Các vũ khí của Mỹ sẽ giúp Ukraine giành lại các vùng lãnh thổ Nga đang kiểm soát, trong đó có Donbass và Crimea, Bộ trưởng Quốc phòng Ukraine Oleksiy Reznikov nhận định trong cuộc trả lời phỏng vấn với CNN ngày 16/6.Các Bộ trưởng Quốc phòng NATO họp ở Brussels (Bỉ) hôm 15/6.

Các Bộ trưởng Quốc phòng NATO họp ở Brussels (Bỉ) hôm 15/6.

Trong một cuộc phỏng vấn độc quyền với CNN ngày 16/6, ông Reznikov bày tỏ hy vọng sẽ giành lại lãnh thổ của Ukraine bằng vũ khí phương Tây viện trợ.

Vũ khí của Mỹ sẽ giúp Ukraine giành lại lãnh thổ, cả Crimea và Donbass - ông nói. “Chúng tôi sẽ giải phóng tất cả các vùng lãnh thổ của mình, trong đó có Crimea. Crimea là một mục tiêu chiến lược với Ukraine bởi đó là lãnh thổ của Ukraine. Nhưng chúng tôi sẽ tiến hành việc này theo từng bước", ông Reznikov cho hay.

Bộ trưởng Quốc phòng Ukraine cũng cho biết bước đầu tiên sẽ là ổn định tình hình thực địa để ngăn cản những tổn thất lớn hơn của Ukraine trước quân đội Nga. Trong giai đoạn thứ hai, ông Oleksiy Reznikov cho biết, Ukraine sẽ đẩy lùi lực lượng Nga về các vị trí như trước chiến dịch quân sự ngày 24/2.

Ông Reznikov nói với CNN rằng chỉ trong giai đoạn 3, sẽ có các cuộc thảo luận với các đối tác của Ukraine về "cách giải phóng các vùng lãnh thổ, bao gồm cả Crimea".

Các quan chức Ukraine cho biết họ sẽ không sử dụng vũ khí để tấn công Liên bang Nga, tuy nhiên, Ukraine không coi Crimea là lãnh thổ của Nga.

Khi được hỏi liệu nỗ lực tái chiếm Crimea bằng các biện pháp quân sự có tiếp tục kích động Nga - vốn coi Crimea là một phần của Liên bang Nga hay không – ông Reznikov nói rằng đó không phải là điều cần cân nhắc.

"Điều đó không quan trọng. Bởi vì họ (người Nga) sẽ thấy điều đó ở Kherson, họ sẽ thấy điều đó ở Zaporizhzhia, họ cũng sẽ thấy điều đó ở Mariupol... nhưng đây là đất của Ukraine, và Crimea cũng là đất của Ukraine", ông nói.

Trước đó, Đại sứ Nga tại Mỹ Anatoly Antonov nhận định ngày 15/6 rằng, những bình luận của Thứ trưởng Quốc phòng Mỹ Colin Kahl về việc cung cấp thêm Hệ thống Tên lửa Pháo binh Cơ động cao (HIMARS) cho Ukraine là điều vô cùng đáng lo ngại, cũng như cho thấy thái độ muốn leo thang căng thẳng của Washington.

Trong khi đó, theo một nguồn tin ngoại giao của Pháp, Paris muốn chứng kiến Ukraine giành lại Crimea như một phần của chiến thắng quân sự trước Nga. Những bình luận này được đưa ra giữa bối cảnh các nhà lãnh đạo Pháp, Đức và Italy đang tới thăm Kiev.

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron, Thủ tướng Đức Olaf Scholz và Thủ tướng Italy Mario Draghi đã đến Kiev ngày 16/6. 3 nhà lãnh đạo đã đi tàu tới đây và dự kiến sẽ trao đổi với Tổng thống Zelensky, cũng như thể hiện "thông điệp đoàn kết của EU".

Có thể bạn quan tâm

Gửi bình luận