Pháp Luật Plus - 90 tuổi bị khởi tố hình sự, thầy tu giả Lê Tùng Vân sẽ thi hành án thế nào?

90 tuổi bị khởi tố hình sự, thầy tu giả Lê Tùng Vân sẽ thi hành án thế nào?

0
Dư luận đang băn khoăn rằng, nếu cơ quan điều tra và các cơ quan tố tụng xác định ông Lê Tùng Vân phạm các tội hình sự thì ông Lê Tùng Vân sẽ thi hành án thế nào trong khi đến thời điểm hiện tại ông đã 90 tuổi?

Liên quan đến vụ án xảy ra tại “Tịnh thất Bồng Lai” hay còn gọi là "Thiền am bên bờ vũ trụ", Cơ quan Công an tỉnh Long An đang khẩn trương lấy lời khai một số cá nhân, trong đó có ông Lê Tùng Vân, để làm rõ dấu hiệu phạm các tội hình sự.

photo1641365455445-1641365455879383201899

Ông Lê Tùng Vân (giữa) đang bị điều tra 3 tội danh cùng lúc.

Ông Lê Tùng Vân sinh năm 1932, là người đứng đầu “Tịnh thất Bồng Lai”, năm nay đã 90 tuổi. Việc ông Vân bị khởi tố tội "Lợi dụng quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích cá nhân tổ chức" để phục vụ quá trình điều tra của Công an tỉnh Long An nhận được sự đồng tình lớn từ dư luận. Tuy nhiên, nhiều người vẫn băn khoăn rằng, nếu cơ quan điều tra và các cơ quan tố tụng xác định ông Lê Tùng Vân phạm tội danh nêu trên và một số tội danh khác thì sẽ ông Vân sẽ thi hành án thế nào trong khi đến thời điểm hiện tại ông Vân đã 90 tuổi?

Để rộng đường dư luận, PV Pháp luật Plus đã có cuộc trao đổi với Tiến sĩ, Luật sư Đặng Văn Cường - Đoàn luật sư TP Hà Nội. Luật sư Cường cho biết, theo quy định tại điều 51, Bộ Luật hình sự năm 2015, trong quá trình điều tra, nếu ông Lê Tùng Vân thành khẩn khai báo, ăn năn hối cải, tự nguyện bồi thường khắc phục hậu quả, thuộc trường hợp "Người phạm tội là người đủ 70 tuổi trở lên" thì sẽ được xem xét giảm nhẹ một phần trách nhiệm hình sự.

Tuy nhiên, đây chỉ là một tình tiết để Tòa án xem xét giảm nhẹ hình phạt cho ông Lê Tùng Vân. Trường hợp ông Lê Tùng Vân bị kết án về nhiều tội danh, Tòa án sẽ tổng hợp hình phạt theo nguyên tắc nếu hình phạt cao nhất là tù chung thân thì hình phạt chung sẽ là tù chung thân. Nếu hình phạt cao nhất chỉ là tù có thời hạn thì tổng hợp hình phạt sẽ không quá 30 năm tù.

Pháp luật Việt Nam ghi nhận, bảo đảm và bảo vệ quyền tự do tín ngưỡng, tự do tôn giáo của mọi công dân. Tuy nhiên, pháp luật cũng nghiêm cấm hành vi lợi dụng tôn giáo để trục lợi. Cụ thể, theo quy định tại khoản 5, điều 5 Luật tín ngưỡng tôn giáo năm 2016 nghiêm cấm hành vi: "Lợi dụng hoạt động tín ngưỡng, hoạt động tôn giáo để trục lợi". Người lợi dụng tôn giáo để trục lợi có thể bị xử phạt hành chính hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự. Hành vi lợi dụng tôn giáo để trục lợi số tiền dưới 2.000.000 đồng sẽ bị xử phạt hành chính theo quy định tại Nghị định 167/2013/NĐ-CP về sự phạt hành chính trong lĩnh vực an ninh trật tự, an toàn xã hội, với mức xử phạt từ 1.000.000 đồng đến 2.000.000 đồng. Trường hợp gian dối để chiếm đoạt số tiền từ 2.000.000 đồng trở lên thì sẽ bị xử lý hình sự về tội "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản" hoặc tội "Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản" tùy thuộc vào từng hành vi và hậu quả cụ thể. Nếu bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo quy định tại điều 174 bộ luật hình sự năm 2015, sửa đổi bổ sung năm 2017 thì mức chế tài cao nhất của tội danh này có thể đến 20 năm tù hoặc tù chung thân.

Trường hợp lợi dụng tôn giáo để xâm phạm quyền và lợi ích hợp pháp của Nhà nước, của tổ chức, cá nhân thì sẽ bị xử phạt từ 2.000.000 đồng đến 3.000.000 đồng. Trường hợp hành vi gây ảnh hưởng xấu đến an ninh trật tự, an toàn xã hội thì sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội "Lợi dụng quyền tự do dân dân chủ xâm phạm quyền và lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân" theo quy định tại điều 331 bộ luật hình sự năm 2015.

photo1635182640676-16351826409341021002917

Ông Lê Tùng Vân cùng những đứa trẻ sống tại "Thiền am bên bờ vũ trụ".

