Quan chức chính quyền cộng hòa nhân dân tự xưng Lugansk (LPR) cho biết khoảng 1.000 đến 1.200 dân thường và 2.000 đến 2.500 binh sĩ có thể đang cố thủ trong nhà máy hóa chất Azot (thành phố Sievierodonetsk).Khoảng 1.200 dân thường, 2.500 binh sĩ Ukraine đang ẩn náu trong nhà máy hóa chất Azot ảnh 1

Dân thường trú ẩn trong nhà máy Azot. Ảnh: Reuters

Hãng tin RIA dẫn lời chính quyền ly khai do Nga hậu thuẫn cho biết các lực lượng Ukraine đang tìm cách làm gián đoạn hành lang nhân đạo từ nhà máy hóa chất Azot đến thành phố Svatovo (do LPR kiểm soát).

“Khoảng 1.000 đến 1.200 dân thường có thể vẫn đang ở trong nhà máy hóa chất Azot”, Rodion Miroshnik, một quan chức LPR cho biết trên Telegram. Nhà máy hiện đang nằm dưới sự kiểm soát của khoảng 2.000 - 2.500 binh sĩ, bao gồm cả binh sĩ Ukraine và lính đánh thuê nước ngoài, Miroshnik nói.

Khoảng 1.200 dân thường, 2.500 binh sĩ Ukraine đang ẩn náu trong nhà máy hóa chất Azot ảnh 2

Quang cảnh bên trong nhà máy Azot. Ảnh: Reuters

Mátxcơva hôm 14/6 bác bỏ yêu cầu của Ukraine về việc mở một hành lang nhân đạo để sơ tán dân thường đến vùng lãnh thổ do Kiev kiểm soát, với lý do cây cầu cuối cùng bắc qua sông Siverskyi Donets bị phá hủy, chặn các lối ra phía Đông của thành phố. Ngoài ra, Mátxcơva cũng cho rằng kế hoạch này có thể tạo cơ hội để các binh sĩ Ukraine trốn khỏi nhà máy Azot.

Thay vào đó, lực lượng Nga sẽ mở một hành lang nhân đạo hướng tới thành phố Svatovo. Hành lang nhân đạo được mở bắt đầu từ 8h ngày 15/6 và kéo dài đến 20h cùng ngày.

Tuy nhiên phía Nga bày tỏ sự hoài nghi về việc quân đội Ukraine cho phép dân thường rời khỏi Azot. Mátxcơva cho rằng cư dân thành phố Sievierodonetsk có thể đã bị binh sĩ Ukraine đưa đến nhà máy để làm "lá chắn con người". Ukraine bác bỏ cáo buộc này.

Mátxcơva nhận định tình hình hiện tại ở Sievierodonetsk khá giống với những gì đã xảy ra ở thành phố Mariupol, nơi quân đội Ukraine cố thủ trong nhà máy thép Azovstal suốt nhiều tuần trước khi đầu hàng quân đội Nga và đồng minh. Quân đội Nga kêu gọi các quan chức Ukraine ra lệnh cho binh sĩ của họ ở Sievierodonetsk buông vũ khí.

Nga cam kết sẽ đảm bảo mạng sống cho các tù binh chiến tranh và tuân thủ Công ước Geneva về cách đối xử với tù binh, như trường hợp các tù binh ở Mariupol.

Sievierodonetsk là một trong số ít những khu vực mà LPR tuyên bố chủ quyền nhưng vẫn còn sự hiện diện của lực lượng Ukraine. Tuần trước, Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergey Shoigu cho biết quân đội Nga và dân quân địa phương đang kiểm soát 97% lãnh thổ nước cộng hòa ly khai.

Minh Hạnh/báo Tiền phong

Theo Reuters, RT

Có thể bạn quan tâm

Gửi bình luận