Theo Nghị định 117/2020/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực y tế, các hành vi liên quan tới xác định giới tính thai nhi sẽ bị xử lý nghiêm, ngoài mức phạt tiền, nhân viên y tế vi phạm có thể bị tước quyền sử dụng giấy phép hoạt động, chứng chỉ hành nghề.Anh199.

Ảnh minh họa 

Cụ thể, sẽ bị phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 200 nghìn đồng đến 500 nghìn đồng đối với một trong các hành vi: Không cung cấp phương tiện tránh thai miễn phí cho người thuộc diện được cấp theo quy định của pháp luật và có đăng ký sử dụng phương tiện tránh thai miễn phí; có lời nói hoặc hành động xúc phạm danh dự, nhân phẩm người sử dụng biện pháp tránh thai, người sinh toàn con trai hoặc sinh toàn con gái.

Phạt tiền từ 3 triệu đồng đến 5 triệu đồng đối với một trong các hành vi: Đe dọa dùng vũ lực, uy hiếp tinh thần để ép buộc người khác không sử dụng biện pháp tránh thai hoặc ngừng sử dụng biện pháp tránh thai; đe dọa dùng vũ lực, uy hiếp tinh thần để ép buộc người khác phải mang thai; phải sinh thêm con khi họ đã sinh toàn con trai hoặc sinh toàn con gái.

Phạt tiền từ 5 triệu đồng đến 7 triệu đồng đối với hành vi dùng vũ lực để ép buộc người khác phải sử dụng biện pháp tránh thai. Phạt tiền từ 7 triệu đồng đến 10 triệu đồng đối với một trong các hành vi: Đặt dụng cụ tử cung, tiêm thuốc tránh thai, cấy thuốc tránh thai mà không có sự đồng ý của người sử dụng; dùng vũ lực để ép buộc người khác không được sử dụng biện pháp tránh thai hoặc ngừng sử dụng biện pháp tránh thai; dùng vũ lực để ép buộc người khác phải mang thai; phải sinh thêm con khi họ đã sinh toàn con trai hoặc sinh toàn con gái. Phạt tiền từ 20 triệu đồng đến 30 triệu đồng đối với hành vi thực hiện kỹ thuật triệt sản mà không có sự đồng ý của người bị triệt sản.

Không những thế, nếu có hành vi bói toán để xác định giới tính thai nhi sẽ bị phạt tới 5 triệu đồng. Và phạt tiều từ 5 triệu đồng đến 10 triệu đồng hoặc tước quyền sử dụng giấy phép hoạt động, chứng chỉ hành nghề từ 1 tháng đến 3 tháng đối với hành vi bắt mạch hoặc siêu âm hoặc xét nghiệm cho người đang mang thai để chẩn đoán và tiết lộ, cung cấp thông tin về giới tính thai nhi.

Về hành vi loại bỏ thai nhi vì lý do lựa chọn giới tính, Nghị định 117 nêu rõ, phạt tiền từ 3 triệu đến 5 triệu đồng đối với hành vi loại bỏ thai nhi vì lý do lựa chọn giới tính của người mang thai mà không bị ép buộc phải loại bỏ thai nhi. Phạt tiền từ 5 triệu đồng đến 7 triệu đồng đối với hành vi dụ dỗ, lôi kéo người mang thai loại bỏ thai nhi vì lý do lựa chọn giới tính.

 Phạt tiền từ 7 triệu đồng đến 10 triệu đồng đối với hành vi đe dọa dùng vũ lực, uy hiếp tinh thần để ép buộc người mang thai loại bỏ thai nhi vì lý do lựa chọn giới tính. Cá nhân có hành vi dùng vũ lực để ép buộc người mang thai phải loại bỏ thai nhi vì lý do lựa chọn giới tính sẽ bị phạt tiền từ 10 triệu đồng đến 12 triệu đồng. Mức phạt tiền từ 15 triệu đồng đến 20 triệu đồng sẽ được áp dụng đối với hành vi phá thai mà biết rõ người đang mang thai muốn loại bỏ thai nhi vì lý do lựa chọn giới tính. Hình phạt bổ sung đối với các vi phạm này đó là tước quyền sử dụng giấy phép hoạt động hoặc chứng chỉ hành nghề trong một khoảng thời gian nhất định

Đối với vi phạm quy định về tuyên truyền, phổ biến, tư vấn phương pháp để có được giới tính thai nhi theo ý muốn, sẽ phạt tiền từ 3 triệu đồng đến 5 triệu đồng đối với một trong các hành vi sau: Tuyên truyền, phổ biến phương pháp để có được giới tính thai nhi theo ý muốn; tư vấn phương pháp để có được giới tính thai nhi theo ý muốn. Đối với việc bán, cho thuê, phân phát, đưa lên mạng internet xuất bản phẩm, bài viết có nội dung về phương pháp để có được giới tính thai nhi theo ý muốn; đăng, phát thông tin có nội dung về phương pháp để có được giới tính thai nhi theo ý muốn sẽ bị phạt tiền từ 5 triệu đồng đến 10 triệu đồng. Và phạt tiền từ 10 triệu đồng đến 15 triệu đồng đối với hành vi dịch, xuất bản, sản xuất, in, phát hành, nhân bản, sao chụp xuất bản phẩm, bài viết có nội dung về phương pháp để có được giới tính thai nhi theo ý muốn.

Có thể bạn quan tâm

Gửi bình luận