Pháp Luật Plus - Án mạng từ... con giun

Án mạng từ... con giun

0
Thấy chú bị đánh, N. sang nhà nói chuyện phải trái thì bị Chiến dùng dao đuổi theo và đâm chết.

Ngày 7/11, TAND cấp cao tại Hà Nội mở phiên xét xử phúc thẩm đối với bị cáo Trần Bá Chiển (SN 1976, trú tại xã Thanh Bình, Chương Mỹ, Hà Nội) về tội “Giết người”.

Phiên tòa được mở theo đơn kháng cáo xin tăng nặng hình phạt và tăng trách nhiệm bồi thường của gia đình bị hại đối với bị cáo Trần Bá Chiển. Mặt khác, bị cáo Chiển cũng có kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt.

Bị cáo trước vành móng ngựa trong phiên xét xử.
Bị cáo trước vành móng ngựa trong phiên xét xử.

Trước đó, vào ngày 15/6, TAND TP Hà Nội đã xét xử sơ thẩm và tuyên Trần Bá Chiển 14 năm tù, buộc bị cáo phải bồi thường cho gia đình bị hại số tiền hơn 108 triệu đồng.

Theo nội dung bản án sơ thẩm, vào khoảng giữa tháng 7/2016, Chiển thuê anh Nguyễn Văn Chanh (SN 1975, ở thôn Thanh Nê, xã Thanh Bình, huyện Chương Mỹ, TP Hà Nội) dựng chuồng gà ở vườn nhà Chiển.

Trong khi làm việc, anh Chanh đã nhặt con giun ném vào người Chiển. Bị anh Chanh ném giun vào người, Chiển đã lập tức giơ cuốc lên đẩy vào ngực anh Chanh làm anh Chanh bị đau ngực. Sau đó, anh này đi khám và có kết luận rạn nhẹ xương sườn số IX sau ngực phải.

Thấy chú mình bị đánh, N.V.N (SN 1994, là cháu của anh Chanh) thấy Chiển không hỏi thăm và quan tâm đến sức khỏe của chú mình nên rất bực tức muốn sang nhà Chiển để nói chuyện phải trái.

Đến khoảng 13h30 ngày 26/7/2016, N. đã mang theo 1 chiếc kéo đến nhà Chiển chửi bới. Lúc này, Chiển vẫn đang đóng cửa, N. đứng ngoài dùng kéo đâm vỡ 1 góc ô cửa kính phòng khách làm lưỡi kéo cứa vào tay gây rách da, chảy máu tay Chiển.

Ông Nguyễn Văn Chính (bố của N.) và chị Đỗ Thị Huệ (vợ của N.) biết N. đi sang nhà Chiển nên đã đi theo, can ngăn đẩy N. ra ngoài cổng. Tưởng chừng sự việc đã dừng lại ở đó. Tuy nhiên, sau khi ra khỏi nhà Chiển, N. tiếp tục quay lại cầm viên gạch ném trúng phần cổ trái của Chiển.

Bực tức, Chiển đã lấy 2 con dao (1 con dao bầu và 1 con dao phay) đang được để trên bàn bếp, đuổi theo N. Khi thấy N. bị ngã xuống đường cạnh mương nước, Chiển cầm con dao đâm 1 nhát vào sườn bên phải của N. làm nạn nhân ngã xuống mương nước.

Hiện trường nơi xảy ra sự việc trên.
Hiện trường nơi xảy ra sự việc trên.

Ngay sau đó, N. được đưa đi cấp cứu tại Bệnh viện đa khoa Chương Mỹ, nhưng do vết thương quá nặng nên đã tử vong trước khi đến bệnh viện.

Trong phiên tòa hôm nay, luật sư Nguyễn Văn Thái (Đoàn luật sư TP Hà Nội), người bảo vệ cho gia đình bị hại cho rằng, hành vi giết người của Chiển là phạm tội có tính chất côn đồ.

“Côn đồ với Chanh, chú của N. khi đánh một người bị tâm thần, rồi khi đến lượt N. thì đuổi cùng diệt tận, đã chạy ra khỏi nhà hơn 40m mà vẫn đổi theo để truy sát, bị cáo đã đâm nạn nhân trong trạng thái mất khả năng tự vệ có và cố tình đâm chết nạn nhân đến cùng” - Luật sư Thái nói.

Cũng theo luật sư Thái, trong vụ án còn nhiều tình tiết chưa được làm rõ như chi tiết ô kính vỡ, gạch vỡ, rồi dao bị cáo cầm, và còn nhiều mâu thuẫn cần được làm sáng tỏ hơn nữa.

Về phần dân sự, LS Thái cho rằng, mức bồi thường của bị cáo đối với gia đình bị hại chưa được thỏa đáng theo những gì mà luật quy định.

“Vì vậy, cần có mức tăng nặng hình phạt hơn nữa đối với bị cáo cũng như tăng trách nhiệm bồi thường cho gia đình bị hại” - luật sư Thái nói.

Khi được HĐXX cho nói lời sau cùng, bị cáo Trần Bá Chiển chỉ biết nói lời xin lỗi tới gia đình bị hại, mong tòa xem xem giảm nhẹ hình phạt để có cơ hội làm lại cuộc đời.

Sau khi nghị án, HĐXX cho rằng bản án sơ thẩm mà TAND TP Hà Nội tuyên là đúng người đúng tội. Vì thế, không chấp nhận kháng cáo của bị cáo về giảm nhẹ hình phạt, cũng không chấp nhận đề nghị gia tăng hình phạt của gia đình bị hại, giữ nguyên bản án sơ thẩm, tuyên phạt bị cáo 14 năm tù về tội “Giết người”.

Về trách nhiệm dân sự, HĐXX tuyên hủy án sơ thẩm, buộc bị cáo bồi thường thêm cho gia đình bị hại 30 triệu đồng, tổng số tiền là 138 triệu đồng.

Duy Khương

Loading...

Bình luận

Loading...
Đàn ông sao lạ thế?

Đàn ông sao lạ thế?

0
Sáng cuối tuần, cô bạn gái đến nhà, vừa ngồi xuống ghế đã buông lời thở than: “Riết rồi, có chồng cũng như không, muốn nhờ việc gì cũng khó”.

Pretzel là gì mà Google vinh danh bánh này trên trang chủ?

Hôm nay, trên trang chủ Google, xuất hiện hình ảnh, clip loại bánh.

La Hán Tiếu Sư phóng hạ đồ đao, hộ trì Phật pháp, hóa độ chúng sanh

Vị La Hán này trước đây là một người thợ săn, sau được một vị Hòa thượng cảm hóa, xuất gia làm tăng, giữ giới không sát hại các loài sinh vật.

Ưu đãi giá vé cáp treo Bà Nà cho riêng người dân Miền Trung - Tây Nguyên

Từ ngày 20/9 đến hết 5/10, giá vé cáp treo tại Bà Nà - Đà Nẵng được ưu đãi giảm chỉ còn 300.000 đồng/vé người lớn và 200.000 đồng/vé trẻ em.

Toan tính của HLV Park Hang Seo với các tiền đạo đội tuyển Việt Nam

Ngoài tiền đạo Hà Minh Tuấn có tên ở lần tập trung gần nhất, HLV Park Hang Seo còn triệu tập thêm 2 tiền đạo Mạc Hồng Quân và Nguyễn Công Thành.