Luật sư của một số bị cáo đang bỏ trốn đã nhắc lại nội dung đơn cũng như tâm tư, nguyện vọng của thân chủ mình trong phiên xét xử ngày 23/12.Sáng 23/12, phiên tòa xét xử bị cáo Nguyễn Thị Thanh Nhàn (Chủ tịch HĐQT kiêm TGĐ Cty cổ phần Tiến bộ (Cty AIC) và 35 bị cáo khác tại TAND TP Hà Nội tiếp tục diễn ra với phần thẩm vấn các bị cáo của luật sư. Trong phần này, luật sư của một số bị cáo đang bỏ trốn đã nhắc lại nội dung đơn cũng như tâm tư, nguyện vọng của thân chủ mình.

Các bị cáo tại tòa. Ảnh: TTX

Các bị cáo tại tòa. Ảnh: TTX

Luật sư bào chữa cho bị cáo Nguyễn Đăng Thuyết (cựu Giám đốc Cty Thành An Hà Nội) cho biết, bị cáo Thuyết không thể về Việt Nam trong thời gian ngắn được, mặc dù bị cáo rất mong muốn có mặt trực tiếp tại phiên tòa để trình bày.

Theo luật sư, ông Thuyết đồng ý với nội dung bào chữa và nhất trí để luật sư tham gia bào chữa cho mình tại phiên tòa. Đối với quy kết “quân xanh”, “quân đỏ”, ông Thuyết cho rằng khoảng 10 năm trước ông không nhớ chính xác việc đại diện cho công ty ký các hồ sơ dự thầu. Ông Thuyết tôn trọng kết luận điều tra cũng như cáo trạng của VKS vì đây là kết quả làm việc của cơ quan pháp luật có thẩm quyền.

Đối với quy kết bị cáo bỏ trốn, cần xử lý nghiêm, luật sư cho biết ông Thuyết nói bản thân không hề có ý định bỏ trốn, không biết có vụ án này vì đã xuất cảnh vào tháng 4/2021, khi đó vụ án còn chưa xác minh, chưa khởi tố và ở Hoa Kỳ từ đó tới tận bây giờ. Bị cáo sang Mỹ là do có 2 con nhỏ học tại đó, cần có người giám hộ vì vợ chồng bị cáo đã chia tay, bị cáo là người duy nhất có quyền giám hộ.

Và theo luật sư, bị cáo Thuyết mong được giải quyết thấu đáo, khách quan, mong được hưởng chính sách khoan hồng của pháp luật. Ngoài ra, bị cáo đã gửi tiền về, nhờ gia đình nộp lại toàn bộ số tiền bị quy kết là thu lợi bất chính.

Tương tự, luật sư bào chữa cho bị cáo Ngô Thế Vinh (Giám đốc Cty Việt Tiên) cũng cho biết thân chủ của mình hiện đang ở Mỹ. Bị cáo này đã trình bày tâm tư, nguyện vọng của mình với gia đình việc muốn được hợp tác xét xử.

Ngoài ra, luật sư cũng cho biết mẹ của bị cáo Vinh đã 80 tuổi nhưng cũng có đơn gửi tới tòa để trình bày nguyện vọng. Theo đó, bị cáo Vinh đang điều trị bệnh tại Mỹ theo chỉ định và chăm sóc con bị tự kỷ cũng đang sống tại đây. Luật sư nói ông Vinh nhắn nhủ “sẽ hợp tác xét xử” trong vụ án này.

Theo hồ sơ vụ án, nhân viên Cty AIC gồm nhóm Hoàng Thế Quỳnh, Lê Chí Tuân thiết lập hồ sơ dự thầu (HSDT) đứng tên Cty Thành An Hà Nội tham dự 05 gói thầu của Dự án, gồm gói số 64, 65, 67, 71, 74. Nguyễn Đăng Thuyết ký hợp thức các HSDT nêu trên. Ttrong đó làm “quân đỏ” gói số 71, 74 và làm “quân xanh” gói số 64, 65, 67 để Cty AIC và Cty “quân đỏ” khác trúng thầu.

Sau khi Cty AIC trúng thầu, Cty Thành An Hà Nội ký các hợp đồng mua thiết bị y tế của Cty Phúc Hưng và Cty TCI (Cty con của AIC), bán lại cho Cty AIC thu lợi nhuận số tiền hơn 1,9 tỷ đồng.

Theo cáo trạng, bị cáo Nguyễn Đăng Thuyết hiện đã trốn ra nước ngoài, Cơ quan điều tra đã ra lệnh truy nã nhưng không có kết quả.

Đối với bị cáo Ngô Thế Vinh, cáo trạng xác định, theo sự phân công của Hoàng Thế Quỳnh, Nguyễn Quang Minh liên hệ với Ngô Thế Vinh đặt vấn đề làm “quân xanh” cho Cty AIC tham gia đấu thầu tại Dự án Bệnh viện Đồng Nai. Vì muốn bán thiết bị y tế cho Dự án thông qua Cty AIC nên Ngô Thế Vinh đồng ý lập hồ sơ pháp lý và ký hợp thức HSDT 10 gói thầu của Dự án, gồm gói số 64, 65, 67, 69, 72, 73, 74, 75, 76 và 77 do nhóm Hoàng Thế Quỳnh, Lê Chí Tuân thiết lập đứng tên Cty Việt Tiên.

Để hợp thức HSDT của Cty Việt Tiên, trước đó Ngô Thế Vinh đã ký giấy giới thiệu chuyển cho Nguyễn Quang Minh để thực hiện việc mua HSDT; ngoài ra, Vinh còn cung cấp cho Minh báo giá thiết bị của các hãng sản xuất (Kavo - Đức, Keer và Gendex - Mỹ, Satelcc - Pháp) và lập hồ sơ kỹ thuật thiết bị y tế của gói thầu số 70, 71. Cty Việt Tiên làm “quân xanh” để Cty AIC và các Cty “quân đỏ” trúng 10 gói thầu, gây thiệt hại số tiền gần 75 tỷ đồng.

Sau khi Cty AIC trúng thầu, Cty Việt Tiên ký 03 hợp đồng bán 11 thiết bị y tế cho Cty TCI để cung cấp vào Dự án, qua đó thu lợi nhuận số tiền hơn 120 triệu đồng.

Theo cáo trạng, quá trình điều tra, Ngô Thế Vinh khai nhận hành vi của mình. Sau đó, Vinh bỏ trốn, Cơ quan điều tra đã ra lệnh truy nã nhưng không có kết quả.

Có thể bạn quan tâm

Gửi bình luận