Hàn Quốc và Mỹ ngày 8/7 thông báo sẽ triển khai một hệ thống phòng thủ tên lửa tiên tiến bên cạnh lực lượng quân đội Mỹ đang đồn trú ở Hàn Quốc để đối phó với đe dọa tên lửa từ Triều Tiên.Hãng tin AFP dẫn tuyên bố chung của Bộ Quốc phòng Hàn Quốc và Bộ Quốc phòng Mỹ cho biết, hệ thống chống tên lửa có tên Phòng thủ khu vực tầm cao giai đoạn cuối (THAAD) sẽ được triển khai chỉ để chống lại mối đe dọa từ Triều Tiên.

THAAD phóng thử thành công tên lửa đánh chặn.
THAAD phóng thử thành công tên lửa đánh chặn.

Theo một quan chức thuộc Bộ Quốc phòng Hàn Quốc, lựa chọn về vị trí lắp đặt hệ thống này tại Hàn Quốc sẽ được công bố trong vài tuần tới và 2 bên đang nỗ lực hợp tác để đảm bảo hệ thống này sẽ đi vào hoạt động từ cuối năm 2017.

Quyết định triển khai hệ thống THAAD là bước đi mới nhất của Mỹ và Hàn Quốc nhằm vào Triều Tiên sau khi 2 nước này đã công bố một loạt những lệnh trừng phạt song phương đối với Bình Nhưỡng ngoài những lệnh trừng phạt của Liên Hợp quốc (LHQ).

Một nhóm làm việc chung của Hàn Quốc và Mỹ sẽ quyết định vị trí phù hợp nhất cho việc triển khai THAAD.

Nhóm này đã bắt đầu thảo luận về tính khả thi của việc triển khai và những vị trí có thể triển khai hệ thống THAAD từ tháng 2 vừa qua, khi Triều Tiên phóng tên lửa đưa một vật thể vào không gian.

Tuyên bố của Bộ Quốc phòng Hàn Quốc và Mỹ đã ngay lập tức vấp phải sự phản đối của Trung Quốc - nước từ lâu phản đối đề xuất triển khai THAAD ở Hàn Quốc vì radar của hệ thống này có thể vươn tới lãnh thổ của nước này.

Bộ Ngoại giao Trung Quốc ngày 8/7 nói rằng hệ thống này có thể gây mất ổn định cân bằng an ninh trong khu vực và không giúp được gì trong việc chấm dứt chương trình hạt nhân của Triều Tiên.

Bộ Ngoại giao Trung Quốc cũng “mạnh mẽ thúc giục Mỹ và Hàn Quốc dừng quá trình triển khai hệ thống chống tên lửa THAAD, không có thêm các bước đi làm phức tạp tình hình khu vực và không có hành động gây tổn hại lợi ích an ninh chiến lược của Trung Quốc”.

Nga cùng ngày cũng đã bày tỏ sự tức giận trước quyết định của Mỹ và Hàn Quốc.

Bộ Ngoại giao Nga trong một tuyên bố cho rằng hệ thống phòng thủ tên lửa có thể làm suy yếu an ninh trong khu vực, đồng thời cảnh báo rằng việc Mỹ triển khai hệ thống này tới Hàn Quốc có thể đưa đến những hậu quả không thể khắc phục.

Thông tin về kế hoạch triển khai hệ thống phòng thủ tên lửa nói trên được đưa ra chỉ 2 ngày sau khi Mỹ lần đầu tiên đưa nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un vào danh sách “đen” trừng phạt với lý do ông ta có trách nhiệm trực tiếp trong các vụ lạm dụng nhân quyền ở Triều Tiên.

Bình Nhưỡng ngày 8/7 cảnh báo Triều Tiên có thể ngay lập tức cắt toàn bộ các kênh ngoại giao với Mỹ nếu các biện pháp trừng phạt không được dỡ bỏ.

“Đây là sự thù địch tồi tệ nhất và là lời tuyên chiến công khai chống lại Triều Tiên vì nó đã đi quá xa với tranh cãi về vấn đề nhân quyền. Mỹ đã tuyên chiến với Triều Tiên nên bất kỳ vấn đề nào nảy sinh trong quan hệ với Mỹ giờ sẽ được xử lý theo luật thời chiến” - hãng tin KCNA đăng tải tuyên bố của Bộ Ngoại giao Triều Tiên nói.

Trước đó, ngày 7/7, Triều Tiên thông báo đang chuẩn bị cho phản ứng nghiêm khắc nhất trước các động thái của Mỹ.

Có thể bạn quan tâm

Gửi bình luận