Đại biểu Quốc hội, GS Nguyễn Anh Trí, Viện trưởng Viện Huyết học và Truyền máu Trung ương cho rằng sự cố y khoa ở Hòa Bình là có thật nhưng chúng ta không nên hoang mang, các cán bộ y tế càng không nên, không được phép hoang mang.Video: Sốc phản vệ 7 người chết ở Hòa Bình - Chuyên gia nhận định nguyên nhân

Trao đổi bên hành lang Quốc hội, GS Nguyễn Anh Trí, Viện trưởng Viện Huyết học và Truyền máu Trung ương cho biết, ông đã được biết thông tin tại bệnh viện Đa khoa tỉnh Hoà Bình đã xảy ra sự cố y khoa hết sức nghiêm trọng. Đã có 7 người chết sau khi chạy thận nhân tạo ở Bệnh viện đa khoa Hoà Bình.

 GS Nguyễn Anh Trí, Viện trưởng Viện Huyết học và Truyền máu Trung ương.
 GS Nguyễn Anh Trí, Viện trưởng Viện Huyết học và Truyền máu Trung ương.

Ông đã nắm thông tin vụ việc này thế nào?

Là người làm chuyên môn và có sự gắn bó với bệnh viện đa khoa tỉnh Hoà Bình, tôi đã được các đồng nghiệp ở tỉnh Hoà Bình gọi điện xin tư vấn về mặt chuyên môn. Qua đó tôi được nghe phản ánh và nhận thêm một số thông tin.

Đầu tiên, tôi phải khẳng định rằng đây là một nỗi đau, là sự cố y khoa rất nghiêm trọng và rất đáng phải được rút kinh nghiệm. Tôi xin được chia sẻ với nỗi mất mát của người dân, sự đau đớn của cán bộ y tế bệnh viện đa khoa tỉnh Hoà Bình.

Nhận định ban đầu của ông về vụ việc này thế nào?

Đi sâu hơn về mặt chuyên môn, để kết luận chính thức chúng ta cần có điều tra khảo sát kỹ lưỡng hơn vì nếu nói sớm quá có thể không đúng, thậm chí còn gây ra sự xáo trộn trong dư luận.

Nhưng tôi nghĩ khả năng bị sốc, liên quan đến cái gì đó, có thể là nước, thuốc mà nhiều người trong lúc chạy thận đều sử dụng chứ không phải là đơn lẻ.

Một ý nữa tôi được biết là trước sự cố này thì bệnh viện đa khoa tỉnh Hoà Bình, Sở Y tế tỉnh Hoà Bình, Bộ Y tế rất quan tâm. Từ tối qua, các cơ quan này đã làm tất cả mọi việc để cứu sống những người còn lại trong số 18 người. Kịp thời mời những chuyên gia hàng đầu về lĩnh vực sốc phản vệ, chống độc tại trung tâm lớn nhất ở Bệnh viện Bạch Mai để cùng hỗ trợ xử lý. Cơ bản đang hạn chế tối đa thiệt hại của tai biến y khoa này.

Tôi được biết Bộ Y tế đã vào cuộc. PGS Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục quản lý khám chữa bệnh và đoàn đã lên. Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cũng đã lên Hoà Bình để chỉ đạo điều trị cho các bệnh nhân.

Nhìn chung, với con mắt y khoa, tôi cảm thấy xử lý rất hợp lý.

Video: 7 người chết khi chạy thận ở Hoà Bình có thể không phải do sốc phản vệ

Nhận định của ông về việc có tới 18 người bị sốc phản vệ ra sao?

Đây là sự cố y khoa gần như lần đầu tiên gặp trong chạy thận nhân tạo ở Việt Nam. Sốc phản vệ thì không ai nói trước được cả, thậm chí tiêm vitamin C, truyền máu cũng có thể bị sốc phản vệ, tử vong. Nhưng sự cố cả 18 người đều bị ảnh hưởng và tử phong tức khắc 6 người tử vong. Như vậy rất cần thiết phải rút kinh nghiệm.

