Nghi phạm chủ mưu tiến hành tấn công khủng bố Paris hôm 13/11 đã bị tiêu diệt trong cuộc vây bắt của cảnh sát Pháp sáng qua tại căn hộ ngoại ô St.Denis.Abdelhamid Abaaoud đã bị tiêu diệt. (Ảnh:Reuters)
Abdelhamid Abaaoud đã bị tiêu diệt. (Ảnh:Reuters)

Các quan chức Pháp cho biết, Abdelhamid Abaaoud, nghi phạm chủ mưu tiến hành tấn công thủ đô Paris đã bị thiệt mạng trong cuộc bố ráp của cảnh sát Pháp tại ngoại ô St.Denis.

Abdelhamid Abaaoud, chiến binh người Bỉ, 28 tuổi, từng tham gia một số cuộc tấn công khủng bố ở châu Âu do Nhà nước Hồi giáo thực hiện, đã bị buộc tội là chủ mưu trong vụ đánh bom và nổ súng tại thủ đô Paris khiến 129 người chết hôm thứ Sáu tuần trước.

Abaaoud ban đầu được tin là đang lẩn trốn tại Syria, nhưng cơ quan điều tra sau đó khẳng định tên này đã quay trở về châu Âu. Năm 2014, hắn rời Bỉ để chiến đấu cho IS và đã quay về châu Âu ít nhất một lần.

Công tố viên Paris cho biết, một ngày sau vụ đấu súng vây bắt nghi phạm khủng bố tấn công Paris, cảnh sát đã phát hiện ra thi thể của Abdelhamid Abaaoud trong tòa nhà, với rất nhiều vết đạn.

Theo Reuters, Thủ tướng Pháp Manuel Valls đã thông báo tin vui trên trong cuộc họp của Quốc hội hôm thứ năm, khi các nghị sĩ đang bỏ phiếu để kéo dài tình trạng khẩn cấp quốc gia thêm ba tháng.

"Chúng ta biết rằng, ngày hôm nay, kẻ chủ mưu của các vụ tấn công, hoặc một trong các vụ, nằm trong số những kẻ đã chết", ông Valls nói.

Khoảng 4h30 sáng ngày thứ tư (18/11), một cuộc đọ súng đã xảy ra khi cảnh sát tiến hành vây bắt nghi phạm khủng bố tấn công Paris khiến 129 người thiệt mạng tại một căn hộ ở St. Denis, ngoại ô Paris.

Sau 7 giờ đấu súng dữ dội, hai nghi phạm trong tòa nhà bị tiêu diệt trong đó có một phụ nữ đã tự kích nổ bom tự sát, 8 kẻ bị bắt.

Một số nguồn tin của cảnh sát cho biết, sau khi điều tra khám xét khu căn hộ, cảnh sát Pháp phát hiện những kẻ khủng bố đang lên kế hoạch tấn công ở khu vực đô thị La Defense, gần Paris. Ngoài ra, người phụ nữ tự kích nổ bom tự sát có thể là em họ của Abaaoud.

Có thể bạn quan tâm

Gửi bình luận