Sau nhiều lần hoãn phiên sơ thẩm vụ án “Cố ý làm trái quy định Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng”, đối với Đào Thành Long - cựu Tổng Giám đốc Công ty CP Phát triển nguồn nhân lực và dịch vụ dầu khí Việt Nam và các đồng phạm. Đến ngày 3/12, một lần nữa phiên tòa lại tiếp tục hoãn với lý do bị cáo Nguyễn Khánh Tuấn trong quá trình điều tra, bị cáo chưa có luật sư bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp tham gia cùng.Ngày 3/12, TAND TP Hà Nội mở lại ­­­phiên tòa sơ thẩm xét xử vụ án cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng, đưa hối lộ và nhận hối lộ do bị cáo Đào Thành Long (SN 1974, trú ở phố Đặng Tiến Đông, quận Đống Đa)  - cựu Tổng Giám đốc Công ty CP Phát triển nguồn nhân lực và dịch vụ dầu khí Việt Nam.

Ngoài cựu Tổng Giám đốc Công ty CP Phát triển nguồn nhân lực và dịch vụ dầu khí Việt Nam thì còn  6 bị cáo khác đều từng là cán bộ, nhân viên trong ngành dầu khí.

Ngay sau khi HĐXX quyết định hoãn phiên tòa, trả lại hồ sơ và điều tra bổ sung. Phóng viên Phapluatplus.vn có cuộc trao đổi với Luật sư Nguyễn Văn Thái, Văn phòng luật Bross, là một trong số luật­­­­ sư bảo vệ quyền lợi cho các bị cáo tại tòa cho biết: “Bị cáo Nguyễn Khánh Tuấn phạm tội nhận hối lộ thuộc khoản 4 có khung hình phạt cao nhất là tử hình. Nguyên tắc tại giao đoạn điều tra phải có luật sư, nếu như bị cáo không mời luật sư thì cơ quan điều tra phải chỉ định luật sư, nhưng cơ quan điều tra đã không chỉ định cũng như không hỏi bị cáo có mời luật sư hay không, vì vậy đã sai thủ tục tố tụng, nên Tòa án trả lại hồ sơ để điều tra bổ sung để làm lại ở giai đoạn tố tụng”.

Các bị cáo trước vành móng ngựa trong phiên tòa 3/13  (Ảnh: N.H)
Các bị cáo trước vành móng ngựa trong phiên tòa 3/13  (Ảnh: N.H)

Theo cáo trạng của truy tố, trong khoảng thời gian từ tháng 10/2010 đến tháng 9/2011, Đào Thành Long thay mặt Công ty Dịch vụ Dầu khí Việt Nam đứng ra ký hợp đồng mua 2 thửa đất của 2 hộ dân ở phường Trung Hòa với tổng diện tích gần 800 m2.

Quá trình thương thảo, 2 hộ dân đã nhất trí chuyển nhượng cho Công ty Dịch vụ Dầu khí Việt Nam quyền sử dụng diện tích đất của mình với tổng số tiền hơn 58,8 tỷ đồng.

Cuộc mua bán, chuyển nhượng đất đai này đã nhanh chóng kết thúc. Tuy nhiên, với ý đồ chiếm đoạt bất chính tiền của doanh nghiệp và Nhà nước (Công ty Dịch vụ Dầu khí Việt Nam có 3,682% là vốn Nhà nước), Long đã thương lượng và “nhờ cậy” đại diện 2 hộ dân nói trên ký lại hợp đồng chuyển nhượng với giá trị thực tế từ hơn 58,8 tỷ đồng lên thành 85 tỷ đồng.

Cùng với đó, cựu Tổng giám đốc Công ty Dịch vụ Dầu khí Việt Nam còn chỉ đạo hàng loạt nhân viên giả mạo chứng từ, hồ sơ để hợp thức hóa số tiền mua đất thành 85 tỷ đồng.

Liên quan đến vụ án, Đào Thành Long chuyển cho Nguyễn Thị Bích Huấn 14,7 tỷ đồng để nữ đối tượng này “chạy sổ đỏ” 2 thửa đất của 2 hộ dân nêu trên. Nhận tiền, Huấn tìm gặp Nguyễn Khánh Tuấn - khi ấy đang là cán bộ địa chính phường Trung Hòa, quận Cầu Giấy nhờ cậy.

Nhờ đó, 2 thửa đất của 2 hộ dân phường Trung Hòa đã nhanh chóng được UBND quận Cầu Giấy cấp “sổ đỏ” và Huấn đưa lại cho Long. Để có “động lực” xúc tiến nhanh hồ sơ đề nghị cấp “sổ đỏ”, Tuấn yêu cầu và thực tế đã nhận đủ 1 tỷ 50 triệu đồng tiền “bôi trơn” từ tay “cò” đất Nguyễn Thị Bích Huấn.

Vậy là sau nhiều lần hoãn xử, phiên tòa xét xử sơ thẩm bị cáo Đào Thanh Long và các đồng phạm liên quan vẫn chưa thể tiếp tục như dự kiến. Sau khi hội ý, HĐXX quyết định trả hồ sơ vụ án, yêu cầu điều tra bổ sung về việc bị cáo Nguyễn KhánhTuấn trong Quá trình điều tra, bị cáo chưa có luật sư bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp tham gia cùng, là chưa phù hợp với quy định của pháp luật.

Có thể bạn quan tâm

Gửi bình luận