5 bị cáo trong vụ án giết người ở Đồng Tâm kháng cáo

0
TAND TP Hà Nội đã nhận được đơn kháng cáo bản án sơ thẩm từ 5 bị cáo trong vụ án ở Đồng Tâm

Ngày 2/10, TAND TP Hà Nội đã nhận được đơn kháng cáo bản án sơ thẩm từ 5 bị cáo trong vụ án ở Đồng Tâm là: Lê Đình Công, Lê Đình Chức, Lê Đình Doanh, Bùi Viết Hiểu và Nguyễn Quốc Tiến.

Trước đó, ngày 14/9, tại phiên tòa xét xử sơ thẩm vụ án này, Tòa án nhân dân thành phố Hà Nội đã tuyên phạt 5 bị cáo nói trên về cùng tội Giết người, trong đó: Lê Đình Công, Lê Đình Chức đều lĩnh án Tử hình; Lê Đình Doanh bị phạt tù chung thân; Bùi Viết Hiểu 16 năm tù; Nguyễn Quốc Tiến 13 năm tù.

toa-1141-1599652137

Hình ảnh tại phiên tòa sơ thẩm.

Tòa án sơ thẩm nhận định: "Tổ đồng thuận" đã có nhiều hành vi gây rối, bắt người trái pháp luật, ảnh hưởng đến an ninh trật tự trong khu vực. Các thành viên "Tổ đồng thuận" livestream trên internet, tuyên bố sẽ giết từ 300-500 người trong lực lượng chức năng. Ngoài ra, các đối tượng mua xăng, chế tạo lựu đạn, vũ khí thô sơ có tính sát thương cao… để chống đối.

Rạng sáng 9/1/2020, khi lực lượng chức năng tiến vào để bảo vệ các mục tiêu, các đối tượng sử dụng vũ khí có sẵn để chống đối. Ba chiến sĩ công an trong quá trình thực thi nhiệm vụ đã hy sinh do bị các đối tượng tấn công làm ngã xuống hố, đổ xăng lên người đốt.

Hành vi của các bị cáo trực tiếp ra tay là vô cùng tàn ác, hậu quả gây ra cái chết của 3 chiến sĩ công an. Các bị cáo đã thực hiện tội ác với mục tiêu tiêu diệt lực lượng chức năng. Những hành vi này đầy đủ yếu tố cấu thành tội Giết người. Khi các bị cáo ném lựu đạn về phía lực lượng chức năng, may mắn lựu đạn không nổ là nằm ngoài ý thức chủ quan của các bị cáo.

Ngoài ra, một nhóm bị cáo là những người nông dân, trình độ hiểu biết pháp luật hạn chế, bị những người đứng đầu "Tổ đồng thuận" là Lê Đình Kình, Lê Đình Công, Bùi Viết Hiểu…dụ dỗ và hứa hẹn chia đất nên đã hùa theo để chống đối lực lượng chức năng. Do đó, có cơ sở để chuyển đổi tội danh với một số bị cáo từ "Giết người" xuống "Chống người thi hành công vụ".

Đối với ý kiến yêu cầu trả hồ sơ điều tra bổ sung của một số luật sư, HĐXX cho rằng, không cần thiết. Vì lời khai các bị cáo phù hợp với chứng cứ, điều tra của lực lượng chức năng. Trong quá trình lấy lời khai bị cáo, cơ quan điều tra đã tiến hành ghi âm, ghi hình theo đúng quy định. Trong quá trình diễn ra phiên tòa, có sự chứng kiến của HĐXX, VKSND và cơ quan báo chí, các bị cáo đã thành khẩn khai nhận về quá trình phạm tội, ăn năn hối cải.

Diệu Nhi

Loading...

Bình luận

Theo dõi Pháp Luật Plus

Tin đọc nhiều

Nhiều gói trải nghiệm du lịch hấp dẫn tại Huế - Đà Nẵng - Quảng Nam

Chương trình kích cầu du lịch nhằm khẳng định, quảng bá hình ảnh các điểm đến hấp dẫn ở Thừa Thiên Huế - Đà Nẵng - Quảng Nam phục hồi mạnh mẽ.

Làng du lịch văn hoá thông minh thay đổi diện mạo nông thôn

Những năm trước, việc truy cập thông tin trên Internet còn xa lạ đối với người dân tại các xã vùng sâu, vùng xa của huyện Lâm Bình (tỉnh Tuyên Quang).

Những hình ảnh thời thanh xuân của Maradona

Tuổi thơ khốn khổ, nhưng Maradona làm quen với bóng đá rất sớm và được xem là 'cậu bé vàng' từ nhỏ.

Nhan sắc nóng bỏng của bóng hồng từng khiến Maradona điêu đứng

Bên cạnh những thông tin lẫy lừng của danh thủ, người ta còn tìm kiếm lại thông tin về Rocío Oliva – một trong những người tình tai tiếng của ông.

Xem thêm