Pháp Luật Plus - 6 bệnh viện ở Thanh Hóa xả thải gây ô nhiễm môi trường trầm trọng

6 bệnh viện ở Thanh Hóa xả thải gây ô nhiễm môi trường trầm trọng

0
Hàng loạt các bệnh viện lớn ở Thanh Hóa xả thải ra gần 60ha diện tích đất nông nghiệp. Khiến cho cánh đồng xã Quảng Thịnh chìm ngập trong màu nước đen ngòm, người dân không thể trồng trọt được gì trong nhiều năm qua.
Cánh đồng gần 60ha bị bỏ hoang trong nhiều năm qua.
Cánh đồng gần 60ha bị bỏ hoang trong nhiều năm qua.

Cánh đồng có diện tích gần 60ha của hàng trăm hộ dân xã Quảng Thịnh (TP.Thanh Hóa) nằm phía sau 6 bệnh viện lớn của tỉnh: Đa khoa, Phụ sản, Da liễu, Mắt, Tâm Thần, Nhi.

Đến khu vực này, hiện ra gay trước mắt là cả cánh đồng rộng mênh mông gần 60h đang bị bỏ hoang hóa, không thể trồng trọt canh tác được gì mặc cho bèo tây và cỏ dại thi nhau mọc.

Mùi hôi thối “bủa vây” khắp mọi nơi. Bà Lê Văn Tăng (thôn 1 xã Quảng Thịnh) cho biết: “Trước đây, vùng đất này được trồng lúa và cho năng suất rất cao. Cả gia đình tôi trông chờ cả vào mấy sào ruộng. Từ khi ruộng bị ô nhiễm, không thể trồng trọt được gì đành bỏ ruộng kiếm nghề khác. Nhìn cả cánh đồng bỏ hoang mà xót”.

“Từ khi bệnh viên xả nước thải, lúa trồng xuống không cho kết quả gì. Giờ nước ngày càng đen như mực cửu long, ngày đêm bốc mùi thối không thể ngửi được. Ở làng này gần chục người mắc bệnh ung thư rồi” – Ông Nguyễn Văn Chính, một hộ dân sống cạnh cánh đồng cho biết.

Bèo tây, cỏ dại và đủ các loại rác thải trên mặt nước đen sì.
Bèo tây, cỏ dại và đủ các loại rác thải trên mặt nước đen sì.

Theo quan sát của chúng tôi, trên mặt ruộng là một màu xanh của bèo tây và cỏ dại, phía dưới là một màu đen sì của nước với đủ các loại rác thải, có chỗ nước bẩn nổi váng và ngày đêm bốc mùi hôi thối.

Có nơi không thấy bóng dáng của loại cây cỏ nào sống, do nước bị ô nhiễm quá nặng. Nước thải ở những bệnh viện này chảy theo con mương dẫn qua khu dân cư đổ thẳng ra môi trường, gây ảnh hưởng lớn đến cuộc sống và sức khỏe của người dân.

“Ruộng bị ô nhiễm bao nhiêu năm nay rồi, chúng tôi cũng đã đơn từ kêu cơ quan chức năng rất nhiều lần. Không biết có bao nhiêu người, bao nhiêu đoàn xuống đây đo đạc rồi nhưng đến giờ vẫn chưa xử lý được gì. Nước thải vẫn xả và dân vẫn là người gánh chịu ” – Ông Chính bức xúc nói.

Cỏ dại cũng đang chết dần chết mòn vì môi trường nước ô nhiễm.
Cỏ dại cũng đang chết dần chết mòn vì môi trường nước ô nhiễm.
Ngay phía trước nhà dân có hẳn một con mương xả trực tiếp nước thải ra môi trường.
Ngay phía trước nhà dân có hẳn một con mương xả trực tiếp nước thải ra môi trường.

Qua các đợt tổ chức kiểm tra, đánh giá các bệnh viện, Phó Giám đốc Sở TNMT Thanh Hóa, ông Lưu Trọng Quang cũng đã chỉ rõ trách nhiệm của ban ngành liên quan, đồng thời nhắc nhở hướng dẫn cho các bệnh viện thực hiện đúng quy định xử lý nước thải.

Sở Y tế cũng chịu trách nhiệm khi chưa kiểm tra, xử lý khâu xử lý, xả thải của các bệnh viện. Do đó cần khẩn trương khắc phục, sửa chữa hệ thống xử lý nước thải để đảm bảo đời sống sản xuất cho người dân sống xung quanh các bệnh viện.

Vừa qua, ông Lê Anh Tuấn - Phó Chủ tịch UBND tỉnh cho biết, đến tháng 1/2016 nhà máy xử lý nước thải của thành phố ngay gần các bệnh viện này sẽ đi vào hoạt động và sẽ có giải pháp để gom nước từ các bệnh viện về đây xử lý, góp phần đảm bảo đời sống, sản xuất cho người dân xung quanh các bệnh viện trên.

Nguyệt Nguyệt

Bình luận

Tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự

Tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự

0
“Người phạm tội tích cực hợp tác trong việc phát hiện tội phạm” có tương tự như tình tiết “Người phạm tội thành khẩn khai báo, ăn năn hối cải” không?

Xuân Trường âm thầm sang Hàn Quốc phẫu thuật

Ông Lương Bách Chiến, bố của Xuân Trường là người đồng hành cùng con trai sang Hàn Quốc. Anh thực hiện chuyến đi sau khi chiến thắng tại Indonesia trở về.

Giá vé cáp treo Fansipan giảm còn 350.000 đồng/người lớn, nhân dịp khu du lịch được World Travel Awards vinh danh

“Chinh phục đỉnh Fansipan- Tự hào Việt Nam” là chương trình ưu đãi của Sun World Fansipan Legend dành cho khách du lịch toàn quốc...

Hé lộ mới về đêm hòa nhạc được mong chờ nhất năm 2019

“Thibaudet trình diễn Saint-Saëns” diễn ra tối 23/10 tại Nhà hát Lớn Hà Nội được xem là đêm hòa nhạc đáng mong đợi nhất trong năm 2019...

Trình làng Vương miện Hoa hậu Đại dương Doanh nhân quốc tế trị giá 2 tỉ đồng

Sân chơi nhan sắc quốc tế Hoa hậu Đại dương Doanh nhân quốc tế 2019 đã chính thức khởi động với buổi họp báo ra mắt công chúng và truyền thông.