Những cuộc phản công gần đây của Ukraine ở Đảo Rắn cho thấy Kiev dường như bắt đầu nhận vũ khí mạnh từ phương Tây để làm suy yếu thế áp đảo của Nga trên biển. 

Ukraine phản công mạnh nhằm giành lại quyền kiểm soát Đảo Rắn, phá thế áp đảo của Nga trên biển (Ảnh: Planet).

Ukraine phản công mạnh nhằm giành lại quyền kiểm soát Đảo Rắn, phá thế áp đảo của Nga trên biển (Ảnh: Planet).

Bộ Tư lệnh Quân khu miền Nam của Ukraine hôm 21/6 thông báo, lực lượng của họ đã sử dụng "nhiều lực lượng và phương tiện khác nhau" để tấn công các hạ tầng trên Đảo Rắn đang bị Nga kiểm soát. Quân đội Ukraine cho biết, Nga phải gánh "thiệt hại nặng nề" sau các đợt tấn công này, trong đó một hệ thống phòng không, một trạm radar và nhiều xe quân sự bị phá hủy.

Trong khi đó, Bộ Quốc phòng Nga khẳng định đã đẩy lùi cuộc tấn công của Ukraine. Theo thông tin từ Moscow, Kiev sử dụng 15 máy bay không người lái, các tên lửa tầm xa với sự yểm trợ của hệ thống phòng thủ S-300 và các hệ thống pháo để thực hiện kế hoạch tấn công đổ bộ nhằm giành lại quyền kiểm soát Đảo Rắn. "Cuộc tấn công bất thành buộc đối phương phải từ bỏ kế hoạch đổ bộ Đảo Rắn", thông cáo của Bộ Quốc phòng Nga cho hay.

Tuy nhiên, quân đội Nga cho biết, sau khi kế hoạch đổ bộ Đảo Rắn đổ bể, "Ukraine tiếp tục dùng tên lửa chống hạm tầm xa và máy bay không người lái để tấn công các giàn khoan của Nga" ở phía tây bắc Biển Đen, ngoài khơi bán đảo Crimea, khiến 3 người bị thương, 7 người mất tích, 1 giàn khoan bốc cháy. Giới chức Ukraine xác nhận vụ tấn công giàn khoan, cáo buộc Nga sử dụng những giàn khoan này làm các đơn vị quân sự nhỏ trên biển có trang bị các hệ thống trinh sát, liên lạc công nghệ cao.

Tuyên bố của hai bên chưa có kiểm chứng độc lập, nhưng diễn biến mới cho thấy Ukraine dường như đang tăng cường các đợt phản công nhằm làm suy yếu thế áp đảo trên biển lâu nay của Nga.

Cơ quan tình báo quân đội Anh đầu tuần này nhận định, Ukraine dường như chắc chắn đã lần đầu tiên sử dụng các tên lửa Harpoon mới được phương Tây chuyển giao để thực hiện đợt phản công mới nhằm vào Đảo Rắn. Đợt phản công bắt đầu từ cuối tuần trước khi Ukraine tấn công một tàu kéo chở đầy vũ khí, binh sĩ của Nga tiếp tế cho lực lượng ở Đảo Rắn.

Theo tình báo Anh, năng lực phòng vệ bờ biển của Ukraine đã "vô hiệu hóa phần lớn" khả năng của Nga trong việc điều động lực lượng hàng hải ở tây bắc Biển Đen.

Andriy Zagorodnyuk, cựu Bộ trưởng Quốc phòng Ukraine, cũng nhận định vụ tấn công giàn khoan do Nga kiểm soát ở ngoài khơi Crimea là dấu hiệu cho thấy Ukraine đã nhận được những vũ khí quan trọng từ đồng minh phương Tây.

Nga về cơ bản kiểm soát khu vực Biển Đen ngoài khơi Ukraine sau khi mở chiến dịch quân sự ở quốc gia láng giềng hồi cuối tháng 2. Đảo Rắn - một đảo tiền tiêu cách mũi cực Nam của Ukraine khoảng 48km và cách bán đảo Crimea khoảng 300km, được mô tả là có vị trí chiến lược trên Biển Đen. Việc kiểm soát hòn đảo có thể cho phép Nga kiểm soát các tuyến đường vận tải quan trọng ở vùng biển này.

Quân đội Ukraine đã thực hiện nhiều đợt phản công nhằm giành lại Đảo Rắn nhưng bất thành. Sau các vụ tấn công hồi tháng 5 của Ukraine, Nga liên tục tăng cường phòng thủ cho hòn đảo bằng các hệ thống rocket phóng loạt đất đối không. Theo ông Bratchuk, Moscow đang tìm cách biến Đảo Rắn thành một mô hình thay thế soái hạm Moskva - tàu chủ lực của Hạm đội Biển Đen bị đắm hồi tháng 4.

Link gốc: https://dantri.com.vn/the-gioi/nga-thiet-hai-nang-o-dao-ran-ukraine-nhan-vu-khi-quan-trong-tu-phuong-tay-20220623150154284.htm

Có thể bạn quan tâm

Gửi bình luận