Hàng nghìn người mắc kẹt trong cảnh chen lấn, hỗn loạn, nằm "la liệt" tại sân bay là cơn "ác mộng" của nhiều hành khách người Hồng Kông vào cuối tuần qua.Những hành khách bị mắc kẹt tại sân bay New Chitose ở thành phố Sapporo. (Ảnh: Kyodo)
Những hành khách bị mắc kẹt tại sân bay New Chitose ở thành phố Sapporo. (Ảnh: Kyodo)

Một cơn bão tuyết có cường độ mạnh tràn qua miền Bắc Nhật Bản vào hôm thứ Sáu (23/12) đã khiến hàng chục chuyến bay không thể cất cánh và hàng ngàn hành khách Hồng Kông buộc phải hủy kế hoạch sum vầy đêm Giáng sinh cùng gia đình. 

Theo thống kê từ SCMP, đã có hơn 6.000 nghìn người bị mắc kẹt tại sân bay ở New Chitose vào thứ Sáu và tối thứ Bảy (24/12). Sân bay ở Hokkaido cũng có hàng nghìn người bị mắc kẹt trong nhiều ngày. Theo ghi nhận thì đây là trận bão tuyết lớn nhất tại "Xứ sở mặt trời mọc" trong vòng 50 năm trở lại đây.

Cho tới nay, đại diện của Cathay Pacific Airways thông báo đã thực hiện 1.600 "chuyến bay muộn" cho các hành khách bị trễ trong đầu giờ sáng ngày Boxing Day (26/12). Hãng hàng không Hồng Kông cũng cho biết họ có kế hoạch vận chuyển thêm nhiều hành khách vào 2 ngày đầu tuần sau ngày lễ Giáng sinh.

  Các nhân chứng mô tả tình hình tại nhà sân bay quốc tế Sapporo hỗn loạn như một

Các nhân chứng mô tả tình hình tại nhà sân bay quốc tế Sapporo hỗn loạn như một "cuộc biểu tình" Ảnh: Sean Fitzpatrick

Tuy nhiên điều đáng nói hơn đó là tình trạng hỗn loạn tại các sân bay với hàng ngàn người xa lạ không hề được chuẩn bị từ trước và cũng không có chỗ nghỉ ngơi thực sự thoải mái. Nhiều nhân chứng mô tả đây là cảnh tượng "đáng sợ" giống như trong các cuộc biểu tình hay bạo động. 

Sean Fitzpatrick, một khách du lịch bị trễ máy bay cùng vợ và 2 con trai thậm chí cho biết anh đã phải đưa họ ra khỏi sân bay để tìm chỗ nghỉ bên ngoài vì tình trạng kém an toàn. "Chúng tôi đã phải lao ra ngoài thời tiết xấu để tìm chỗ nghỉ vì lũ trẻ không thể qua đêm tại một nơi hỗn loạn như thế này", Fitzpatrick cho biết.

Theo ghi nhận thì đây là trận bão tuyết lớn nhất tại
Theo ghi nhận thì đây là trận bão tuyết lớn nhất tại "Xứ sở mặt trời mọc" trong vòng 50 năm trở lại đây

Anh còn chia sẻ thêm, gia đình đã tận mắt chứng kiến một nhóm hành khách đại lục tấn công các nhân viên sân bay. Vụ việc sau đó đã được thu xếp bởi sự can thiệp của cảnh sát. "Bạn sẽ phải cạnh tranh với cả đám người chỉ để mua một chai nước hay một gói bánh", Fitzpatrick cho biết.

"Số lượng hành khách bị mắc kẹt tại sân bay lần này thậm chí đã vượt mức kỷ lục vào năm 1992. Thời tiết xấu kéo dài từ 4-5 ngày đã làm trầm trọng thêm tình hình vốn đã rất khó khăn", đại diện cho bộ phận quản lý của sân bay Hokkaido cho biết.

Có thể bạn quan tâm

Gửi bình luận