Pháp Luật Plus - Ai phải bồi thường cho sự cố sập giàn giáo ở hầm Thủ Thiêm?

Ai phải bồi thường cho sự cố sập giàn giáo ở hầm Thủ Thiêm?

0
Sự cố sập giàn giáo trước cửa hầm Thủ Thiêm tại TPHCM sáng 16.10 khiến giao thông khu vực phía Đông thành phố tê liệt nhiều giờ liên tục...

Sự cố sập giàn giáo trước cửa hầm Thủ Thiêm tại TPHCM sáng 16.10 khiến giao thông khu vực phía Đông thành phố tê liệt nhiều giờ liên tục, mà nguyên nhân ban đầu được cho là một xe tải chở hàng cồng kềnh vướng vào giàn giáo và gây sập (được camera ghi lại). Câu hỏi đặt ra, ai sẽ phải bồi thường cho những thiệt hại của sự cố này?

Sự cố sập giàn giáo trước cửa hầm Thủ Thiêm tại TPHCM sáng 16.10 khiến giao thông khu vực phía Đông thành phố tê liệt nhiều giờ liên tục, mà nguyên nhân ban đầu được cho là một xe tải chở hàng cồng kềnh.
Sự cố sập giàn giáo trước cửa hầm Thủ Thiêm tại TPHCM sáng 16.10 khiến giao thông khu vực phía Đông thành phố tê liệt nhiều giờ liên tục, mà nguyên nhân ban đầu được cho là một xe tải chở hàng cồng kềnh.

Theo Thạc sĩ – Luật sư Nguyễn Tiến Mạnh, Giám đốc Công ty Luật TNHH Hồng Long, Đoàn Luật sư TPHCM, hành vi của tài xế xe tải trong trường hợp này đã vi phạm pháp luật về giao thông đường bộ, gây thiệt hại và đây là lỗi của lai xe. Do đó, tùy theo tính chất, mức độ hậu quả và mức độ lỗi mà lái xe có thể bị xử lý vi phạm hành chính hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự .

Ngoài ra, chủ sở hữu xe với tư cách là người chủ nguồn nguy hiểm cao độ phải chịu trách nhiệm bồi thường thiệt hại ngoài hợp đồng theo quy định tại điều 584 Bộ luật Dân sự 2015 và Nghị quyết số 03/2006/NQ-HĐTP ngày 08/7/2006 của Hội đồng Thẩm phán Tòa án nhân dân Tối cao.

Cụ thể trong trường hợp này thì chủ sở hữu xe phải có trách nhiệm bồi thường thiệt hại do nguồn nguy hiểm cao độ gây ra theo điều 601 Bộ luật Dân sự 2015. Thiệt hại bao gồm thiệt hại về vật chất và thiệt hại do tổn thất tinh thần.

Nếu tài xế đồng thời là chủ sở hữu xe thì phải chịu trách nhiệm  về hành chính hoặc hình sự và trách nhiệm bồi thường thiệt hại ngoài hợp đồng.

Người bị thiệt hại có quyền yêu cầu cơ quan chức năng về xử lý vi phạm yêu cầu người gây thiệt hại bồi thường. Nếu người gây thiệt hại, chủ sở hữu nguồn nguy hiểm cao độ - xe tải không thực hiện thì người bị thiệt hại có thể yêu cầu Tòa án giải quyết.

Nam Dương (Ghi)  -  Theo Báo Lao động

Loading...

Bình luận

Loading...
Phụ nữ thành đạt trong mắt ai?

Phụ nữ thành đạt trong mắt ai?

0
Thế nào là phụ nữ thành đạt? Để rồi chẳng ai trong hai phái – đàn ông và phụ nữ - thoải mái, hài lòng với câu trả lời…

Phóng viên Dân trí đăng quang Á khôi 2 Press Green Beauty 2019

Với câu trả lời ứng xử thông minh, PV Mai Bích Châm đến từ báo điện tử Dân trí đã đăng quang Á khôi 2 Press Green Beauty 2019.

Chuỗi sự kiện thú vị tại Công viên Ấn tượng Hội An

Chuỗi sự kiện đặc biệt chào mừng ngày 20/10 và tuần lễ halloween diễn ra công viên Ấn tượng Hội An hứa hẹn mang đến nhiều thích thú cho du khách.

Mẹ - suối nguồn hạnh phúc

Chẳng hiểu cung tuổi có vận vào mẹ không nhưng cho đến giờ, những đớn đau mẹ tôi trải qua còn nhiều hơn cả những nếp nhăn trên khuôn mặt mẹ.

Phạm Ngọc Hà My đăng quang ngôi vị Hoa khôi cuộc thi 'Press Green Beauty 2019'

Phạm Ngọc Hà My công tác tại Đài Truyền hình Việt Nam vừa giành ngôi vị Hoa khôi của cuộc thi "Press Green Beauty 2019".