Đó là quan điểm của Luật sư Đăng Văn Cường, Trưởng văn phòng luật sư Chính Pháp xung quanh vụ sập mỏ đá khiến cho 5 người thương vong.Theo phân tích của Luật sư Đăng Văn Cường, đây là vụ tai nạn lao động nghiêm trọng khiến 2 người chết, 3 người bị thương nên cơ quan điều tra sẽ vào cuộc xác minh làm rõ nguyên nhân để có căn cứ giải quyết vụ việc theo quy định của pháp luật.

Theo Doanh nghiệp cung cấp, có một số công nhân của Công ty đang làm việc thì sét đánh, sau đó xảy ra vụ nổ mìn trên.

Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an tỉnh Hà Nam đang tiếp tục điều tra làm rõ nguyên nhân, củng cố hồ sơ xử lý theo quy định của pháp luật.

Đây là hoạt động khai thác khoáng sản có sử dụng mìn công nghiệp để phá đá. Hoạt động khai thác khoáng sản phải thực hiện theo đúng giấy phép hoạt động khoáng sản, thiết kế mỏ và quy trình sử dụng vật liệu nổ công nghiệp, quy trình khai thác...

anh-theo-bai-2-trang-45

Luật sư Đặng Văn Cường, Trưởng văn phòng luật sư Chính Pháp- Đoàn luật sư Hà Nội.

Trường hợp có vi phạm quy định về khai thác khoáng sản, vi phạm quy định về đảm bảo an toàn lao động dẫn đến hậu quả chết người thì cơ quan điều tra sẽ khởi tố vụ án hình sự và xử lý đối với người vi phạm theo quy định pháp luật.

Trường hợp hậu quả tai nạn chết người là do sét đánh vào dây mìn khiến mìn nổ và tai nạn xảy ra mà không có lỗi của đơn vị khai thác thì mới không khởi tố vụ án hình sự.

Thông tin ban đầu từ phía Công ty thì tai nạn xảy ra do sét đánh vào dây mìn. Tuy nhiên đó là thông tin một chiều mà đơn vị này cung cấp.

Cơ quan chức năng sẽ làm rõ nguyên nhân mìn nổ là do đâu để có căn cứ xử lý. Trường hợp là do lỗi của nạn nhân không tuân thủ quy tắc đảm bảo an toàn nhưng nạn nhân đã thiệt mạng thì sẽ không khởi tố vụ án hình sự.

sap-mo-da-ha-nam

Hiện trường sập mỏ đá khiến 5 người thương vong.

Trường hợp nguyên nhân là do khai thác trái phép hoặc có chỉ đạo thực hiện không đúng quy trình, không đảm bảo an toàn thì sẽ xem xét trách nhiệm trong công tác quản lý lao động, quản lý hoạt động khai thác của đơn vị khai thác.

Trong quá trình điều tra, cơ quan điều tra sẽ xác minh làm rõ đơn vị tổ chức khai thác có đủ thẩm quyền hay không, có đảm bảo an toàn lao động hay không, có tuân thủ quy định an toàn trong khai thác khoáng sản hay không.

Trong trường hợp có căn cứ cho thấy sự việc không phải do sét đánh mà là do vi phạm quy tắc an toàn dẫn đến hậu quả tai nạn lao động chết người thì có thể xử lý hình sự đối với người có chức trách nhiệm vụ trong việc tổ chức thi công khai thác khoáng sản ở đây.

Trường hợp, mỏ khoáng sản được phép khai thác, việc khai thác đảm bảo đúng quy trình, quy định, đảm bảo an toàn lao động.

Tuy nhiên tai nạn xảy ra do sét đánh vào dây mìn hoặc vào mìn dẫn đến nổ mìn chết người thì sẽ không khởi tố vụ án hình sự.

Người lao động sẽ được bồi thường hỗ trợ theo quy định của pháp luật về tai nạn lao động. Gia đình nạn nhân sẽ liên hệ với Công ty và bảo hiểm xã hội để được hưởng các quyền lợi theo quy định.

Trong quá trình chờ cơ quan chức năng xác minh làm rõ sự việc thì địa phương cũng sẽ xem xét mức độ an toàn của hoạt động khai thác khoáng sản tại mỏ này và các khu vực xung quanh.

thon-dong-ao

Mỏ đá thôn Đồng Ao của Công ty Havico Hà Nam. 

Trường hợp không đảm bảo an toàn thì cần tạm đình chỉ khai thác để chờ xem xét kết luận của cơ quan chức năng.

Trước đó như Báo Pháp luật Việt Nam thông tin, theo thông tin từ Cơ quan công an tỉnh Hà Nam cho biết: Khoảng 13h20’ ngày 18/7/2021, tại mỏ khai thác đá của Công ty Cổ phần xuất nhập khẩu Havico, địa chỉ thôn Đồng Ao, xã Thanh Thủy, huyện Thanh Liêm xảy ra vụ tai nạn.

Hậu quả làm 02 người chết, 03 người bị thương. Qua kết quả điều tra ban đầu xác định đây là vụ tai nạn xảy ra trong quá trình tra thuốc nổ, lắp kíp mìn khai thác đá của Công ty Cổ phần xuất nhập khẩu Havico ở núi Bảy Ngọn thuộc công trường khai thác đá của Công ty.

Danh tính những nạn nhân tử vong và bị thương: Anh Lường Văn Quynh (sinh năm 1992), Lường Văn Thinh (sinh năm 1987), Lương Văn Nhâm (sinh năm 1978), Lò Văn Minh (sinh năm 1979), Lò Văn Thuận (sinh năm 1994) đều trú tại huyện Thuận Châu – tỉnh Sơn La bị ngã từ trên núi xuống.

Hậu quả: Anh Quynh, Thịnh tử vong tại hiện trường; anh Minh, Thuận, Nhâm bị thương được đưa đi bệnh viện cấp cứu.

Được biết, trong thời gian dài các đơn vị khai thác đá bằng nổ mìn khiến nhiều nhà dân bị nứt, hư hỏng, nhưng không có ai chịu trách nhiệm.

Người dân đã gửi kiến nghị, đơn phản ánh lên các cấp có chức năng nhưng tình hình cũng không có gì biến chuyển. Trong khi đó, tại khu vực này vẫn có hàng chục doanh nghiệp khai thác đá lộ thiên, "tra tấn" người dân cả ngày lẫn đêm.

Đề nghị Tỉnh uỷ, UBND tỉnh Hà Nam chỉ đạo cơ quan công an điều tra, làm rõ, xử lý nghiêm minh theo quy định của pháp luật.

Báo Pháp luật Việt Nam sẽ tiếp tục cập nhật thông tin về vụ việc này.

Có thể bạn quan tâm

Gửi bình luận