Nhiều công nhân của công ty cho rằng nguyên nhân ngộ độc là do ăn cơm suất buổi trưa tại công ty.Nội bất xuất, ngoại bất nhập

Vụ việc xảy ra vào chiều ngày 11/11, sau khi dùng bữa trưa tại công ty, nhiều công nhân công ty giày Amara (Khu CN Cổ Lễ - Trực Ninh – Nam Định) bị ngộ độc thức ăn với triệu chứng: bụng đau dữ dội, nôn mửa thậm chí có người còn ngất đi.

Bệnh nhân nằm la liệt ngoài hành lang (Ảnh: Thế Vinh)
Bệnh nhân nằm la liệt ngoài hành lang (Ảnh: Thế Vinh)

Lúc này, tất cả các xe của công ty và  xe taxi được huy động tối đa, nối đuôi nhau "cấp tập" đưa công nhân bị ngộ độc đi cấp cứu tại Bệnh viện Đa khoa huyện Trực Ninh.

Người nhà các bệnh nhân ngồi ngoài sân bệnh viện rất lo lắng cho sức khỏe của người thân (Ảnh: Thế Vinh)
Người nhà các bệnh nhân ngồi ngoài sân bệnh viện rất lo lắng cho sức khỏe của người thân (Ảnh: Thế Vinh)

Tại bệnh viện, bác sỹ Phạm Văn Hoàng, Trưởng phòng Kế hoạch, Nghiệp vụ Y, Bệnh viện đa khoa huyện Trực Ninh cho biết: “Đến 16 giờ chiều, có 54 bệnh nhân đến đây cấp cứu với biểu hiện ngộ độc như nôn mửa, đau đầu, đi ngoài, ngất...”

“Do số lượng công nhân ngộ độc nhiều, bệnh viện phải kê giường ngoài hành lang để đón bệnh nhân. Bệnh nhân đều phải nằm 2-3 người/giường bệnh. Rất may, các trường hợp bị ngộ độc được cấp cứu kịp thời, chứ muộn một chút nữa thì sẽ có người không qua khỏi”, bác sỹ Hoàng cho biết thêm.

Cơm hẩm, thịt thiu, giò có giòi? 

Trao đổi với ông Lê Lợi, Phó Chi cục trưởng Chi cục ATVSTP Nam Định, trưởng đoàn kiểm tra đang làm việc tại bệnh viện đa khoa Trực Ninh, ông Lợi cho biết: “Bước đầu chỉ có thể xác định là ngộ độc thực phẩm. Tuy nhiên, chưa thể kết luận là ngộ độc do cơm của công ty vì có một số công nhân mang cơm tự nấu từ nhà đến ăn”.

Ông Lợi cũng cho biết, đang lấy mẫu thức ăn để kiểm nghiệm, lấy lời khai từ công nhân bị ngộ độc để xác định nguyên nhân.

Tuy nhiên, các công nhân bị ngộ độc cũng như nhiều công nhân của công ty đều cho rằng nguyên nhân ngộ độc là do ăn cơm suất buổi trưa tại công ty.

Miếng giò được cho là có giòi ? (Ảnh do công nhân công ty cung cấp)
Miếng giò được cho là có giòi ? (Ảnh do công nhân công ty cung cấp)

Tiếp xúc với chị N.T.T (xin được giấu tên) đang được cấp cứu trong bệnh viện, là công nhân xưởng Đế, chị T. cho biết, thực đơn bữa trưa đó gồm cơm, susu xào, lạc rang và 3 miếng giò lợn.

“Sau khi ăn cơm xong khoảng nửa giờ, tất cả những người cùng mâm với tôi đều bắt đầu bị đau bụng, buồn nôn, đi ngoài, phải đưa đi cấp cứu. Mọi người bị ngộ độc, cấp cứu trong viện đều nói họ đã ăn cơm suất của công ty”. Chị T. khẳng định, các công nhân bị ngộ độc là do ăn bữa trưa tại công ty.

Theo chị Nguyễn Thị H, công nhân xưởng May, số bị ngộ độc chủ yếu ở xưởng Đế, xưởng Cắt ăn cơm trước đó.

Lúc 12h30, đến lượt xưởng May ra nhà ăn ăn cơm thì một số công nhân phát hiện trong giò luộc có mùi khó chịu. Kiểm tra thì thấy hầu hết giò đều bị như vậy nên mấy trăm công nhân xưởng May phản đối không ăn. Chỉ một người duy nhất trót ăn và sau đó cũng bị ngộ độc.

Chị H còn cho biết, khi phản ứng về việc giò lợn “có vấn đề”, một công nhân còn bị 2 nhân viên nhà ăn đánh. “Rất nhiều người chứng kiến việc này, sau đó công an còn lấy lời khai, chụp ảnh vết thâm xước của công nhân bị đánh”, chị H thông tin thêm.

Được biết, công ty TNHH giày Amara Việt Nam, một doanh nghiệp vốn  Đài Loan có trụ sở đóng tại cụm công nghiệp Cổ Lễ (thị trấn Cổ Lễ, huyện Trực Ninh, tỉnh Nam Định).

Cũng thông tin từ công nhân cho biết, công ty Amara hiện có khoảng 2100 công nhân. Công ty tổ chức bữa ăn trưa cho công nhân với giá 13.000 đồng/suất và hợp đồng với một đơn vị khác cung cấp các bữa ăn cho công nhân.

Theo công nhân này, đã rất nhiều lần công nhân phản ứng về việc phải ăn cơm thiu, thức ăn có mùi lạ nhưng công ty không cải thiện. Một số công nhân lo lắng cho sức khỏe đã tự nấu ở nhà mang đến công ty ăn.

Báo Phapluatpus.vn sẽ tiếp tục thông tin về vụ việc đến bạn đọc.

Có thể bạn quan tâm

Gửi bình luận