Công an tỉnh Bắc Giang vừa làm rõ 2 đối tượng có hành vi chuyển cuộc gọi đến số điện thoại đường dây nóng của Bộ Công an sai quy định.Theo đó, Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Bắc Giang đã chủ trì, phối hợp với Công an huyện Sơn Động, Công an huyện Việt Yên làm việc với Hoàng Tuấn H. (SN 1989, trú tại xã Thanh Luận, huyện Sơn Động, tỉnh Bắc Giang) và Nguyễn Đức Y. (SN 1990, trú tại thị trấn Bích Động, huyện Việt Yên, tỉnh Bắc Giang) để xác minh, làm rõ hai trường hợp này liên quan đến hành vi “Thu thập, sử dụng thông tin của tổ chức mà không được sự đồng ý theo quy định của pháp luật”, quy định tại điểm e, khoản 3, Điều 102, Nghị định số 15/2020/NĐ-CP ngày 03/02/2020 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bưu chính, viễn thông, tần số vô tuyến điện, công nghệ thông tin và giao dịch điện tử.

bacgiang-7399-4172

Cơ quan Công an đấu tranh đối tượng có hành vi chuyển cuộc gọi đến Đường dây nóng của Bộ Công an. (Ảnh: ANTĐ).

Trước đó, khoảng cuối tháng 12/2022, do cần tiền chi tiêu cá nhân nên Hoàng Tuấn H. đã vay tiền qua một số App trên điện thoại di động. Tuy nhiên, do chậm trả, Hoàng Tuấn H. cùng người nhà, bạn bè bị các đối tượng sử dụng số điện thoại lạ (sim rác) nhắn tin, gọi điện đòi nợ. Thậm chí, Hoàng Tuấn H. còn bị các đối tượng đòi nợ ghép ảnh vào các thông báo đòi nợ gửi cho bạn bè, người thân của H.

Tháng 2/2023, các đối tượng liên tục gọi điện đòi nợ, gây ảnh hưởng đến cuộc sống sinh hoạt hàng ngày và uy tín nên Hoàng Tuấn H. đã tìm kiếm trên không gian mạng về cách khắc phục. Quá trình tìm kiếm, Hoàng Tuấn H. thấy thông tin bài viết về việc chuyển hướng cuộc gọi đến số điện thoại đường dây nóng của Bộ Công an nên Hoàng Tuấn H. nảy sinh ý định sẽ chuyển hướng mọi cuộc gọi lạ đến số của Bộ Công an để không bị làm phiền.

Trên điện thoại của mình, Hoàng Tuấn H. thao tác bấm theo hướng dẫn trên mạng để chuyển cuộc gọi của các số máy lạ gọi vào số của mình đến số điện thoại đường dây nóng của Bộ Công an làm ảnh hưởng trực tiếp đến hoạt động tiếp nhận, xử lý tin phản ánh qua đường dây điện thoại nóng.

Ngoài ra, Nguyễn Đức Y., cũng bị Cơ quan Công an xác minh, làm rõ về việc, khoảng tháng 11/2022, thông qua một App cho vay tiền, Y. đã đăng ký vay 5 triệu đồng. Nhận được tiền, mặc dù đã trả hết nhưng đến khoảng cuối tháng 1/2023, Y. vẫn liên tục bị các đối tượng sử dụng số điện thoại lạ (sim rác) nhắn tin, gọi điện đòi nợ.

Do bị làm phiền, Y. đã sử dụng dịch vụ chuyển cuộc gọi của các số máy lạ gọi đến mình đến số điện thoại đường dây điện thoại nóng của Bộ Công an làm ảnh hưởng trực tiếp đến hoạt động tiếp nhận, xử lý tin phản ánh qua đường dây điện thoại nóng.

Có thể bạn quan tâm

Gửi bình luận