Theo kết quả điều tra ban đầu, năm 2014, bà Cao Thị Cúc (SN 1960) hộ khẩu thường trú xã Long Hựu Đông, huyện Cần Đước mua lại nhà, đất gần 2.000 m2 ở ấp Lập Thành, xã Hòa Khánh Tây, huyện Đức Hòa rồi chuyển về đây sinh sống, sau đó sửa chữa lại làm điểm tu tại gia.

Ông Lê Tùng Vân (SN 1932) hộ khẩu thường trú phường 10, quận 6, TPHCM chuyển về đây sinh sống cùng nhà với bà Cúc từ năm 2015. Trước đây, ông Vân tạm trú tại xã Phạm Văn Hai, huyện Bình Chánh, TPHCM và tự phong là Giám đốc trại dưỡng lão và cô nhi Thánh Đức.

Năm 2007, do hoạt động không đúng theo quy định pháp luật về điều kiện vật chất, vệ sinh môi trường tại cơ sở không bảo đảm, việc chấp hành đăng ký tạm trú và đăng ký nhận nuôi con nuôi không tuân thủ quy định, ngày 25/7/2007, UBND huyện Bình Chánh có quyết định chấm dứt hoạt động đối với cơ sở Thánh Đức.

Đến năm 2015, ông Vân bán hết đất tại địa chỉ trên về tạm trú tại nhà bà Cao Thị Cúc ở ấp Lập Thành, xã Hòa Khánh Tây, huyện Đức Hòa, tỉnh Long An và hành nghề nhận con nuôi làm từ thiện. Tuy nhiên, thực tế, đa số trẻ sống trong nhà bà Cúc đều có mẹ đi cùng, không phải là trẻ em cơ nhỡ, không nơi nương tựa. Đến thời điểm ông Lê Tùng Vân bị khởi tố, nhà bà Cúc có 18 người đang cư trú, trong đó có 6 trẻ em đều có mẹ ruột cùng tạm trú. Thời gian qua, nơi đây lợi dụng danh nghĩa nuôi trẻ mồ côi, cơ nhỡ không nơi nương tựa để kêu gọi lòng tốt của mọi người trong và ngoài nước giúp đỡ, trục lợi cá nhân, ảnh hưởng đến an ninh trật tự, dư luận xã hội. Đặc biệt, nhóm người tại "Tịnh thất Bồng Lai" đã sử dụng nhiều tài khoản mạng xã hội cá nhân khác nhau đăng nhiều video với nội dung không đúng sự thật về diễn biến vụ việc xảy ra tại đây. Ngày 1/1/2020, ông Lê Tùng Vân đã làm lễ đổi tên "Tịnh thất Bồng Lai" thành "Thiền am bên bờ vũ trụ".

Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Long An đã có văn bản khẳng định "Tư thất Bồng Lai xã Hòa Khánh Tây không phải là cơ sở tự viện hợp pháp do Ban Trị sự giáo hội phật giáo tỉnh quản lý". Những người đang sống và sinh hoạt tại đó không phải là tu sĩ phật giáo. Do đó, không liên quan đến sự quản lý của giáo hội. Sự việc mang tính chất lợi dụng hình thức tu sĩ phật giáo để lừa gạt lòng tin của tín đồ phật giáo để trục lợi".

Chiều 4/1, Công an tỉnh Long An đã ra quyết định khởi tố vụ án lợi dụng hoạt động tôn giáo, từ thiện để trục lợi xảy ra tại "Tịnh Thất Bồng Lai" và sau này được đổi thành "Thiền am bên bờ vũ trụ".

 

Vụ án tại "Thiềm am bên bờ vũ trụ" là vụ án điển hình với nhiều hành vi như giả tu để lừa đảo từ thiện; lợi dụng quyền tự do dân chủ để xâm phạm lợi ích cá nhân, tổ chức... Đặc biệt, những hành vi vi phạm pháp luật nêu trên được các đối tượng thực hiện thông qua hoạt động từ thiện còn là hành vi vi phạm nghiêm trọng đạo đức xã hội, làm suy giảm niềm tin của con người vào lòng tốt và sự tử tế, gây bức xúc trong dư luận. Cơ quan chức năng tỉnh Long An đang tiếp tục làm rõ vụ việc này.

Nguyễn Xinh

Loading...

Bình luận

Không gian giới thiệu văn hóa, đất nước, con người Việt Nam tại Lào

Diễn ra tại Cung Văn hóa Quốc gia Lào, không gian trưng bày những hình ảnh, hiện vật thể hiện được các giá trị tiêu biểu của văn hóa Việt Nam.

Du lịch Việt Nam 6 tháng đầu năm: Bức tranh đầy khởi sắc

Khách quốc tế đến Việt Nam trong tháng 6/2022 đạt 236,7 nghìn lượt người, tăng 36,8% so với tháng trước và gấp 32,9 lần so với cùng kỳ năm trước.

Giao hữu bóng đá giữa các hội nghệ sĩ tỉnh Đồng Nai

Đây là mùa giải được tổ chức lần thứ IV do Hội nghệ sĩ Đồng Nai phối hợp cùng các đoàn thể địa phương tổ chức...

Khai hội đình Trà Cổ vùng biên Móng Cái, Quảng Ninh

Đây là một trong những lễ hội dân gian tiêu biểu không chỉ của người dân địa phương mà còn là biểu tượng có ý nghĩa văn hóa.

Xem thêm

Thế giới Facebook