Pháp Luật Plus - 52 năm tù cho nhóm bắt trộm hàng trăm con lợn mang đi bán

52 năm tù cho nhóm bắt trộm hàng trăm con lợn mang đi bán

0
TAND tỉnh Quảng Ninh tuyên phạt 8 bị cáo trong vụ án trộm hàng trăm con lợn mang đi bán do Nam cầm đầu với tổng cộng 52 năm tù.
Tin nên đọc

Ngày 23/9, Tòa án nhân dân tỉnh Quảng Ninh mở phiên tòa công khai xét xử sơ thẩm vụ án hình sự với 8 bị cáo bị truy tố về tội "tham ô tài sản".

Theo cáo trạng của Viện kiểm sát tỉnh Quảng Ninh, ngày 15/8/2020, Cao Ngọc Nam (SN 1990; trú tại xã Liên Vị, thị xã Quảng Yên, tỉnh Quảng Ninh) và Đặng Văn Vững (SN 1994; trú tại xã Bảo Ái, huyện Yên Bình, tỉnh Yên Bái) công nhân Trại giống hạt nhân cùng một số đối tượng khác có hành vi chiếm đoạt 15 con lợn giống thương phẩm của Công ty cổ phần khai thác khoáng sản Thiên Thuận Tường Quảng Ninh, bị ông Lê Văn Hiền, cán bộ kỹ thuật của Công ty phát hiện.

Ngày 16/8/2020, Cao Ngọc Nam đến Công an phường Mông Dương đầu thú khai nhận về hành vi chiếm đoạt lợn của công ty.

Căn cứ vào lời khai nhận tội của các bị cáo và kết quả điều tra cho thấy: Từ ngày 21/3/2019, bị cáo  Cao Ngọc Nam được Công ty phân công làm công nhân quản lý tổng đàn lợn tại Trại giống hạt nhân thuộc Công ty.

8-bi-cao-bi-xet-xu-ve-toi-tham-o-tai-san (1)

Toàn cảnh phiên tòa xét xử 8 bị cáo về tội tham ô tài sản.

Nam có nhiệm vụ kiểm đếm, tổng hợp báo cáo số lượng lợn hàng tuần, xuất nhập thức ăn, thuốc thú ý, chấm công lao động cho công nhân.

Trong quá trình thực hiện nhiệm vụ, Nam đã nảy sinh ý định chiếm đoạt lợn của công ty bằng cách thống kê, báo cáo tăng số lượng lợn bị loại và số lượng lợn bị chết gửi về Công ty, mục đích để bù vào số lượng lợn mà Nam sẽ chiếm đoạt.

Để thực hiện được hành vi phạm tội, Nam đã bàn bạc với Đỗ Xuân Kỳ (SN 1990, trú tại xã Cẩm Hải, thành phố Cẩm Phả, tỉnh Quảng Ninh) người thường xuyên vào Công ty để mua lợn để Nam bắt lợn của Công ty giao cho Kỳ tại lạch nước phía sau của Trại giống, để Kỳ mang đi bán, lấy tiền chia nhau.

Sau khi thống nhất được với Kỳ, Nam đã bàn bạc với Đặng Văn Vững và Lường Văn Vượng (SN 1996, trú tại xã Tô Múa, huyện Vân Hồ, tỉnh Sơn La) đều là công nhân dọn vệ sinh trong Trại giống của Công ty, để Vững, Vượng trực tiếp bắt lợn, còn Nam đứng ngoài cảnh giới.

Về phía Kỳ, sau khi thống nhất với Nam, Kỳ đã bàn bạc với nhóm của Kỳ gồm: Hoàng Duy Quang (SN 1995; trú tại xã Cộng Hòa, thành phố Cẩm Phả, tỉnh Quảng Ninh), Trương Văn Dũng (SN 1995; trú tại xã Cộng Hòa, thành phố Cẩm Phả, tỉnh Quảng Ninh), Phạm Hữu Dương (SN 1985; trú tại xã Tân Học, huyện Thái Thụy, tỉnh Thái Bình) là anh em thân quen của Kỳ tham gia vận chuyển số lợn do Nam bắt được mang về nhà Kỳ để nuôi nhốt và bán nguyên con hoặc giết mổ bán theo cân cho một số người ở khu vực thành phố Cẩm Phả. Đối với lợn giống, Kỳ bán cho anh Trịnh Văn Phúc, trú tại xã Văn Đức, huyện Gia Lâm, thành phố Hà Nội.

