Liên tục trong những ngày qua, nhiều vũ khí tấn công của phương Tây đã được chuyển đến cho quân đội Ukraine. 

Trực thăng hạng nhẹ Mi-2 của Không quân Slovakia (Ảnh: Jagermeister).

Trực thăng hạng nhẹ Mi-2 của Không quân Slovakia (Ảnh: Jagermeister).

Trong một thông báo được đăng tải trên tài khoản mạng xã hội Facebook, Bộ trưởng Quốc phòng Slovakia Jaroslav Nad tuyên bố nước này sẽ viện trợ trực thăng tấn công cùng đạn pháo phản lực Grad cho quân đội Ukraine.

"Slovakia sẽ chuyển giao 1 trực thăng hạng nhẹ Mi-2, 4 trực thăng Mi-17 và hàng ngàn hỏa tiễn của hệ thống pháo phản lực phóng loạt cho Ukraine. Đợt hỗ trợ lần này, cùng với những vũ khí đã được chuyển cho Kiev trước đó, là biểu tượng của sự đồng lòng của Liên minh châu Âu EU với những nỗ lực phòng thủ đất nước của Ukraine", ông Nad viết.

Kể từ khi chiến dịch quân sự đặc biệt của Nga được tiến hành tại Ukraine, Slovakia đã viện trợ một số lượng vũ khí trị giá khoảng hơn 150 triệu euro cho Ukraine. Tuy nhiên, quốc gia này cũng được các đồng minh phương Tây hỗ trợ nhằm bù đắp lượng vũ khí thiếu hụt. Ông Nad cho biết số trực thăng Mi viện trợ cho Ukraine đã nhanh chóng được thay thế bằng các trực thăng UH-60M Black Hawk hiện đại do Mỹ sản xuất.

Không chỉ nhận được sự trợ giúp từ Slovakia, quân đội của Tổng thống Volodymyr Zelensky cũng đã nhận thêm được 20 khẩu pháo tự hành M109 cỡ nòng 155mm từ Anh.

Pháo tự hành M109 cỡ nòng 155mm (ẢNh: Defense Express).

Pháo tự hành M109 cỡ nòng 155mm (ẢNh: Defense Express).

Bộ trưởng Quốc phòng Anh Ben Wallace cho biết nước này đã mua số lượng pháo tự hành trên từ một công ty vũ khí tư nhân của Bỉ. Sau khi sửa chữa và nâng cấp, Anh đã chuyển số pháo trên cho Ukraine.

Bộ trưởng Wallace nhấn mạnh tầm quan trọng của những vũ khí có tầm bắn xa như pháo tự hành M109 ở chiến trường Ukraine, đặc biệt là khi Kiev đang bị Moscow áp đảo về hỏa lực. Bên cạnh đó, ông Wallace cũng khẳng định rất nhiều tên lửa chống hạm cũng đang được chuyển đến Ukraine.

Lượng vũ khí lớn liên tục được chuyển đến Ukraine trong thời gian qua đang tiếp thêm sức mạnh cho quân đội của Tổng thống Volodymyr Zelensky, đặc biệt là khi lực lượng này đang phải căng mình trên nhiều mặt trận nhằm chống đỡ những đợt tấn công dồn dập từ quân đội Nga.

Link gốc: https://dantri.com.vn/the-gioi/hoa-luc-nga-ap-dao-phuong-tay-khan-truong-bom-them-vu-khi-cho-ukraine-20220617163515862.htm

Có thể bạn quan tâm

Gửi bình luận