Philippines dự kiến sẽ thực hiện các thử nghiệm lâm sàng đối với vắc-xin COVID-19 của Nga trong tháng 10, nhưng Tổng thống Rodrigo Duterte sẽ không tiêm cho đến khi cơ quan chức năng Philippines khẳng định tính an toàn của sản phẩm, phát ngôn viên của ông hôm qua cho biết.Anh91.

Ngày 11/8, ông Duterte tuyên bố sẽ tình nguyện tiêm thử mũi đầu tiên, bày tỏ “niềm tin lớn” vào vắc-xin, bất chấp những băn khoăn về hiệu quả.

Tuy nhiên, ông Harry Roque, phát ngôn viên của ông Duterte hôm qua nói rõ rằng tổng thống dự kiến tiêm vắc-xin không sớm hơn thời điểm 1/5 năm sau. Giai đoạn thử nghiệm thứ 3 của vắc-xin mang tên Sputnik V tại Philippines dự kiến kết thúc thúc vào tháng 3. Cơ quan quản lý thực phẩm và dược phẩm Philippines dự kiến cấp phép cho vắc-xin do Viện Gamaleya hợp tác với Bộ Quốc phòng Nga sản xuất vào tháng 4 năm sau. “1/5 là thời điểm PSG (nhóm phụ trách bảo đảm an ninh cho tổng thống) có thể chấp thuận, một khi tất cả các xét nghiệm cần thiết đã hoàn tất”, Reuters dẫn lời ông Roque nói với báo giới.

Mátxcơva nói vắc-xin COVID-19 đầu tiên của thế giới có thể tạo ra “khả năng miễn dịch bền vững” đối với virus corona và giai đoạn thử nghiệm cuối cùng sẽ có sự tham gia của 2.000 người.

Ông Roque cho biết trong tháng sau, các chuyên gia Philippines sẽ đánh giá kết quả thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 1 và 2 của Nga trước khi quốc gia Đông Nam Á này bắt đầu thử nghiệm giai đoạn 3. “Chúng tôi sẽ làm đồng thời với Nga”, ông Roque nói. Đang chật vật khống chế đà lây lan của COVID-19, Philippines chấp nhận đề nghị của Nga về việc tham gia sản xuất vắc-xin.

Anna Lisa Ong-Lim, giáo sư về bệnh truyền nhiễm tại ĐH Y Philippines, nói rằng thời gian biểu của chính phủ Philippines về việc cung cấp vắc-xin cho người dân vào tháng 5 năm sau là “rất lạc quan”. Ngày 17/8 tới, nước này cũng sẽ tiến hành thử nghiệm lâm sàng đối với thuốc kháng virus Avigan của Nhật để điều trị cho các bệnh nhân nhiễm virus corona mới.

Philippines hiện là nước có nhiều người mắc COVID-19 nhất ở Đông Nam Á, với hơn 147.500 ca và hơn 2.400 trường hợp tử vong tính đến hôm qua.

Không khác gì cuộc đua trong vũ trụ, nỗ lực để có vắc-xin COVID-19 đầu tiên không chỉ là cạnh tranh về khoa học mà cả chính trị, giới quan sát nhận định. Tổng thống Mỹ Donald Trump đang hy vọng sẽ có vắc-xin trước khi cuộc bầu cử tổng thống diễn ra vào tháng 11. Bên cạnh đó, Trung Quốc cũng đang nỗ lực tung ra vắc-xin của mình. Một công ty nhà nước Trung Quốc vừa khoe rằng các lãnh đạo và nhân viên của họ đã tiêm thử vắc-xin do công ty này sản xuất trước khi chính phủ cấp phép để tiêm chủng cho người dân.

Nhiều nhà khoa học trên thế giới cảnh báo rằng dù các loại vắc-xin được chứng minh hiệu quả thì vẫn cần thêm thời gian để đánh giá sự bảo vệ đó sẽ kéo dài bao lâu. Nhiều người cũng cho rằng còn quá sớm để bác bỏ khẳng định của Nga.

Có thể bạn quan tâm

Gửi bình luận