Người đứng đầu phái đoàn Nga, Trợ lý Tổng thống Vladimir Medinsky, nói với các phóng viên rằng các cuộc đàm phán Nga-Ukraine diễn ra tại Istanbul hôm thứ Ba mang tính xây dựng.Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan phát biểu tại cuộc đàm phán Nga - Ukraine hôm 29/3 ở Istanbul. Ảnh: TASS

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan phát biểu tại cuộc đàm phán Nga - Ukraine hôm 29/3 ở Istanbul. Ảnh: TASS

Ông cho biết Moscow đã thực hiện hai bước giảm leo thang. Bước một là đề nghị tổ chức một cuộc gặp giữa Tổng thống Vladimir Putin và Volodymyr Zelensky, đồng thời với việc Bộ Ngoại giao hai nước ký hiệp ước hòa bình, hoặc sớm hơn so với kế hoạch trước đó. Ở bước khác, quân đội Nga sẽ giảm mạnh các hoạt động của họ đối với Kiev và Chernigov.

Các cuộc đàm phán dự kiến ​​sẽ kéo dài hai ngày - 29 và 30/3 - nhưng các nguồn tin trong phái đoàn Nga và Bộ Ngoại giao Thổ Nhĩ Kỳ cho biết vòng đàm phán đã kết thúc hôm qua với kết quả đạt được gồm hai bước giảm leo thang căng thẳng.

Ông Medinsky cho biết, phái đoàn Nga tại Istanbul đã nhận được từ những người đồng cấp Ukraine của họ một "quan điểm rõ ràng". Ông nói, các đề xuất của Kiev sẽ được nghiên cứu trong thời gian tới và báo cáo với Tổng thống, sau đó Moscow sẽ đưa ra phản hồi.

Ngoài ra, quan chức này cho biết, Nga đang thực hiện hai bước giảm leo thang, trong lĩnh vực chính trị và quân sự. Bước đầu tiên là Nga đang đề nghị Kiev tiến hành cuộc gặp có thể có giữa các nhà lãnh đạo của các nước. Trong khi ban đầu Tổng thống Putin và Tổng thống Zelensky được cho là sẽ gặp nhau sau khi Bộ Ngoại giao của họ ký hiệp ước hòa bình, thì giờ đây, hai sự kiện này được đề xuất tổ chức đồng thời.

 

Các thành viên của phái đoàn Ukraine đưa ra tuyên bố sau cuộc đàm phán hòa bình ở Istanbul hôm 29/3. Ảnh: AP

Các thành viên của phái đoàn Ukraine đưa ra tuyên bố sau cuộc đàm phán hòa bình ở Istanbul hôm 29/3. Ảnh: AP

Bước thứ hai do Thứ trưởng Quốc phòng Nga Alexander Fomin công bố. "Khi các cuộc đàm phán <…> đang chuyển sang các điều khoản thực tế, Bộ Quốc phòng Nga <…> đã quyết định giảm mạnh <…> hoạt động quân sự đối với Kiev và Chernigov," ông nói.

Ông Medinsky nói với TASS và các phóng viên rằng, lập trường của Kiev cũng ngụ ý từ chối theo đuổi việc trao trả Crimea và Sevastopol cho Ukraine bằng lực lượng quân sự.

Alexander Chaly, một thành viên của phái đoàn Kiev, nói rằng Ukraine đồng ý áp dụng quy chế trung lập và phi hạt nhân hóa nếu nước này được đảm bảo an ninh, "về nội dung và hình thức phải tương tự như Điều 5" của Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương. Theo ông, các bảo đảm nên dự kiến ​​hỗ trợ quân sự và thiết lập khu vực cấm bay sau ba ngày tham vấn để theo đuổi một giải pháp ngoại giao.

Theo Kiev, những người bảo lãnh có thể bao gồm các thành viên thường trực của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc (bao gồm cả Nga), cũng như Đức, Israel, Italy, Canada, Ba Lan và Thổ Nhĩ Kỳ. Sự đảm bảo của họ sẽ không bao gồm Crimea và Donbass, theo người đứng đầu phe quốc hội của đảng Đày tớ của nhân dân cầm quyền ở Ukraine, David Arakhamiya, người đang tham gia cuộc đàm phán.

Kiev cũng yêu cầu các nước bảo lãnh giúp Ukraine gia nhập Liên minh châu Âu "càng sớm càng tốt".

Có thể bạn quan tâm

Gửi bình luận