Trước mắt mình tập trung cứu chữa những người còn lại để vượt qua cái sốc. Tiếp tục giải quyết những người bị suy thận cần chạy thận nhân tạo, sự chia sẻ của bệnh viện lân cận cũng như bệnh viện tuyến trung ương.

Còn một mặt nữa, tôi mong và biết Bộ Y tế sẽ tiến hành rút kinh nghiệm phổ biến cho cả nước. Tôi cho rằng cơ sở đó nên tạm thời dừng hoạt động để vừa rút kinh nghiệm, vừa rà soát lại hoạt động, trang thiết bị, đường dẫn, nước, thuốc men. Việc tạm dừng là đúng đắn.

100 bệnh nhân đang chạy thận được chuyển lên Bệnh viện Bạch Mai thì có quá tải không, thưa ông?

Chắc chắn là có rồi. Bây giờ phải nói nhóm bệnh nhân cần chạy thận nhân tạo càng ngày càng nhiều, tỉnh Hòa Bình mới thành lập trung tâm nhưng bây giờ đã có đến hàng trăm người.

Đây là nỗi lo nhưng đứng về góc độ chuyên môn thì đây là điểm mừng cho tỉnh khi đã tổ chức được trung tâm như vậy.

Bộ Y tế cần vào cuộc để chia sẻ bởi các máy chạy thận ở khu vực Hà Nội hiện nay là rất nhiều bệnh viện hoàn toàn đủ khả năng đảm đương. Tôi tin Cục quản lý Khám chữa bệnh sẽ giải quyết vấn đề này.

 Bệnh nhân đang điều trị tại BV đa khoa tỉnh Hòa Bình.
 Bệnh nhân đang điều trị tại BV đa khoa tỉnh Hòa Bình.

Có nên công bố nguyên nhân sau khi điều tra không, thưa ông?

Rất nên công bố nguyên nhân và tôi đã nói điều này với Giám đốc Bệnh viện đa khoa tỉnh Hòa Bình là cần sớm phải công bố bởi bệnh nhân đã tử vong rồi. Tôi cam đoan không có bác sĩ, nhóm bác sĩ nào trong quá trình hành nghề lại mong muốn bệnh nhân tử vong nên cần sớm phải công bố để rút kinh nghiệm, xử lý.

Chắc chắn lãnh đạo tỉnh Hòa Bình, Bộ Y tế cũng sẽ hành động như vậy.

Trong tình hình hiện nay, ngành Y tế phải làm gì, thưa ông?

Cả nước có rất nhiều cơ sở có máy và các trung tâm chạy thận nhân tạo, chúng ta có rất nhiều bệnh nhân cần chạy thận nhân tạo.

Có thể nói sự cố y khoa là rất đau lòng nhưng đây cũng là việc thường xuyên xảy ra trong lúc hành nghề. Bất cứ quốc gia nào cũng thế. Vấn đề của chúng ta là làm sao cho sự cố y khoa ít nhất, thấp nhất, ít nghiêm trọng.

Nhưng vừa qua là rất nghiêm trọng cho nên rất đáng rút kinh nghiệm. Tuy nhiên, không nên sợ. Một trung tâm ở tỉnh miền núi còn cả nước có rất nhiều trung tâm khác hiện đại, có những bậc thầy của các bác sĩ ở Hòa Bình.

100 người bệnh từ Hòa Bình về Hà Nội nói về số lượng thì nhiều nhưng đứng về mặt chất lượng, thụ hưởng ưu thế về mặt chạy thận nhân tạo là có lợi cho bệnh nhân.

Nhân đây, tôi muốn nói sự cố y khoa ở Hòa Bình là có thật nhưng chúng ta không nên hoang mang, các cán bộ y tế càng không nên, không được phép hoang mang, bởi nếu như vậy sẽ không thể làm việc.

Tôi cũng mong dư luận, cộng đồng hiểu về vấn đề đó, hết sức bình tĩnh.

*Tiêu đề do Pháp luật Plus thay đổi

Có thể bạn quan tâm

Gửi bình luận