70 tuổi "nổ" là sỹ quan về hưu, lừa đảo hàng trăm triệu đồng

0
Là giáo viên nghỉ hưu, đã 70 tuổi, nhưng bị cáo Trần Xuân Bội lại "nổ" mình là sỹ quan về hưu để lừa đảo hàng trăm triệu đồng...

Sáng ngày 24/2, TAND TP Hà Nội mở phiên xét xử bị cá(SN 1946, trú tại Trưng Vương, Lê Lợi, thị xã Sơn Tây, Hà Nội) về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Bị cáo Trần Văn Bội trước vành móng ngựa.
Bị cáo Trần Văn Bội trước vành móng ngựa.

Theo cáo trạng truy tố, nhằm lôi kéo được nhiều người tìm đến với mình, Bội đã “nổ” mình là sỹ quan quân đội đã nghỉ hưu, có mối quan hệ quen biết nhiều người có chức vụ cao ở Bộ Quốc Phòng, Bộ Công an.

Ngoài ra, bị cáo Bội nhiều lần giới thiệu mình từng là cán bộ làm công tác tuyển sinh tại Bộ Giáo dục và Đào tạo, có lúc lại tự gắn cho mình cái mác Trưởng phòng tuyển sinh của trường Đại học Lao động Xã hội.

Gắn mác, "trưng biển" rồi Bội  nói với nhiều người là có khả năng "chạy" cho ai có nhu cầu vào học tại Học viện Cảnh sát nhân dân, "chạy" công chức làm việc tại các cơ quan nhà nước, "chạy" xuất khẩu lao động Nhật Bản.

Giữa tháng 12/2013, thông qua người quen ở cùng địa phương giới thiệu, chị Chu Thị Dung (SN 1971, ở huyện Thạch Thất, Hà Nội) tìm đến gặp Trần Xuân Bội nhờ “lo lót” cho cô con gái được vào học tại một học viện.

Với cái giá mà Bội yêu cầu, chị Dung phải chi 250 triệu đồng. Ngày 27/12/2013, chị Dung đặt cọc trước cho Bội 150 triệu đồng. Sau đó, một ngày đầu tháng 2/2014, Bội nhận thêm của chị Dung 100 triệu đồng nữa.

Nhưng kết thúc kỳ tuyển sinh đại học, cao đẳng năm 2014, cô con gái của chị Dung vẫn không thể vào trường nhập học như lời Bội cam kết. Nhận thấy Bội không “lo lót” được như lời hứa, chị Dung đòi lại tiền, đồng thời có đơn tố cáo tới Cơ quan công an.

Với cách thức thức và thủ đoạn tương tự, cuối năm 2013, Bội tiếp tục mạo nhận là sỹ quan lực lượng vũ trang nghỉ hưu để nhận trước 40 triệu đồng của anh Nguyễn Văn Toán (SN 1968, ở huyện Ba Vì, Hà Nội) với cam kết sẽ nhanh chóng xin cho con gái anh này được vào làm việc tại một trường mầm non thuộc huyện Ba Vì.

Thế nhưng sau nhiều lần nại ra nhiều lý do để trì hoãn, Bội vẫn không thể “chạy” được việc làm cho con gái anh Toán. Bị đòi lại tiền, cựu giáo viên nghỉ hưu tiếp tục lần khân không trả.

Bằng những thủ đoạn gian dối, ma mãnh, từ tháng 6/2013 đến tháng 01/2015, Bội đã chiếm đoạt của tất cả 6 người với tổng số tiền lên đến gần 600 triệu đồng.

Đứng trước vành móng ngựa trong phiên xét xử hôm nay, bị cáo Bội đã thành khẩn khai báo hành vi phạm tội của bản thân, cũng như mong được sự khoan hồng của pháp luật. Bởi lẽ, tuổi già sức yếu, lại mang bệnh hiểm nghèo.

Thương cảm cho hoàn cảnh sức khoẻ của bị cáo, tại tòa, chị Chu Thị Dung, người đầu tiên gửi đơn tới Cơ quan cảnh sát Điều tra – Công an huyện Ba Vì tố cáo hành vi lừa đảo của Bội - đã xin HĐXX giảm nhẹ hình phạt để bị cáo được về chữa bệnh.

Chính bởi một phần vì thiếu sự hiểu biết, lại đang “khát việc” cho con em mình, nhiều người đã tin tưởng mà “giao trứng cho ác”.

Tại phiên xét xử, xét thấy hành vi của Trần Xuân Bội có đầy đủ căn cứ cấu thành tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”,  HĐXX đã quyết định tuyên phạt Bội mức án 7 năm tù giam.

Duy Khương

Loading...

Bình luận

Nở rộ xu hướng đón Trung thu tại các resort, khách sạn 5 sao

Mùa trăng yêu thương sẽ thêm nhiều ấn tượng mới mẻ khi cả gia đình cùng nhau “trông trăng” tại những thiên đường xanh bao la.

Ảnh cưới “lệch chuẩn” - góc nhìn đạo đức, pháp luật

Còn nhiều cô dâu, chú rể không màng tới việc vi phạm pháp luật, vi phạm thuần phong mỹ tục vì những bộ ảnh cưới “lệch chuẩn”.

Ngôi chùa gỗ lim gần 400 tuổi, được coi là bảo vật vô giá ở Thái Bình

Thời gian xây chỉ khoảng 2 năm nhưng để quyên góp và vận chuyển đủ gỗ về đây phải mất đến 19 năm.

Hoa hậu Hà Kiều Anh lần đầu tiết lộ mức cát-xê sau đăng quang

Hoa hậu Hà Kiều Anh đã tiết lộ lý do đi thi hoa hậu cùng với đó là cảm xúc sau khi trao lại vương miện.

Xem thêm