Bị chủ nợ nhắn tin, gọi điện liên tục đòi nợ, nam thanh niên đã tiến hành chuyển hướng các cuộc gọi đến số máy đường dây nóng Bộ Công an.Công an tỉnh Hà Nam cho biết, Phòng An ninh Chính trị nội bộ Công an tỉnh Hà Nam vừa phối hợp với Thanh tra Sở Thông tin và Truyền thông xử phạt vi phạm hành chính 7,5 triệu đồng đối với một nam thanh niên vì hành vi chuyển cuộc gọi đến đường dây nóng Bộ Công an.

Theo nội dung vụ việc,  khoảng cuối tháng 12/2022, do cần tiền chi tiêu cá nhân, T.C.M (SN 2001), trú ở huyện Thanh Liêm, tỉnh Hà Nam đã vay tiền qua một số app trên điện thoại di động.

Do chậm trả tiền vay nên T.C.M bị các đối tượng sử dụng số điện thoại lạ (sim rác) thường xuyên nhắn tin, gọi điện đòi nợ.

222

T.C.M đã chuyển hướng cuộc gọi tới số đường dây nóng Bộ Công an sau nhiều lần bị nhắn tin, gọi điện đòi nợ (Ảnh minh họa).

Sau đó, T.C.M đã lên mạng tìm hiểu và sử dụng dịch vụ chuyển hướng cuộc gọi của các số máy lạ gọi đến điện thoại của mình đến số điện thoại đường dây nóng của Bộ Công an để không bị làm phiền.

Hành vi này của T.C.M đã ảnh hưởng trực tiếp đến hoạt động tiếp nhận, xử lý tin phản ánh qua đường dây điện thoại nóng của cơ quan chức năng, Bộ Công an. 

Qua đó, căn cứ theo điểm e, Khoản 3, Điều 102, Nghị định 15/NĐ-CP ngày 3/2/2020 của Chính phủ, cơ quan chức năng đã xử phạt vi phạm hành chính 7,5 triệu đồng đối với T.C.M.

Trước đó, vào đầu tháng 3 vừa qua, Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Bắc Giang cũng đã chủ trì, phối hợp với Công an huyện Sơn Động, Công an huyện Việt Yên làm việc với Hoàng Tuấn H. (SN 1989, trú tại xã Thanh Luận, huyện Sơn Động, tỉnh Bắc Giang) và Nguyễn Đức Y. (SN 1990, trú tại thị trấn Bích Động, huyện Việt Yên, tỉnh Bắc Giang) để xác minh, làm rõ hai trường hợp này liên quan đến hành vi “Thu thập, sử dụng thông tin của tổ chức mà không được sự đồng ý theo quy định của pháp luật”, quy định tại điểm e, khoản 3, Điều 102, Nghị định số 15/2020/NĐ-CP ngày 03/02/2020 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bưu chính, viễn thông, tần số vô tuyến điện, công nghệ thông tin và giao dịch điện tử.

Hoàng Tuấn H. và Nguyễn Đức Y. cũng đã thực hiện hành vi tương tự khi chuyển các cuộc gọi đòi nợ đến đường dây nóng Bộ Công an, làm ảnh hưởng trực tiếp đến hoạt động tiếp nhận, xử lý tin phản ánh qua đường dây điện thoại nóng.

 Qua các sự việc nêu trên, lực lượng chức năng khuyến cáo người dân không nên vay tiền qua các app trên điện thoại di động, tránh bị làm phiền.

Đồng thời không được sử dụng dịch vụ chuyển hướng cuộc gọi đến các tổ chức, cá nhân khi chưa được sự đồng ý, nhất là đường dây nóng của các cơ quan bảo vệ pháp luật. Mọi hành vi vi phạm sẽ bị xử lý theo quy định.

Có thể bạn quan tâm

Gửi bình luận