365 bản án, quyết định của tòa án viện dẫn, áp dụng án lệ

0
Theo số liệu thống kê đến ngày 11/3/2019, có 365 bản án, quyết định của các Tòa án đã viện dẫn, áp dụng án lệ.

Ngày 25/4, Tòa án nhân dân Tối cao (TANDTC) tổ chức Hội thảo lấy ý kiến đối với dự thảo Báo cáo Nghiên cứu về quy trình tuyển chọn án lệ tại Việt Nam và góp ý dự thảo Nghị quyết sửa đổi Nghị quyết số 03 của Hội đồng thẩm phán TANDTC về quy trình lựa chọn, công bố và áp dụng án lệ. 

Toàn cảnh hội thảo
Toàn cảnh hội thảo

Dự thảo Báo cáo nghiên cứu về quy trình tuyển chọn án lệ tại Việt Nam đã đưa ra một số kiến nghị TANDTC để đổi mới quy trình lựa chọn án lệ cho phù hợp với thực tiễn như nghiên cứu bổ sung hướng dẫn về trình tự, thủ tục rút gọn lựa chọn và thông qua án lệ của Hội đồng Thẩm phán TANDTC; nghiên cứu sửa đổi quy trình rà soát, phát hiện bản án, quyết định để đề xuất phát triển thành án lệ theo hướng giao cho Chánh án các TAND cấp huyện có thẩm quyền tổ chức rà soát, phát hiện các bản án, quyết định có hiệu lực pháp luật của Tòa án mình để đề xuất phát triển thành án lệ… 

Chánh án TANDTC Nguyễn Hòa Bình cho biết, từ năm 2016 đến nay, Hội đồng Thẩm phán TANDTC đã ban hành được 26 án lệ, trong đó có 4 án lệ về hình sự, 14 án lệ về dân sự, 6 án lệ về kinh doanh thương mại, 1 án lệ về hành chính và 1 án lệ về lao động. Theo số liệu thống kê đến ngày 11/3/2019, có 365 bản án, quyết định của các Tòa án đã viện dẫn, áp dụng án lệ. 

Minh Ngọc

Bình luận

Theo dõi Pháp Luật Plus

Nhan sắc ngày càng xinh đẹp, cuốn hút của 'Hân hoa hậu'

Tối 18/6/2019, Thúy Ngân tham dự một sự kiện ở TP HCM với vai trò MC dẫn dắt chương trình.

“Về nhà đi con”: Càng về cuối phim, tình yêu càng đẫm nước mắt?

Đặc biệt, chuyện tình yêu và hôn nhân của Huệ, Dương, Thư – 3 cô con gái của ông Sơn đang đi theo một chiều hướng khác.

Ra mắt cuốn sách Cuộc chiến đấu bảo vệ biên giới phía Bắc

Sáng ngày 19/6, Tạp chí Môi trường và Đô thị Việt Nam đã cho ra mắt cuốn sách "Cuộc chiến đấu bảo vệ biên giới phía Bắc (1979-1989)-Góc nhìn báo chí".

Sớm tháo gỡ vướng mắc tại Dinh thự họ Vương để bảo vệ di tích

Ông Vương Duy Bảo - cháu nội Vua Mèo Vương Chí Thành vừa đề nghị tỉnh Hà Giang thống nhất với đại diện gia tộc họ Vương một số vấn đề.