đình sử dụng ổn định, không có tranh chấp từ trước năm 1990 tới nay.

Năm 2010, gia đình ông Hường đi nộp hồ sơ xin cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (gọi tắt là GCN QSDĐ) thì phát hiện Công ty CP Đầu tư Phát triển bất động sản Vũng Tàu đang làm thủ tục xin thỏa thuận địa điểm đầu tư dự án khách sạn trên diện tích đất của gia đình đang ở nên làm đơn đề nghị ngăn chặn.

Sau đó, Văn phòng đăng ký Quyền sử dụng đất TP Vũng Tàu hiện nay là Chi nhánh Văn phòng Đăng ký đất đai TP Vũng Tàu (gọi tắt là CNVP ĐKĐĐ TP.VT) trả hồ sơ xin cấp GCN QSDĐ của gia đình ông Hường với lý do hồ sơ không đủ điều kiện cấp GCN QSDĐ theo quy định.

12

Bản án phúc thẩm số 08/2014/HCPT ngày 25/7/2014 của TAND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu.

Không đồng ý với lý do trả hồ sơ xin cấp đất của CNVP ĐKĐĐ TP.VT, gia đình ông Hường đã khởi kiện việc này ra Tòa.

Tại bản án sơ thẩm số 01/2014/HCST ngày 28/3/2014 của TAND TP Vũng Tàu và bản án phúc thẩm số 08/2014/HCPT ngày 25/7/2014 của TAND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu (BR-VT) đều xác định gia đình ông Hường sử dụng mảnh đất diện tích 909,8m2 tại số 2A đường Nguyễn Chí Thanh từ trước năm 1990 tới nay có đủ điều kiện để được cấp GCN QSDĐ và việc trả hồ sơ xin cấp GCN QSDĐ của CNVP ĐKĐĐ TP.VT đối với gia đình ông Hường là trái luật.

Đến ngày 25/9/2015, Chi cục Thi hành án dân sự TP Vũng Tàu (gọi tắt là CC THSDS TP.VT) có văn bản đôn đốc thi hành bản án phúc thẩm hành chính đã có hiệu lực pháp luật, tuy nhiên UBND TP Vũng Tàu không thi hành bản án hành chính trên, không cấp GCNQSDĐ cho gia đình ông Hường theo văn bản của CC THSDS TP.VT mà chuyển hồ sơ qua Công an TP Vũng Tàu để triệu tập ông Hường lên điều tra xác minh.

Sau đó Công an TP Vũng Tàu ban hành văn bản số 24/CATP(Đ3) ngày 15/2/2016 với nội dung cho rằng gia đình ông Hường chỉ là mượn đất chứ chưa nhận chuyển nhượng đất. Dựa vào văn bản số 24/CATP, ngày 20/10/2016, UBND TP Vũng Tàu và CNVPĐKĐĐ TP Vũng Tàu có văn bản đề nghị Chánh án TAND Cấp cao và Viện trưởng Viện KSND Cấp cao tại TP HCM xem xét theo thủ tục tái thẩm đối với bản án phúc thẩm của TAND tỉnh BR-VT.

3

Văn bản trả lời của Viện KSND Cấp cao và TAND Cấp cao tại TP HCM..

Trước đề nghị trên, ngày 14/7/2017, Viện KSND Cấp cao có thông báo số 82/VC3-V3 và ngày 14/8/2017, TAND Cấp cao tại TP HCM có thông báo số 101/TB-TA trả lời UBND TP Vũng Tàu và CNVP ĐKĐĐ TP.VT đều có nội dung nêu rõ: các lý do mà CNVP ĐKĐĐ TP.VT đưa ra không phải căn cứ để kháng nghị vụ án theo thủ tục tái thẩm. Vì vậy không có căn cứ kháng nghị theo thủ tục tái thẩm đối với bản án hành chính phúc trên.

Cùng với đó, tại các thông báo của Viện KSND Cấp cao và TAND Cấp cao tại TP HCM cũng thể hiện, thời điểm gia đình ông Hường sử dụng đất trước năm 1990 khi đó nhà nước sử dụng vào mục đích mở đường giao thông. Sau đó, theo quy hoạch của cấp có thẩm quyền sau ngày 6/12/1993 thì phần đất này không còn là đất thuộc quy hoạch đường giao thông và cũng không làm trụ sở cơ quan, công trình sự nghiệp và công trình công cộng.

