Kết thúc buổi xin lỗi, ông Hàn Đức Long không thể ngồi dậy, do tăng huyết áp, vợ ông cùng nhiều người đã không khỏi bàng hoàng.Buổi xin lỗi đã diễn ra chưa đầy 5 phút đồng hồ đối với ông Hàn Đức Long (Bắc Giang), người bị tù oan trong suốt 11 năm.

Nhiều người có mặt ở buổi xin lỗi đã không khỏi hoảng hốt trước khung cảnh hỗn loạn, mất trật tự bên trong hội trường.

Đặc biệt, tình huống vô tư phản đối quyết liệt của gia đình bị hại liên quan đến vụ án khi họ bằng miệng, vật dụng, dép... "tấn công" những người thực hiện nhiệm vụ xin lỗi công khai tại nhà văn hóa chiều 25/4.

Mặc dù có đầy đủ các lực lượng Công an và cơ quan chức năng nhưng việc đảm bảo an ninh trật tự cho buổi xin lỗi đã không diễn ra yên bình như những buổi xin lỗi công khai khác. Đây là điều mà dư luận người dân yêu cầu cần làm rõ tại sao như thế?

Bà Mai vợ ông Hàn Đức Long không thể tượng tượng được buổi xin lỗi lại diễn ra chóng vánh như vậy.

Ông Trần Văn Tuân - Phó chánh án TAND cấp cao tại Hà Nội đọc bản xin lỗi ông Hàn Đức Long trong tiếng la ó của người nhà bị hại.

“Kính thưa ông Long, trong công cuộc chiến đấu cam go chống lại các loại tội phạm, nhiều cán bộ chiến sĩ công an nhân dân kiểm sát viên, thẩm phán đã không ngừng nỗ lực để đấu tranh chống lại tội phạm, nhiều các bộ chiến sỹ đã hi sinh tính mạng, sức khỏe, sự bình yên trong cuộc sống của nhân dân.

Tuy nhiên sự thiếu sót sai lầm trong việc khởi tố, truy tố xét xử không đúng pháp luật đối với ông Hàn Đức Long đã gây tổn thất về tinh thần, vật chất cho ông Long và gia đình.

Chúng tôi xác định các cơ quan tiến hành tố tụng gồm cơ quan điều tra, Viện kiểm sát và Tòa án cấp sơ thẩm, cấp phúc thẩm cùng có trách nhiệm trọng việc để xảy ra các sai lầm, thiếu sót nêu trên.

Đồng thời, chúng tôi nhận thức sâu sắc rằng đây là một bài học kinh nghiệm đắt giá để các điều tra viên, kiểm sát viên và các thẩm phán cần rút kinh nghiệm sâu sắc, không ngừng học tập, rèn luyện để nâng cao trình độ chuyên môn, phẩm chất đạo đức chính trị, thấm nhuần lời dạy của chủ tịch Hồ Chí Minh đối với cán bộ tư pháp phải luôn luôn “phụng công, thủ pháp, chí công, vô tư” với phương châm gần dân, hiểu dân, giúp dân, học dân.

Để phấn đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao trong công tác đáu tranh phòng chống tội phạm, đảm bảo quá trình đấu tranh ngăn chặn tội phạm, “không để lọt tội, không làm oan người vô tội, góp phần bảo vệ công lý, bảo vệ quyền con người, quyền công dân.

Thay mặt cơ quan tiến hành tố tụng, chúng tôi cũng xin bày tỏ sự thông cảm, chia sẽ đối với mất mát, đau thương của gia đình cháu Nguyễn Thị Yến.

Đồng thời chúng tôi đề nghề cấp ủy, chính quyền địa phương và bà con thôn xóm quan tâm tạo điều kiện giúp đỡ gia đình anh Nguyễn Đình Sơn và chị Đoàn Thị Liễu (bố mẹ cháu Yến) để giảm bớt đau thương, xây dựng ổn định cuộc sống gia đình...”. 

Ông Long đã không ngượng nổi dậy sau buổi xin lỗi kết thúc.
Ông Long đã không ngượng nổi dậy sau buổi xin lỗi kết thúc.

Thế nhưng, để có thể đọc hết được văn bản xin lỗi ông Long, hai bị cán bộ đứng bên phải dùng tập hồ sơ để che chắn cho vị Phó chánh án TAND cấp cao này khỏi “cơn mưa” dép từ người nhà của bị hại.

Ngay sau khi cố gắng đọc hết tờ văn bản, ông Tuân nhanh chóng bước ra khỏi hội trường, lên chiếc xe ô tô đang chờ sẵn ngoài cửa để ra về.

Buổi xin lỗi đáng ra phải là niềm tự hào của ông Hàn Đức Long và gia đình người thân. Tuy nhiên, mọi việc diễn ra quá nhanh và chóng vánh khiến ông chưa kịp nói gì thì đã vội vã ra về.

Ngay sau khi kết thúc buổi xin lỗi, PV Phapluatplus.vn có mặt ở nhà riêng của ông Long. Tại đây, ông không thể ngồi tiếp khách và đang nằm trên giường nghỉ ngơi do huyết áp tăng, rồi chứng đau đầu mắc phải trong tù lại tái phát. Khiến ông chỉ thều thào khi có ai đó hỏi thăm.

Bà Mai (vợ ông Long) phải túc trực ở bên khi ông từ nhà văn hóa xã về nhà.
Bà Mai (vợ ông Long) phải túc trực ở bên khi ông từ nhà văn hóa xã về nhà.

Chia sẻ với PV, bà Nguyễn Thị Mai (vợ ông Long) cho biết, kể từ lúc từ nhà văn hóa xã về, ông Long thấy người mệt mỏi, muốn lả đi.

Khi được hỏi về buổi xin lỗi vừa diễn ra, bà Mai chưa khỏi bằng hoàng: “Sự việc xảy ra ngoài sức tưởng tượng của gia đình chúng tôi. Kể từ khi ông ấy (Ông Long) gia đình bị hại không phản ứng gì. Có thể hôm nay họ có tác động gì đó nên mới phản đối gay gắt đến vậy, khiến mọi người không khỏi hốt hoảng”.

Khi được hỏi về buổi xin lỗi không diễn ra như mong đợi, bà Mai cũng cho biết, sẽ chờ TAND cấp cao có ý kiến rằng như vậy là đã được hay chưa. Đồng thời, bà sẽ tham khảo luật sư về việc có cần tổ chức lại một buổi xin lỗi khác hay không.

Bà Mai cũng cho biết thêm: “Quan trọng nhất bây giờ là sức khỏe của ông ấy. Chứng kiến sự phản ứng gay gắt của gia đình bị hại, tôi cũng thấy lo lắng phần nào. Ngộ nhỡ họ vì quá bức xúc mà làm khó dễ, hàng xóm cũng rất khó xử, đặc biệt là chồng tôi”.

Có thể bạn quan tâm

Gửi bình luận