Bà Rịa - Vũng Tàu: Chính quyền “thi gan” với bản án đã có hiệu lực pháp luật

0
Dù bản án hành chính phúc thẩm của TAND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu (BR-VT) đã có hiệu lực thi hành, UBND tỉnh BR - VT cũng nhiều lần có văn bản chỉ đạo thực hiện, tuy nhiên, đến nay đã qua 5 năm nhưng chính quyền TP Vũng Tàu vẫn “thi gan” với bản án, không chịu giải quyết khiến người dân và dư luận vô cùng bức xúc.

Đất đủ điều kiện nhưng không bồi thường

Theo hồ sơ thể hiện, ngày 16/5/1991, UBND Đặc khu Vũng Tàu – Côn Đảo (nay là UBND tỉnh BR-VT) ban hành Quyết định số 416/QĐ-UB về việc giao 8.532m2 đất tại đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa, phường 3, TP Vũng Tàu cho UBND phường 3 xây dựng bãi đỗ xe.

Khu đất đang bị giải tỏa và để trống ngày nay
Khu đất đang bị giải tỏa và để trống ngày nay

Tiếp đó, ngày 4/10/1991, UBND Đặc khu Vũng Tàu – Côn Đảo ban hành quyết định phê duyệt thiết kế dự toán và cho phép xây dựng cụm ki ốt tại bãi đậu xe phường 3 và giao cho UBND phường 3 làm chủ đầu tư, nguồn vốn do đơn vị tự cân đối.

Tiến hành thực hiện dự án, do không có nguồn vốn nên UBND phường 3 đã huy động từ các hộ dân, trong đó có hộ bà Trần Thị Hương (ngụ phường 3, TP Vũng Tàu) để thực hiện việc đền bù, san lấp mặt bằng và thiết kế, thi công ki ốt. Bà Hương sau đó đã thực hiện đầy đủ việc góp vốn xây dựng công trình và nộp 3,46 triệu đồng tiền đền bù hoa màu, chi phí thiết kế và san lấp mặt bằng của diện tích 147m2. Gia đình bà Hương sau đó đã xây dựng ki ốt, sử dụng từ năm 1991 và nộp thuế đầy đủ cho đến nay.

Ngày 20/11/1991, UBND phường 3 đã ban hành quyết định về việc giao quyền sử dụng ki ốt số 17 tại bãi đậu xe phường 3 cho hộ bà Hương. Bà Hương thực hiện nghĩa vụ đăng ký đất và vào sổ đăng ký ruộng đất, sổ mục kê ruộng đất và được UBND TP Vũng Tàu ký duyệt ngày 20/8/1994 và Ban Quản lý đất đai tỉnh BR-VT xác nhận ngày 12/6/1995.

Nguồn gốc đất đã được các cơ quan xác nhận từ năm 1994
Nguồn gốc đất đã được các cơ quan xác nhận từ năm 1994

Đến ngày 18/10/2006, UBND tỉnh BR-VT ban hành quyết định thu hồi 12.862,7m2 đất tại đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa, phường 3, TP Vũng Tàu, trong đó có đất ki ốt của bà Hương để đầu tư xây dựng Trung tâm thương mại Thái Dương.

Sau đó, ngày 02/3/2009, UBND TP Vũng Tàu đã ban hành Quyết định số 958/QĐ-UBND và ngày 05/10/2010 ban hành Quyết định số 10/QĐ-UBND về việc phê duyệt kinh phí bồi thường, hỗ trợ và bồi thường, hỗ trợ bổ sung (tổng cộng hơn 68 triệu đồng) đối với hộ bà Hương nhưng lại không bồi thường giá trị quyền sử dụng đất.

Cho rằng các quyết định trên không đúng quy định của pháp luật, ảnh hưởng đến quyền và lợi ích hợp pháp của mình, bà Hương đã khởi kiện Quyết định số 958 và Quyết định số 10 của Chủ tịch UBND TP Vũng Tàu ra Tòa hành chính và được cả hai cấp Tòa Sơ thẩm và Phúc thẩm xử thắng kiện.

Cụ thể, tại Bản án Phúc thẩm số 16/2013/HCPT ngày 20/6/2013 đã tuyên: Giữ nguyên nội dung Quyết định của bản án Sơ thẩm; chấp nhận yêu cầu khởi kiện của bà Hương, hủy phần không bồi thường giá trị quyền sử dụng đất của Quyết định số 958 và Quyết định số 10 của Chủ tịch UBND TP Vũng Tàu về việc phê duyệt kinh phí bồi thường, hỗ trợ và phê duyệt kinh phí bồi thường, hỗ trợ bổ sung cho bà Hương và đề nghị Chủ tịch UBND TP Vũng Tàu giải quyết đúng quy định pháp luật.

Chính quyền “thi gan” không thi hành bản án

Những tưởng bản án có hiệu lực và không có kháng nghị hay Quyết định kháng nghị Giám đốc thẩm thì sẽ được UBND TP Vũng Tàu nghiêm túc thực hiện, thế nhưng, câu chuyện lại trái ngược một cách rất “lạ lùng”.