Việc chiếm đoạt lợn của nhóm bị cáo Nam và nhóm bị cáo Kỳ diễn ra từ ngày 30/5/2020, cho đến cuối tháng 6/2020 thì bị Đinh Văn Ảnh (SN 1960, trú tại phường Cửa Ông, thành phố Cẩm Phả, tỉnh Quảng Ninh)- Phó giám đốc phụ trách Trại giống phát hiện.

Sau khi Nam đề nghị cùng ăn chia tiền bán lợn, thì Ảnh đã đồng ý tạo điều kiện cho Nam tiếp tục bắt lợn mang đi bán không báo cho Công ty biết.

Từ ngày 30/5/2020 đến ngày 15/8/2020, với phương thức, thủ đoạn như trên, Nam cùng đồng phạm đã thực hiện 31 chuyến, chiếm đoạt được 158 con lợn (45 con giống thương phẩm và 113 con thịt thương phẩm), tổng trị giá trên 1 tỷ đồng.

Tổng số tiền các bị cáo bán lợn thu được 685 triệu đồng, trong đó Cao Ngọc Nam được hưởng 280 triệu đồng, Đỗ Xuân Kỳ được hưởng 200 triệu đồng, Trương Văn Dũng được hưởng 35 triệu đồng, Hoàng Duy Quang và Phạm Hữu Dương đều được hưởng 30 triệu đồng, Đặng Văn Vững và Lường Văn Vượng đều được hưởng 20 triệu đồng, Đinh Văn Ảnh được hưởng 70 triệu đồng.

Tại phiên tòa các bị cáo thành khẩn khai báo, ăn năn hối cải, căn cứ vào tài liệu chứng cứ và tài liệu được thẩm tra và kết quả tranh luận tại phiên tòa, trên cơ sở xem xét đầy đủ toàn diện chứng cứ, Hội đồng xét xử Tòa án nhân dân tỉnh Quảng Ninh tuyên phạt Cao Ngọc Nam 15 năm tù; Đỗ Xuân Kỳ 8 năm tù; Đặng Văn Vững 7 năm tù; Lường Văn Vượng 7 năm tù; Trương Văn Dũng 4 năm tù; Hoàng Duy Quang 4 năm tù; Phạm Hữu Dương 4 năm tù; Đinh Văn Ảnh 36 tháng tù thời gian thử thách 5 năm.

Nguyễn Quang

Loading...

Bình luận

Theo dõi Pháp Luật Plus

Tin đọc nhiều

Giới trẻ và trào lưu “quay xe” tìm về thức uống tuổi thơ

Không chỉ là thức uống mang hương vị thơm ngon, sữa đậu nành còn là cả một vùng trời tuổi thơ đầy thương nhớ của biết bao bạn trẻ.

Sam Son Motor Festival 2022 hứa hẹn “dậy sóng” thành phố biển Sầm Sơn ngày cuối tuần

Sam Son Motor Festival lần đầu tiên đem dàn phân khối lớn uy mãnh cùng những màn biểu diễn môtô đẳng cấp đến từ các tay lái hàng đầu.

Resort của Việt Nam nằm trong danh sách Resort cho gia đình tốt nhất thế giới

Holidays With Kids gợi ý khu nghỉ dưỡng 5 sao của Việt Nam là 1 trong những điểm đến hàng đầu trên thế giới dành cho các gia đình có trẻ nhỏ.

SEA Games 31 và cơ hội phát triển du lịch

SEA Games 31 như lời thông báo du lịch Việt Nam đã sẵn sàng mở cửa trở lại với bạn bè quốc tế.

Xem thêm

Thế giới Facebook