Bà Rịa - Vũng Tàu: Bị làm khó dù thắng kiện chính quyền, án tuyên 6 năm chưa thi hành

0
Tòa tuyên thắng kiện được 6 năm, các cơ quan chuyên môn cũng đã có hướng dẫn, kiến nghị thi hành nhưng đất của dân vẫn chưa được chính quyền cấp sổ.

Liên quan đến vụ việc này, ngày 6/2/2020 ông Trương Thế Hải, Phó Chủ tịch UBND phường Thắng Tam, TP Vũng Tàu đã ký văn bản số 158/UBND-ĐC phúc đáp công văn của CNVP ĐKĐĐ TP Vũng Tàu về việc xác nhận bổ sung nguồn gốc đất đề nghị cấp GCN QSDĐ, quyền sở hữu nhà ở và tài sản gắn liền với đất của ông Hường dù trước đó Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu (TNMT) xác minh rõ, đồng thời có kiến nghị giao đất cho người dân.

3

Văn bản số 158/UBND-ĐC của UBND phường Thắng Tam phúc đáp công văn của CNVP ĐKĐĐ TP Vũng Tàu về đối với phần đất của gia đình ông Hường.

Theo văn bản số 158 thì hiện trạng trên đất có nhà tạm, cây cối và đường điện cao thế chạy dọc theo thửa đất do nhà nước lắp khoảng thời gian trước năm 1993…, khuôn viên đất ông Hường xin cấp giấy từ năm 1989, 1990 đến nay vẫn nằm chung khuôn viên hàng rào của khu đất nhà nghỉ và không có cơ sở pháp lý chứng minh ông Hường đã sử dụng đất từ năm 1986.

Tuy nhiên, theo ghi nhận thực tế của phóng viên thì hiện không có đường điện cao thế nào chạy dọc theo thửa đất của gia đình ông Hường. Cùng với đó, đối chiếu với hồ sơ vụ việc thì nội dung nhận định tại văn bản số 158 của phường Thắng Tam được cho là đã phủ nhận hoàn toàn những nội dung của các cơ quan chức năng, các cơ quan tố tụng đã xác định nguồn gốc đất của gia đình ông Hường trong các bản án, các văn bản hướng dẫn thì hành và kiến nghị thực hiện được nêu trên.

2

Theo ghi nhận thực tế của phóng viên dọc khu đất số 2A Nguyễn Chí Thanh của gia đình ông Hường không có đường điện cao thế chạy qua.

Trước đó, như Pháp luật Plus đã thông tin trong bài viết: “Người dân thắng kiện chính quyền, án tuyên 6 năm vẫn chưa được thi hành” thì gia đình ông Hoàng Bùi Hường và bà Dương Thị Liên sử dụng mảnh đất diện tích 909,8m2 tại số 2A đường Nguyễn Chí Thanh, phường Thắng Tam, TP Vũng Tàu từ trước năm 1990 tới nay.

Đến năm 2010, gia đình ông Hường đi nộp hồ sơ xin cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCN QSDĐ) thì phát hiện Công ty CP Đầu tư Phát triển Bất động sản Vũng Tàu đang làm thủ tục xin thỏa thuận địa điểm đầu tư dự án khách sạn trên diện tích đất của gia đình đang ở nên làm đơn đề nghị ngăn chặn. Sau đó hồ sơ xin cấp GCN QSDĐ của gia đình ông Hường cũng bị Văn phòng đăng ký Quyền sử dụng đất TP Vũng Tàu (hiện nay là Chi nhánh Văn phòng Đăng ký đất đai TP Vũng Tàu - gọi tắt là CNVP ĐKĐĐ TP Vũng Tàu) trả hồ sơ với lý do hồ sơ không đủ điều kiện cấp GCN QSDĐ theo quy định.

11

Phần đất số 2A đường Nguyễn Chí Thanh, phường Thắng Tam, TP Vũng Tàu được xác định là của gia đình ông Hường sử dụng ổn định, không có tranh chấp từ trước năm 1990 tới nay.

Ông Hường, bà Liên khởi kiện hành vi hành chính về việc trả hồ sơ, không cấp GCN QSDĐ cho gia đình. Tại 2 cấp xét xử của Tòa án tại tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu (BR-VT) đều nhận định diện tích đất trên của ông Hường, bà Liên có đủ điều kiện để được cấp GCN QSDĐ và tuyên toàn bộ hành vi hành chính về việc trả hồ sơ xin cấp GCN QSDĐ của CNVP ĐKĐĐ TP Vũng Tàu là trái luật, hủy bỏ văn bản trả lại hồ sơ của CNVP ĐKĐĐ TP Vũng Tàu.

Sau khi bản án có hiệu lực, ngày 11/8/2014, gia đình ông Hường nộp lại hồ sơ đề nghị cấp GCN QSDĐ diện tích đất trên và được trình lên UBND TP Vũng Tàu.

Ngày 15/7/2015, UBND TP Vũng Tàu có văn bản báo cáo vướng mắc và xin ý kiến của UBND tỉnh.

Ngày 25/9/2015, Chi cục Thi hành án dân sự TP Vũng Tàu có văn bản đôn đốc thi hành bản án phúc thẩm hành chính đã có hiệu lực pháp luật.

Sau đó, Công an TP Vũng Tàu ban hành văn bản số 24/CATP (Đ3) ngày 15/2/2016 (văn bản này mới đây đã bị Công an tỉnh BRVT kết luận là trái luật, không đúng chức trách, nhiệm vụ của cơ quan Công an). Tuy nhiên, thời điểm năm 2016, dựa vào văn bản số 24 thì ngày 20/10/2016, UBND TP Vũng Tàu và CNVP ĐKĐĐ TP Vũng Tàu có văn bản đề nghị Chánh án TAND Cấp cao và Viện trưởng VKSND Cấp cao tại TP HCM xem xét theo thủ tục tái thẩm đối với bản án phúc thẩm của TAND tỉnh BR-VT.

