Án oan giết người gần 40 năm ở Vĩnh Phúc: VKS chỉ trả hơn 850 triệu đồng, gia đình sẽ kiện ra toà

0
VKSND tỉnh Vĩnh Phúc chỉ đồng ý trả số tiền hơn 850 triệu đồng bồi thường oan sai cho ông Trần Ngọc Chinh trong khi gia đình đòi hơn 12 tỷ đồng.

Liên quan đến vụ việc án oan giết người gần 40 năm ở Vĩnh Phúc, ngày 28/7, đại diện VKSND tỉnh Vĩnh Phúc cùng các bên liên quan đã có buổi thương lượng đối với ông Trần Ngọc Chinh (SN 1941, trú tại xã Đồng Thịnh, huyện Sông Lô) về việc ông yêu cầu bồi thường thiệt hại do bị truy tố oan tội “Giết người”.

Trước đó, ông Chinh cùng với luật sư đại diện của mình yêu cầu VKSND tỉnh Vĩnh Phúc bồi thường tổng số tiền gần 12 tỷ 870 triệu đồng, gồm tiền thu nhập bị mất; thiệt hại tinh thần, sức khỏe bị xâm hại… vì bị hàm oan, sau gần 40 năm oan sai mới được xin lỗi, cải chính công khai trước toàn xã hội.

71-1149-1507

Mang án oan gần 40 năm nhưng số tiền đền bù dành cho người oan sai không thoả đáng.

Trong buổi thương lượng giữa các bên, nội dung biên bản thương lượng, VKSND tỉnh Vĩnh Phúc dựa trên 4 căn cứ về thiệt hại, chi phí, tổn thất để bồi thường cho ông Chinh tổng số tiền hơn 857 triệu đồng.

Cụ thể, thiệt hại do thu nhập thực tế bị mất khoảng 250 triệu đồng; chi phí đi lại, in ấn tài liệu khoảng 226 triệu đồng; chi phí gửi đơn khoảng 57 triệu đồng và tổn thất về tinh thần trong thời gian bị khởi tố, tạm giam oan sai khoảng 324 triệu đồng.

Trong khi đó, ông Chinh không chấp nhận mức bồi thường khoản thu nhập bị mất do VKS đưa ra nên đề nghị bồi thường số tiền khoảng 2 tỷ 180 triệu đồng.

Ông Chinh đề nghị xem xét lại mức thu nhập hàng tháng cùng ngành nghề (trước thời điểm bị bắt, ông làm việc ở hợp tác xã), phụ cấp ăn trưa…

Luật sư Nguyễn Văn Hưng (Văn phòng luật sư Thái Hưng) đề nghị VKS bồi thường thêm việc thu nhập của ông Chinh bị giảm sút do thiệt hại về sức khỏe, từng phải đi các bệnh viện điều trị sau khi ra tù.

Bồi thường hơn 8,8 tỷ tiền tổn thất tinh thần trong thời gian bị oan, ra khỏi trại giam hơn 37 năm mới được xin lỗi công khai; tiền cấp dưỡng nuôi 5 người con và bố mẹ khoảng hơn 660 triệu đồng… Riêng tiền chi phí đi lại, in ấn tài liệu và chi phí gửi đơn là 900 triệu đồng.

Tuy nhiên, những đề nghị nêu trên từ phía ông Chinh và người ủy quyền không được đại diện VKSND tỉnh Vĩnh Phúc chấp thuận.

Bởi lẽ, ông Chinh không cung cấp được tài liệu, chứng cứ chứng minh thu nhập bị giảm sút; không chấp nhận yêu cầu trợ cấp tiền cấp dưỡng do pháp luật chỉ xem xét nội dung này khi người bị thiệt hại chết.

Về yêu cầu “tiền tổn thất tinh thần” từ khi ra trại đến khi được xin lỗi công khai thì pháp luật không có quy định bồi thường.

65662459_705420936561221_8562104531066814464_n-1506

VKSND tỉnh Vĩnh Phúc chỉ đồng ý chi trả số tiền hơn 850 triệu đồng bồi thường oan sai cho ông Trần Ngọc Chinh.

VKS cho rằng, ông Chinh đã có quyết định đình cứu và thiệt hại của ông được xem xét theo từng khoản cụ thể nên không xem xét nội dung này...

Kết thúc buổi làm việc, hai bên không tìm được tiếng nói chung trong quá trình thương lượng bồi thường.

Liên hệ với anh Trần Văn Mạnh, người luôn đồng hành cùng với ông Chinh trong quá trình đi tìm công lý, cũng như suốt chặng đường vừa qua. Anh Mạnh cho biết, nếu không tìm được tiếng nói chung giữa đôi bên khi giải quyết bồi thường thì gia đình chúng tôi cũng như ông Chinh sẽ làm đơn khởi kiện ra toà để toà phân xử.

Ngày 25/6 vừa qua, sau gần 9 tháng tổ chức xin lỗi công khai, VKSND tỉnh Vĩnh Phúc đã thụ lý đơn yêu cầu bồi thường từ gia đình 3 cụ ông bị truy tố oan tội “Giết người” vào năm 1980.

Trong đó, gia đình ông Chinh yêu cầu bồi thường số tiền gần 12 tỷ 870 triệu đồng; gia đình ông Trần Trung Thám (SN 1948, em trai ông Chinh, đã mất trong thời gian bị giam) muốn bồi thường 25 tỷ đồng.

Báo Pháp luật Việt Nam sẽ thông tin tiếp về vụ việc trên

Duy Khương

Loading...

Bình luận

Phật giáo với hoạt động đảm bảo an sinh xã hội cho người dân trong thời kỳ phát triển và hội nhập quốc tế

Ban tổ chức đã nhận được 237 bài tham luận, chọn lựa 183 bài đạt tiêu chuẩn chất lượng khoa học mà Hội thảo đề ra.

Nghìn người vui chơi trung thu ở phố lồng đèn Sài Gòn

Phố lồng đèn ở Sài Gòn đã nhộn nhịp từ nhiều ngày qua. Cha mẹ dắt con đi chơi, bạn trẻ tranh thủ chụp ảnh với những chiếc đèn lung linh...

Nhiều thí sinh được đặc cách vào Bán kết Hoa hậu Việt Nam: Có công tâm?

Thông báo một số thí sinh được đặc cách vào vòng Bán kết cuộc thi. Điều này có công tâm với những người còn lại?

'Chân dài' 9x Carmella Rose khoe hình thể tuyệt mỹ

Trên trang cá nhân Instagram 2,3 triệu lượt theo dõi, nàng mẫu người Mỹ đăng loạt ảnh bikini thả dáng bốc lửa.

Xem thêm