Nhiều khí tài hiện đại của quân đội Nga đã bị phá hủy sau đòn tấn công của Ukraine vào Đảo Rắn. 

Các vị trí trên Đảo Rắn bị quân đội Ukraine đánh trúng (Ảnh: OSINT88).

Các vị trí trên Đảo Rắn bị quân đội Ukraine đánh trúng (Ảnh: OSINT88).

Quân đội Ukraine ngày 22/6 đã thực hiện những đòn tấn công nhằm vào các lực lượng phòng thủ Đảo Rắn của Nga. Tuy phía Nga tuyên bố đã đẩy lùi cuộc tấn công dữ dội này, lực lượng phòng thủ Đảo Rắn vẫn phải hứng chịu những thiệt hại nặng nề.

Theo thông báo của Bộ Tư lệnh tác chiến phía Nam của quân đội Ukraine, chiến dịch tấn công của Ukraine đã tiêu diệt "một hệ thống phòng không Pantsir S1 hiện đại, một trạm radar và một phương tiện bọc thép chỉ huy R-149 của Nga".

Hệ thống phòng không Pantsir-S1 của Nga (Ảnh: Defense Express).

Hệ thống phòng không Pantsir-S1 của Nga (Ảnh: Defense Express).

Thông báo này hiện chưa được các nguồn tin độc lập kiểm chứng. Tuy nhiên, một số hình ảnh vệ tinh cho thấy nhiều cơ sở hạ tầng và khí tài của Nga tại Đảo Rắn đã bị cuộc tập kích đường không của Ukraine đánh trúng.

Bộ Quốc phòng Nga cho biết, 15 máy bay không người lái tấn công và trinh sát của Ukraine đã tham gia vào cuộc không kích, trong khi các hệ thống tên lửa phóng loạt và lựu pháo cũng bắn vào hòn đảo. 13 máy bay không người lái được cho là đã bị bắn hạ.

Đảo Rắn nằm cách mũi cực Nam của Ukraine khoảng 48 km và cách bán đảo Crimea khoảng 300 km. Mặc dù chỉ rộng khoảng 18ha, chỉ có đất, đá, cỏ và không có nước ngọt, nhưng Đảo Rắn có vai trò rất quan trọng trong xung đột giữa Nga và Ukraine. Với vị trí nằm gần tuyến đường dẫn tới eo biển Bosphorus của Thổ Nhĩ Kỳ - tuyến đường độc đạo dẫn từ Biển Đen ra Địa Trung Hải, kiểm soát Đảo Rắn có thể mang đến ưu thế vượt trội cho Hải quân Nga tại Biển Đen.

Link gốc: https://dantri.com.vn/the-gioi/thiet-hai-nang-ne-cua-nga-sau-don-tan-cong-cua-ukraine-nham-vao-dao-ran-20220622192034059.htm

Có thể bạn quan tâm

Gửi bình luận