Tháng 7/2017, Viện KSND Cấp cao và TAND Cấp cao tại TP HCM có thông báo giải quyết đơn đề nghị tái thẩm đều trả lời UBND TP Vũng Tàu và CNVP ĐKĐĐ TP Vũng Tàu với nội dung, lý do mà CNVP ĐKĐĐ TP. Vũng Tàu đưa ra không phải căn cứ để kháng nghị vụ án theo thủ tục tái thẩm.

Sau đó, dù tòa đã tuyên án và Viện KSND Cấp cao và TAND Cấp cao tại TP.HCM bác kháng nghị nhưng ông Hoàng Vũ Thảnh Phó Chủ tịch UBND TP Vũng Tàu vẫn ký quyết định 6195/QĐ-UBND ngày 29/11/2017 xác lập diện tích đất đang là tài sản thi hành án cho gia đình ông Hường vào quỹ đất công do Nhà nước quản lý.

Quyết định số 6195/QĐ-UBND về việc xác lập, quản lý và sử dụng quỹ đất do Nhà nước quản lý trên địa bàn TP.Vũng Tàu do ông Hoàng Vũ Thảnh - Phó Chủ tịch UBND TP.Vũng Tàu ký.

Quyết định số 6195/QĐ-UBND về việc xác lập, quản lý và sử dụng quỹ đất do Nhà nước quản lý trên địa bàn TP.Vũng Tàu do ông Hoàng Vũ Thảnh - Phó Chủ tịch UBND TP.Vũng Tàu ký.

Tiếp tục đến ngày 26/4/2019, Tổng cục Quản lý đất đai, Bộ TNMT có ý kiến và đề nghị Sở TMMT tỉnh BR-VT kiểm tra, chỉ đạo, tiếp nhận, giải quyết thủ tục đề nghị đăng ký, cấp GCN QSDĐ, quyền sở hữu nhà ở và tài sản gắn liền với đất theo quy định của pháp luật, theo yêu cầu đã giải quyết của Tòa án, Viện Kiểm sát, bảo đảm quyền lợi hợp pháp cho người sử dụng đất đối với trường hợp người sử dụng đất đã sử dụng ổn định từ trước ngày 15/10/1993.

Ngày 13/6/2019, UBND TP Vũng Tàu tiếp tục có văn bản báo cáo vướng mắc trong việc giải quyết hồ sơ cấp GCN QSDĐ cho gia đình ông Hường. Sau khi nhận được văn bản từ UBND TP Vũng Tàu, UBND tỉnh đã giao Sở TNMT hướng dẫn UBND TP Vũng Tàu thực hiện bản án liên quan đến vụ kiện của ông Hường.

Ngày 22/10/2019, Sở TNMT đã họp ban Giám đốc về việc thống nhất giải quyết một số vấn đề vướng mắc trong việc hướng dẫn UBND TP Vũng Tàu giải quyết hồ sơ cấp GCNQSDĐ của gia đình ông Hường  và có văn bản kiến nghị gửi UBND tỉnh BRVT.

Trong đó nêu rõ: “Căn cứ vào các tài liệu, chứng cứ nêu trên, Sở TNMT kiến nghị UBND tỉnh BR-VT xem xét giao UBND TP Vũng Tàu căn cứ theo thẩm quyền, lập thủ tục công nhận QSDĐ cho gia đình ông Hường đối với diện tích đất ở đô thị 150m2 theo hạn mức và diện tích đất nông nghiệp, đất trồng cây lâu năm còn lại theo hiện trạng sử dụng đất. Gia đình ông Hường phải thực hiện nghĩa vụ tài chính, nộp tiền sử dụng đất theo quy định”.

Việc người dân thắng kiện chính quyền là không nhiều nhưng để thực hiện được bản án đã có hiệu lực pháp luật của Tòa án là điều vô cùng gian nan khi mà chính quyền vẫn còn viện nhiều lý do để “hành” dân kéo dài thời gian thực hiện thi hành án.

Pháp luật Plus sẽ tiếp tục thông tin.

Khánh Ngọc - Bảo Hà

Bình luận

Theo dõi Pháp Luật Plus

Tin đọc nhiều

Cảm động tình yêu 15 năm bền chặt của huấn luyện viên và vợ khuyết tật

Ngoại hình và từng bị gia đình 2 bên phản đối, cặp đôi sau cùng đã chứng minh tình yêu của mình sau 1 đám cưới 15 năm vẫn bền chặt.

Lee Nguyễn ra sân trong màu áo TPHCM ở vòng 2 V-League

CLB TPHCM, cầu thủ Lee Nguyễn sau khi hoàn tất thời hạn cách ly y tế, phòng dịch Covid-19, sẽ kịp tham dự trận đấu thuộc vòng 2 V-League vào tối 24/1

Khám phá nét đẹp lặng lẽ của hoa Sim ven vườn Quốc gia Cát Tiên

Tháng Chạp, Ka Uyên - người Châu Mạ sống ở buôn Đạ Nha (Lâm Đồng) lại tìm về những trảng Sim đang lặng lẽ khoe sắc ven vườn Quốc gia Cát Tiên.

80 triệu đồng 1 chậu hoa địa lan Trần Mộng Sa Pa chơi Tết

Các nhà vườn Sa Pa sẽ đưa ra khoảng 15.000 chậu hoa địa lan quý Trần Mộng, tăng hơn 5.000 chậu so với năm ngoái, giá từ 30 - 80 triệu đồng.

Xem thêm