Bộ Y tế Nga đã đăng ký cho vaccine ngừa Covid-19 ở dạng đông khô-bột pha chế dung dịch tiêm bắp.Ngày 25/08, Bộ Y tế Nga ra thông báo cho biết, cơ quan này đã đăng ký cho vaccine ngừa Covid-19 ở dạng đông khô-bột pha chế dung dịch tiêm bắp do Trung tâm nghiên cứu dịch tễ học và vi sinh học mang tên N.F.Gamalei phát triển.

Theo thông báo của Bộ Y tế Nga, cơ quan  này đã cấp giấy chứng nhận đăng ký cho vaccine “Gam-Covid-vac-Lio” do Trung tâm nghiên cứu dịch tễ học và vi sinh học quốc gia mang tên N.F.Gamalei phát triển và được sản xuất ở dạng đông khô để pha chế dung dịch tiêm bắp. Vaccine được đăng ký "có điều kiện", theo nghị định của chính phủ Liên bang Nga số 441.

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Việc đăng ký đã được tiến hành dựa trên các kết quả thử nghiệm lâm sàng, trong đó thuốc cho thấy hiệu quả và an toàn ở các tình nguyện viên. Các thử nghiệm lâm sàng đã diễn ra trong tháng 6-tháng 8 ở trường ĐH Y quốc gia Matxcơva Đầu tiên mang tên Sechenov.

Trước đó, Bộ Y tế đã cho phép cho Trung tâm Nghiên cứu dịch tễ và vi sinh học quốc gia mang tên N.F. Gamalei tiến hành thử nghiệm lâm sàng sau khi đăng ký vaccine Gam-Covid-Vac ngừa Covid (tên thương mại là Sputnik V).

Theo chỉ định của Bộ Y tế, thử nghiệm sẽ diễn ra trong vòng sáu tháng trên cơ sở một số cơ sở y tế nhà nước ở Matxcơva. Trong đó sẽ có sự tham gia của 40.000 tình nguyện viên trên 18 tuổi. Theo người đứng đầu Trung tâm Gamalei Alexander Ginzburg, các tình nguyện viên tham gia giai đoạn đăng ký thử nghiệm vaccine sẽ được tiêm loại thuốc này vào ngày 04-05/09.

Lô vaccine Sputnik V đầu tiên được sản xuất tại Nga vào ngày 15 tháng 8. Như ông Ginzburg đã tuyên bố trước đó, số lượng liều cần thiết cho người Nga sẽ được sản xuất trong vòng một năm. Theo ông, lô hàng sẽ được giao đến 10-15 vùng trên cả nước.

Tính đến ngày 25/08, tại Nga đã ghi nhận gần 966.200 ca nhiễm virus SARS-Cov-2, trong đó có gần 780.000 người đã bình phục, số tử vong là hơn 16.500. Tại Nga đã tiến hành xét nghiệm cho 34.883.200 người./.

Có thể bạn quan tâm

Gửi bình luận