TAND Cấp cao tại TP HCM xác định, trường hợp của gia đình ông Hường đủ điều kiện được cấp GCN QSDĐ theo Khoản 1, Điều 22, Nghị định số 43/2014/NĐ-CP ngày 15/5/2014 nhưng gia đình ông Hường phải thực hiện nghĩa vụ tài chính theo quy định của pháp luật.

Sau khi có văn bản bác kháng nghị của Viện KSND Cấp cao và TAND Cấp cao thì tưởng chừng đến thời điểm này bản án sẽ được thi hành, gia đình ông Hường sẽ được cấp GCN QSDĐ theo đúng quy định pháp luật thì điều bất ngờ tiếp tục đến.

4

Quyết định số 6195/QĐ-UBND về việc xác lập, quản lý và sử dụng quỹ đất do Nhà nước quản lý trên địa bàn TP.Vũng Tàu do ông Hoàng Vũ Thảnh - Phó Chủ tịch UBND TP Vũng Tàu ký.

Cụ thể, đến ngày 29/11/2017, UBND TP Vũng Tàu bất ngờ ban hành quyết định số 6195/QĐ-UBND về việc xác lập, quản lý và sử dụng quỹ đất do Nhà nước quản lý trên địa bàn TP Vũng Tàu do ông Hoàng Vũ Thảnh - Phó Chủ tịch UBND TP Vũng Tàu ký. Theo danh mục kèm theo quyết định số 6195 thì phần đất 909,8 m2 của gia đình ông Hường nằm trong danh mục đất công của TP Vũng Tàu và được xác định là phần diện tích 909,8 m2 ông Hường bà Liên đang chiếm dụng.

Gia đình ông Hường cho rằng, việc đưa phần đất của gia đình ông vào danh mục đất công theo quyết định số 6195 là trái quy định pháp luật, đi ngược lại với nội dung bản án đã có hiệu lực của Tòa là đã khẳng định gia đình ông có đủ điều kiện để được cấp GCN QSĐ đối với phần diện tích 909,8 m2 tại số 2A Nguyễn Chí Thanh.

Theo ông Trần Hữu Phúc – Phó Chánh Văn phòng UBND tỉnh BR-VT cho biết: “Do các ban ngành tham mưu gồm Sở Tài nguyên và Môi trường, TP Vũng Tàu và các ngành của tỉnh chưa có sự thống nhất ý kiến. Trong thời gian sớm nhất, Phó Chủ tịch UBND tỉnh phụ trách vụ việc này sẽ chủ trì nghe lại các đơn vị báo cáo lại một lần nữa. Trên cơ sở đó thì lãnh đạo UBND tỉnh sẽ có kết luận về vụ việc này”.

Bản án đã có hiệu lực thì UBND tỉnh phải thực hiện, tuy nhiên giữa các ngành còn ý kiến trái chiều nhau nên cần thống nhất”, ông Phúc cho biết thêm.

Để đảm bảo quyền lợi của người dân, đề nghị các cơ quan chức năng, chính quyền tỉnh BR-VT sớm rà soát vụ việc, thực hiện thi hành bản án đã có hiệu lực theo đúng quy định pháp luật.

Pháp luật Plus sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc.

Khánh Ngọc - Bảo Hà

Bình luận

Hải Dương ơi, luôn có chúng tôi bên cạnh!

Hải Dương ơi, luôn có chúng tôi bên cạnh!

0
Trong gian khó, nghĩa đồng bào vẫn ấm áp, lan tỏa đúng như câu giáo lý của người Việt “Nhiễu điều phủ lấy giá gương/Người trong một nước phải thương nhau cùng”…

Huỳnh Đông bị gẫy tay khi quay phim

Nam diễn viên gặp tai nạn hy hữu khi tham gia “Gái khôn được chồng”.

Hà Nội đẹp lạ trong mùa hoa sưa nở trắng tinh khôi

Nhiều đường phố hoa nở trắng xóa tạo cảnh quan đẹp lạ, thu hút đông giới trẻ đến ghi lại khuôn hình đẹp dưới tán hoa trắng tinh khiết.

Kiatisuk tuyên bố đưa HAGL vô địch V-League: 'Gỡ' cho bầu Đức

HLV Kiatisuk tự tin sẽ cùng HAGL chinh phục V-League 2021, sau khi có thêm thời gian hiểu về các học trò.

Cuộc đời dâu bể của nữ sĩ Đoàn Thị Điểm

Nữ sĩ Đoàn Thị Điểm được đánh giá là danh nhân văn hóa thời Lê trong lịch sử Việt Nam.

Xem thêm