Grab tuyên bố đã nhận được khoản đầu tư lớn từ Honda Motor, qua đây hâm nóng cuộc đua với Uber - đối thủ tầm cỡ có trụ sở tại California. Tại sao Honda đầu tư vào GrabTaxi thay vì Uber?

Nhà sản xuất xe hơi Honda Motor mới đây đã đầu tư một khoản tiền chưa được tiết lộ vào GrabTaxi trong một nỗ lực được tờ WSJ nhìn nhận là "thắt chặt mối quan hệ" với các hãng trong lĩnh vực gọi xe nói chung. Đây dự kiến sẽ là cây "gậy chống lưng" không thể tốt hơn dành cho Grab để chống lại đà phát triển mạnh mẽ của Uber tại khu vực Đông Nam Á.

Thỏa thuận giữa Honda và Grab được ký kết trong khoảng 2 tuần sau khi Grab tuyên bố họ và công ty dịch vụ tài chính Nhật Bản Tokyo Century Corp đã có được một khoản đầu tư chiến lược vào doanh nghiệp này.

Tuy nhiên, động thái này không thể không khiến người ta đặt ra câu hỏi, rằng tại sao Honda lựa chọn Grab chứ không phải Uber để đầu tư, khi mà dịch vụ bắt xe của Mỹ cũng đang rất thịnh hành và phát triển mạnh mẽ tại thị trường Đông Nam Á. Câu trả lời theo WSJ, có thể là bởi Uber đã thiết lập quan hệ đối tác với Toyota từ hồi tháng 5 vừa qua.

Uber và GrabTaxi đang cạnh tranh khốc liệt tại thị trường châu Á nói chung, và Đông Nam Á nói riêng
Uber và GrabTaxi đang cạnh tranh khốc liệt tại thị trường châu Á nói chung, và Đông Nam Á nói riêng

Như chúng ta đã biết, Uber và Grab có thể coi như 2 đối thủ "không đội trời chung", vì cùng hoạt động trong lĩnh vực gọi xe. Và 2 ông lớn sản xuất xe hơi Nhật Bản là Honda và Toyota cũng không phải ngoại lệ.

Trong trường hợp này, có thể hiểu là Toyota đã "nhanh tay hơn một bước", khi lựa chọn đầu tư vào Uber, khiến Honda không còn lựa chọn nào khác ngoài "bắt tay" cùng Grab theo nguyên lý "kẻ thù của kẻ thù là bạn". Hay nói cách khác, Grab vào lúc này chính là người bạn khả dĩ nhất của Honda.

Việc các nhà sản xuất xe hơi "vung" hàng triệu đô la vào các dịch vụ gọi xe đã không còn là một điều lạ trên thế giới. Có vẻ như họ đã nhìn thấy trước một tương lai khi mà có rất ít người sẽ sở hữu xe hơi cho riêng mình. 

Bên cạnh khoản đầu tư chiến lược của Toyota và Honda, hãng xe nổi tiếng nước Đức là Volkswagen cũng đã đầu tư 300 triệu USD vào startup Gett. Ngoài ra, General Motors cũng đã sớm đầu tư 500 triệu USD vào Lyft từ tháng 1 năm nay.

Tính đến thời điểm hiện tại, Grab đã huy động được 750 triệu USD trong vòng huy động diễn ra vào tháng 9. Một nguồn tin thân cận cho biết, kết thúc vòng huy động đó, Grab được định giá khoảng 3 tỷ USD, và có thể  sẽ tăng lên 5,6 tỷ USD vào năm 2025. Đây là một tốc độ tăng trưởng "chóng mặt", và nên nhớ Grab chỉ được định giá khoảng 800 triệu USD vào năm 2015.

Có thể bạn quan tâm

Gửi bình luận