Bà Rịa - Vũng Tàu: Chính quyền “thi gan” với bản án đã có hiệu lực pháp luật
Bản án Phúc thẩm của TAND tỉnh BR-VT
Bản án Phúc thẩm của TAND tỉnh BR-VT

Theo bà Hương cho biết và hồ sơ thể hiện, UBND TP Vũng Tàu không những không thực hiện mà còn có những động thái “thi gan” với bản án, ra các văn bản chỉ đạo, thậm chí nhận định, phán quyết “to” hơn cả bản án, đồng thời chỉ đạo Trung tâm Phát triển quỹ đất Thành phố xem xét, tham mưu giải quyết khiếu nại của bà Hương về việc yêu cầu Thành phố thi hành bản án trên.

Quá bức xúc trước vụ việc, bà Hương đã gửi đơn kiến nghị đến nhiều cơ quan chức năng. Thường trực Tỉnh ủy, UBND tỉnh BR-VT sau đó cũng có nhiều văn bản chỉ đạo UBND Thành phố sớm thực hiện bản án đã có hiệu lực pháp luật, thế nhưng, UBND TP Vũng Tàu vẫn mặc nhiên “chống lệnh”.

Bà Trần Thị Hương trao đổi với phóng viên
Bà Trần Thị Hương trao đổi với phóng viên

Cụ thể, ngày 9/3/2016, UBND tỉnh BR-VT có Thông báo số 55/TB-UBND kết luận của Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Thanh Tịnh tại buổi họp nghe báo cáo thực hiện bản án hành chính phúc thẩm của TAND tỉnh BR - VT đối với bà Hương.

Thông báo trên nêu rõ, theo quy định bản án phúc thẩm đã có hiệu lực thi hành, trường hợp UBND TP Vũng Tàu có căn cứ để cho rằng Tòa án xét xử vụ án không phù hợp với các tình tiết khách quan của vụ án hoặc có sai lầm nghiêm trọng việc áp dụng pháp luật thì có quyền kháng nghị theo thủ tục giám đốc thẩm.

“Tuy nhiên, UBND Thành phố Vũng Tàu đã không thực hiện quyền của mình. Nay vụ việc đã hết thời hiệu kháng nghị. Bản án đã có hiệu lực pháp luật. Do đó, yêu cầu Chủ tịch UBND Thành phố Vũng Tàu tổ chức thi hành các bản án đã có hiệu lực pháp luật”, Thông báo số 55 của UBND tỉnh BR-VT nêu.

Bà Rịa - Vũng Tàu: Chính quyền “thi gan” với bản án đã có hiệu lực pháp luật
Thông báo số 55 của UBND tỉnh BR-VT yêu cầu UBND Thành phố triển khai thực hiện và báo cáo trong 30 ngày
Thông báo số 55 của UBND tỉnh BR-VT yêu cầu UBND Thành phố triển khai thực hiện và báo cáo trong 30 ngày

Cũng tại thông báo trên cho biết, trong quá trình giải quyết vụ việc, nếu UBND Thành phố có vướng mắc về việc áp dụng pháp luật thì tổ chức làm việc để xin ý kiến các cơ quan chuyên môn; tổ chức đối thoại với công dân nhằm đảm bảo sự đồng thuận khi thực hiện; tổ chức rút kinh nghiệm tránh để xảy ra những vụ việc tương tự.

Ngoài ra, tại Thông báo trên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Thanh Tịnh cũng yêu cầu Chủ tịch UBND TP Vũng Tàu rà soát lại việc thực hiện các bản án hành chính đã có hiệu lực pháp luật để giải quyết dứt điểm theo thẩm quyền, tránh để công dân bức xúc, khiếu nại kéo dài, vượt cấp.

Chỉ đạo rõ ràng vậy, thế nhưng, theo bà Hương cho biết, UBND TP Vũng Tàu vẫn “bất chấp” và ra nhiều văn bản “đánh võng” vòng vo, không nghiêm túc thực hiện, có dấu hiệu vi phạm pháp luật và xem thường bản án?

Kiến Dân - Bạt Phong

Loading...

Bình luận

Ước mơ của mẹ là gì?

Những đứa con cứ lớn lên, rời xa vòng tay mẹ, lao ra đời với mơ ước thành công, kiếm được nhiều tiền, được người đời ngưỡng mộ, nhưng...

Ngẫm ngợi nơi gác nhỏ: Biết khóc cho trâu

Xưa, đời người đàn ông có ba việc lớn phải làm mới thành được là: làm nhà/ cưới vợ/ tậu trâu. Không có trâu khó nên cơ nghiệp!

"Chúng tôi sẽ không bỏ cuộc"

HLV Mai Đức Chung cho biết các cầu thủ của ông đã làm hết sức mình và sẽ tiếp tục dốc sức ở trận đấu cuối gặp Myanmar.

Hoa hậu Thùy Tiên trao tặng trang phục dự thi quốc tế

Loạt trang phục dự thi Miss Grand International 2021 của Hoa hậu Thùy Tiên đã chính thức “ghi danh” vào Bảo tàng Phụ nữ Nam Bộ.

Xem thêm