Anh em họ tranh nhau cây tràm: Người chết, kẻ vướng vòng lao ý

0
Chỉ vì đường ranh trên rẫy không rõ ràng mà mấy chục năm nay, anh em, dì cháu nhà Bùi Hữu Phú liên tục xích mích. Mâu thuẫn lên đến đỉnh điểm đã khiến hai người em con dì ruột bị chết và trọng thương. Còn hai anh em Phú thì bị khởi tố và truy tố về tội “Giết người”.

Theo hồ sơ vụ án, hai anh em Bùi Hữu Nhơn (SN 1974) và Bùi Hữu Phú (SN 1975) là anh con dì với Võ Hoàng Thanh Sang và Võ Hoàng Thanh Nhung (cùng ngụ ấp Thái An, xã Tân An, huyện Vĩnh Cửu, tỉnh Đồng Nai).

Các bị cáo tại phiên tòa.
Các bị cáo tại phiên tòa.

Dù là con dì với nhau, nhưng giữa gia đình hai bên có rất nhiều mâu thuẫn trong việc tranh chấp đất đai. Năm 2006, khi hai anh em Phú vào rẫy nằm giáp ranh với rẫy của ông Võ Văn Bảnh (cha ruột của Sang và Nhung) thì xảy ra mâu thuẫn đánh nhau.

Nguyên nhân là do hai bên đều cho rằng các cây tràm làm mốc ranh là do mình trồng và nó thuộc phần đất của mình. “Cuộc chiến” âm ỉ suốt 10 năm trời. Thỉnh thoảng hai bên lại đấu “võ mồm” hay “đụng tay, đụng chân” nhưng không đến mức phải đi viện hay báo chính quyền địa phương.

Tuy nhiên, họ vẫn không thể nào tìm ra giải pháp chung để hòa giải, hâm nóng tình nghĩa thân thương trong gia đình. Sáng 29/7/2015,Nhơn và Phú lên rẫy kêu người cưa cây tràm để bán. Thấy vậy, ông Bảnh cùng một người con tên là Tin đi ra ngăn cản, không cho cưa cây.

Thấu Nhơn vẫn cưa nên Tin dùng ná bắn Nhơn. Thấy vậy, Phú xông tới vật lộn với Tin thì bị anh này rút dao ra đâm. Phú may mắn né được.

Sau đó, công an xã yêu cầu tạm ngưng việc cưa cây vì đất đang tranh chấp. Thế nhưng chỉ một lúc sau, anh em Phú lại tiếp tục cưa thì Sang và Nhung cầm gậy ra chửi bới, thách thức rồi trở về nhà. Đến khoảng 16h, Nhơn và Phú đi về và có mang theo mỗi người một khúc tầm vông để phòng thân.

Khi hai anh Phú về ngang qua nhà ông Bảnh thì bị Nhung cầm cục đá ong ném trúng vào xe. Cùng lúc này, Sang cầm ống tuýp sắt, gạch, Tin cầm rựa, ông Bảnh cầm gậy từ trong nhà xông ra đánh anh em Phú. Khi bị Sang cầm tuýp sắt đánh, Phú đỡ được và dùng gậy đánh 2 cái trúng đầu khiến Sang gục chết ngay tại chỗ.

Lúc này cha con ông Bảnh cầm cây, rựa xông vào đánh chém Phú, nhưng đều bị Phú đỡ được, đánh lại trúng vào ông Bảnh nhưng không gây thương tích nặng.

Nhìn qua bên cạnh, thấy Nhung đang cầm gậy đánh anh trai, Phú lao tới đánh liên tiếp nhiều cái vào đầu và chân Nhung khiến nạn nhân gục ngã. Thấy không còn ai đánh mình, anh em Phú chạy xe và đưa 2 cây tầm vông (hung khí gây án) ra công an đầu thú.

Cuộc chiến tương tàn đó khiến anh Sang chết tại chỗ. Anh Nhung bị thương nặng với tỷ lệ thương tích là 30%. Với hành vi trên, bị cáo Phú và Nhơn bị truy tố về tội giết người và lần lượt bị TAND tỉnh Đồng Nai tuyên phạt 16 năm và 8 năm tù. Sau đó cả Phú và Nhơn đều kháng cáo.

Phú thì cho rằng mình chỉ phòng vệ chính đáng, chứ không phải cố ý giết người. Riêng bị cáo Nhơn thì kêu oan vì cho rằng bản thân bị cáo chỉ vào can ngăn, chứ không hề đánh ai cả…

Tại phiên tòa phúc thẩm của TAND Cấp cao tại TP HCM, cả hai anh em Phú đều một mực kêu oan, cho rằng cái chết của anh Sang và thương tích của anh Nhung là do bị cáo Phú gây ra. Đó chỉ là hành động phòng vệ chính đáng trước sự tấn công bằng nhiều hung khí như gạch, ông tuýp, dao rựa… từ rất nhiều người nhà ông Bảnh. “Hôm đó nếu các bị cáo không chống trả thì chắc họ đã giết chết các bị cáo…”- hai anh em Phú trình bày.

Tuy nhiên phía bị hại Nhung thì cho rằng, hôm đó chính hai anh em bị cáo đã cầm cây vào tận nhà để gây sự với gia đình bị hại và bị phản công.

Thế nhưng vì hai anh em Phú quá hung hăng nên đã làm một người chết, một người bị thương. Không cầm được nước mắt, mẹ của hai bị hại và cũng là dì ruột của hai bị cáo sụt sùi nói “những cây tràm đó là của gia đình tui trồng lâu lắm rồi.

Tui đã trồng thụt vào phía đất nhà tui cả mét rồi, vậy mà anh em nhà nó vẫn tham, cứ lấn hoài, lấn hoài. Chắc xong vụ án này tui cũng bán đất đó mà đi nơi khác, chứ chị em, dì cháu cứ thế này thì đau khổ lắm chú ơi!”. Sau một ngày xét xử, HĐXX phúc thẩm đã quyết định hoãn phiên tòa vì cho rằng cần làm rõ một số tính tiết.

Hoàng Qúy

Loading...

Bình luận

Người vay bị 'cắt cổ'

Người vay bị 'cắt cổ'

0
Dù bị cấm, nhưng tín dụng đen vẫn như trăm hoa đua nở, len lỏi vào từng ngóc ngách cuộc sống không gì ngăn cản được.

Huyền thoại Trà Mã cổ đạo: “Vua trà” 1700 tuổi

Liên thông Trung Quốc với Tây Tạng. Đây là con đường thông thương buôn bán cổ nhất nhì châu Á, ẩn chứa giá trị văn hóa, lịch sử chờ được khám phá.

Chuyện chốn hậu cung Trung Hoa: Chuyện ăn uống cầu kỳ xa hoa của Từ Hy Thái Hậu

Ngay cả đến chuyện ăn uống thường ngày hay những bữa tiệc có một không hai trên đời của bà cũng được nhiều nhà nghiên cứu dày công tìm hiểu.

Thầy Park sẽ chọn ai thay thế Văn Hậu?

Chấn thương sụn chêm có nguy cơ nghỉ 3-4 tháng, HLV Park Hang Seo buộc phải chọn ra cái tên khả dĩ nhất để thay thế cho hậu vệ người Thái Bình.

Loài người có đơn độc trong vũ trụ?

Nhà khoa học Andrew Snyder-Beattie và các đồng nghiệp đã đưa ra quan điểm ủng hộ ý tưởng về sự sống thông minh là đặc biệt hiếm trong vũ trụ.

Xem thêm