Ông Putin đã đến Bệnh viện Quân y Trung ương Mandryk ở Moskva thăm các quân nhân Nga bị thương trong chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraine.Tổng thống Nga Vladimir Putin thăm các binh sĩ bị thương trong chiến dịch quân sự ở Ukraine tại Bệnh viện Quân y Mandryk. Ảnh: Sputnik

Tổng thống Nga Vladimir Putin thăm các binh sĩ bị thương trong chiến dịch quân sự ở Ukraine tại Bệnh viện Quân y Mandryk. Ảnh: Sputnik

Theo đài RT, Tổng thống Nga Vladimir Putin và Bộ trưởng Quốc phòng Sergey Shoigu ngày 25/5 đã đến thăm một số binh sĩ bị thương trong cuộc xung đột ở Ukraine. Sau khi đi thăm bệnh viện quân y trung ương ở Moskva, ông Putin nói rằng tất cả các binh sĩ được triển khai ở nước ngoài, và gia đình của những người đã mất, nên được bồi thường.

Tờ Moscow Times cho biết đây là lần đầu tiên nhà lãnh đạo Nga thăm các thương binh về từ Ukraine kể từ khi ông phát động chiến dịch quân sự ở nước láng giềng. Hồi cuối tháng 3, Nga cho biết 1.351 quân nhân nước này đã thiệt mạng và 3.825 người bị thương ở Ukraine. Kể từ đó, nhà chức trách Nga chưa công bố thiệt hại chính thức nào nữa.

Phát ngôn viên Điện Kremlin Dmitry Peskov nói với các phóng viên cùng này rằng “lịch trình của tổng thống“ đã cho phép ông đến thăm trực tiếp lần này ”, đồng thời cho biết thêm rằng tổng thống đã đích thân tham gia giám sát mọi hỗ trợ dành cho các quân nhân Nga.

Các bức ảnh và video được chia sẻ trên mạng xã hội cho thấy ông Putin và Bộ trưởng Shoigu, mặc áo blouse màu trắng, nói chuyện với các nhân viên y tế và những người lính bị thương.

Xem video ông Putin thăm, nói chuyện với thương binh chiến đấu ở Ukraine (Nguồn: Telegraph)

Theo RT, cuối ngày 25/5, trong cuộc họp với hội đồng nhà nước về các vấn đề xã hội, ông Putin nói rằng các khoản thanh toán cho quân nhân đang làm nhiệm vụ ở nước ngoài nên được tăng.

“Bởi vì mọi thứ đều được găn với tỷ giá hối đoái, và đồng đô-la trong trường hợp này, như bạn biết, đang mất giá, đồng rúp đang mạnh lên, vì vậy cần phải tính toán lại tất cả những điều này và thực hiện thanh toán cho phù hợp”, ông Putin chỉ đạo.

Nga đã tấn công quốc gia láng giềng vào cuối tháng 2, sau khi cho rằng Ukraine không thực hiện các điều khoản của thỏa thuận Minsk, được ký kết lần đầu tiên vào năm 2014.

Điện Kremlin sau đó đã yêu cầu Ukraine chính thức tuyên bố là một quốc gia trung lập và sẽ không bao giờ tham gia vào khối quân sự NATO do Mỹ đứng đầu. Kiev khẳng định cuộc tấn công của Nga là hoàn toàn vô cớ.

Theo tờ Daily Mail, chuyến thăm bệnh viện quân y Mandryk diễn ra cùng ngày Tổng thống Nga yêu cầu tăng 10% lương hưu và lương tối thiểu để hỗ trợ người Nga bị ảnh hưởng bởi lạm phát.

Với lạm phát hàng năm lên tới gần 18% vào tháng trước, nhà lãnh đạo Điện Kremlin thừa nhận rằng năm 2022 sẽ là một năm 'khó khăn' đối với nền kinh tế Nga. "Khi tôi nói 'khó khăn', không có nghĩa là tất cả những khó khăn này đều liên quan đến chiến dịch quân sự đặc biệt", ông Putin nói trong một cuộc họp của Hội đồng Nhà nước Liên bang ở Moskva.

Việc tăng lương hưu sẽ có hiệu lực từ ngày 1/6, trong khi lương tối thiểu bắt đầu tăng vào ngày 1/7.

Nền kinh tế Nga đã bị rung chuyển bởi một loạt các lệnh trừng phạt chưa từng có của phương Tây sau khi nước này đưa quân vào Ukraine. Giá tiêu dùng tăng cao và các công ty nước ngoài rời bỏ Nga đồng loạt do hoạt động thương mại gần như trở nên bất khả thi.

Viện Nghiên cứu và Đánh giá Chuyên gia của ngân hàng (VEB) cho biết việc tăng các khoản thanh toán xã hội sẽ giúp làm chậm lại nhưng không ngăn được sự sụt giảm thu nhập thực tế, tiền lương và lương hưu của người Nga sau khi tính đến lạm phát.

Ngay cả khi lương tối thiểu và lương hưu tăng 10%, VEB dự kiến ​​thu nhập khả dụng thực tế của người Nga sẽ giảm 7,5% và lương thực tế giảm gần 6% trong năm nay. VEB cũng dự báo tỷ lệ nghèo sẽ tăng từ 11% năm 2021 lên 12,6% trong năm nay.

Link gốc: https://baotintuc.vn/the-gioi/tong-thong-putin-lan-dau-tham-thuong-binh-tu-chien-truong-ukraine-20220526064823443.htm

Có thể bạn quan tâm

Gửi bình luận