Các nhà khảo cổ vừa tìm ra các xác ướp cổ đại có lưỡi bằng vàng tại một khu an táng ở Ai Cập.Anh263.

Chiếc lưỡi vàng đặt trong miệng xác ướp để trở thành một tấm bùa hộ mệnh. Ảnh: CNN

Kênh truyền hình CNN đưa tin nhóm chuyên gia do bà Kathleen Martinez tại Đại học Santo Domingo dẫn đầu đã tìm thấy 16 hầm mộ từ thời Hy Lạp và La Mã cổ đại trong lúc tiến hành khảo sát tại đền thờ Taposiris Magna ở miền Tây Alexandria.

Bộ trên cho biết thêm nhóm khảo cổ học đã tìm thấy các xác ướp được bọc vải lanh hoặc giấy cói. Đáng chú ý, một xác ướp còn được một chiếc lưỡi bằng vàng vào trong miệng. Họ tin rằng đây là một nghi lễ cúng tế đặc biệt để đảm bảo người chết có thể trò chuyện với thần Osiris ở thế giới bên kia. 

Bà Martinez cũng chỉ ra hai xác ướp gây chú ý nhất trong số 16 xác ướp họ vừa tìm được. Một xác đội đồ trang trí mạ vàng thể hiện Osiris, vị thần của thế giới bên kia. Trong khi xác kia đội vương miện gắn sừng và một con rắn hổ mang trên trán. Trên ngực xác ướp được trang trí mạ vàng mô phỏng chiếc vòng cổ, treo đầu chim ưng là biểu tượng của thần Horus.

Một trong những cổ vật bằng đá cẩm thạch vừa được tìm thấy. Ảnh: CNN

Một phát hiện quan trọng khác chính là chiếc mặt nạn an táng của một phụ nữ. Theo Tiến sĩ Khaled Abo El Hamd, người phụ trách khu vực Alexandria thuộc Bộ Du lịch và Cổ vật, trên chiếc mặt nạ này khắc hình 8 bông tuyết, tượng trưng cho những chiếc lá của vòng hoa bằng vàng. Ngoài ra còn có 8 mặt nạ đá cẩm thạch từ thời Hy Lạp và La Mã cổ đại với độ tinh xảo cao, mang tính cá nhân của mỗi chủ nhân. 

Vua Hy Lạp Alexander Đại đế đã chinh phục Ai Cập vào năm 332 trước Công nguyên. Sau khi ông qua đời, quyền kiểm soát được truyền lại cho triều đại Ptolemy của Hy Lạp. Vào năm 30 trước Công nguyên, khu vực này lại rơi vào tay người La Mã. Họ cai trị Ai Cạp cho đến khoảng năm 640 sau Công nguyên.

Trong thập kỷ qua, các nhà khảo cổ học tại khu vực này đã phát hiện ra một số đồng xu khắc tên và hình ảnh của Nữ hoàng Cleopatra VII bên trong các bức tường của ngôi đền Taposiris Magna. Họ cũng đã phát hiện ra nhiều dấu vết chứng tỏ ngôi đền được xây dựng bởi Vua Ptolemy IV.

Có thể bạn quan tâm

Gửi bình luận