HĐXX TAND TP Hà Nội đã bác kháng cáo của Đặng Như Quỳnh và giữ nguyên bản án sơ thẩm 2 năm tù giam.Sáng 14/2, TAND TP Hà Nội xét xử phúc thẩm bị cáo Đặng Như Quỳnh về tội Lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, tổ chức, cá nhân.

Trước đó, ở cấp sơ thẩm, Đặng Như Quỳnh đã bị TAND quận Nam Từ Liêm, TP Hà Nội tuyên phạt 2 năm tù về tội danh nêu trên.

Trong phiên toà, bị cáo mong muốn được trả lại chiếc điện thoại di động hiệu Samsung màu hồng và xin giảm nhẹ hình phạt. Quỳnh cho rằng chiếc điện thoại bị cơ quan chức năng thu giữ không phải là vật chứng trong vụ án. Đó là tài sản riêng của con bị cáo dùng để học tập.

Bị cáo Đặng Như Quỳnh

Bị cáo Đặng Như Quỳnh.

Khi chủ tọa chất vấn "tại sao không dùng để phạm tội mà lại có nhiều tin nhắn liên quan đến vụ án, đều do bị cáo gửi?", Quỳnh đáp, do tài khoản các điện thoại được đồng bộ, nhắn tin ở một máy nhưng các điện thoại khác có cùng ứng dụng này vẫn hiển thị được.

Bị cáo khẳng định ngoài chiếc iPhone 12 Pro Max, không sử dụng phương tiện gì khác để đăng tải các bài viết.

Nói lời sau cùng, Quỳnh bật khóc cho biết bản thân đã nhận thức rõ hành vi phạm tội của mình. Do điều kiện sức khỏe, Quỳnh xin HĐXX giảm nhẹ hình phạt để sớm được trở về với gia đình và chữa bệnh.

Xét thấy không có cơ sở để giảm án, HĐXX không chấp nhận kháng cáo của bị cáo, giữ nguyên bản án sơ thẩm hai năm tù.

Hồ sơ vụ án thể hiện, ông Quỳnh là một Facebooker, với tài khoản mạng xã hội cá nhân có hơn 300.000 người sử dụng Facebook theo dõi. Các bài viết của bị cáo đăng tải nhiều lượt tương tác, chia sẻ, bình luận.

Từ cuối năm 2019 đến tháng 4/2022, ông Quỳnh đã sử dụng tài khoản mạng xã hội Facebook tên “Đặng Như Quỳnh” để đăng tải các bài viết tự mình soạn thảo hoặc chia sẻ lại của người khác.

Ngày 2/4, khi biết thông tin một số cá nhân lãnh đạo các doanh nghiệp trong lĩnh vực tài chính, chứng khoán, bất động sản bị cơ quan chức năng xử lý sai phạm, mặc dù không có thông tin ông Đỗ Anh Dũng - Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng Giám đốc Công ty CP Tập đoàn Tân Hoàng Minh bị xử lý hình sự, song Quỳnh tự suy diễn, đăng tải công khai trên tài khoản Facebook cá nhân có nội dung ám chỉ ông này bị xử lý.

Sau khi ông Quỳnh đăng tải bài viết, hàng nghìn cá nhân tương tác, bình luận, chia sẻ. Đến ngày 5/4, khi các cơ quan tố tụng công bố thông tin về việc xử lý hình sự với ông Đỗ Anh Dũng, Quỳnh chỉnh sửa lại bài viết, bổ sung nội dung được các cơ quan tố tụng công khai để định hướng người đọc tin là bị cáo biết trước thông tin vụ việc.

Cũng theo cáo trạng, ông Quỳnh biết các thông tin mình đăng tải được nhiều người tiếp cận nên tiếp tục suy diễn việc cơ quan chức năng sẽ tiến hành điều tra đối với ông Nguyễn Văn Tuấn - Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc Công ty cổ phần Tập đoàn Gelex (mã chứng khoán GEX), Chủ tịch HĐQT Tổng công ty Viglacera - CTCP (mã chứng khoán VGC).

Cơ quan chức năng xác định từ 0h đến 10h26 ngày 6/4, Quỳnh đăng tải 2 bài viết có nội dung sai sự thật, kèm theo hình ảnh cá nhân của ông Tuấn về việc các cơ quan tố tụng sẽ tiến hành khởi tố, điều tra, bắt tạm giam với ông này. Hai bài viết trên được nhiều cá nhân tương tác, bình luận, chia sẻ, lan rộng trên không gian mạng.

Theo đó, trong các phiên giao dịch ngày 6,7,8, 11 và 12/4, xuất hiện hiện tượng các nhà đầu tư đặt lệnh bán với số lượng lớn mã cổ phiếu của doanh nghiệp. Kèm theo đó, thị giá và vốn hoá trên thị trường của các mã chứng khoán này giảm mạnh.

Chỉ riêng vốn hoá hai mã chứng khoán giảm gần 11.000 tỉ đồng. Ngoài ra chỉ số VN Index giảm 64,78 điểm, chỉ số HNX Index giảm 35,09 điểm, chỉ số UPCOM giảm 4,57 điểm. Việc giảm này gây hoang mang trong dư luận của các nhà đầu tư chứng khoán.

Ngày 13/4, Quỳnh bị Cơ quan An ninh điều tra Bộ Công an bắt khẩn cấp. Ngày 23/5, Uỷ ban Chứng khoán Nhà nước xác định 2 bài viết của Quỳnh là một trong những nguyên nhân gây ra hiệu ứng tiêu cực với các mã chứng khoán có liên quan đến lãnh đạo doanh nghiệp trên nói riêng, thị trường chứng khoán nói chung trong giai đoạn từ ngày 6-12/4.

Ngày 29/8, Bộ Thông tin và Truyền thông xác định hành vi của Quỳnh đã xúc phạm danh dự, nhân phẩm của cá nhân lãnh đạo doanh nghiệp trên.

Theo cơ quan chức năng, ông Quỳnh nhận thức rõ các thông tin mình đăng tải là sai sự thật, gây ảnh hưởng xấu đến uy tín, danh dự, xâm hại đến quyền, lợi ích hợp pháp của cá nhân, tổ chức liên quan những vẫn thực hiện nhằm gây sự chú ý và tăng số lượng tiếp cận, chia sẻ trang Facebook của bị cáo.

 

Có thể bạn quan tâm

Gửi bình luận