Sau nhiều lần gửi đơn đề nghị Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Bắc Giang xin lỗi công khai vì đã truy tố oan sai tội hiếp dâm, ông Hàn Đức Long đã nhận được lời từ chối.Ngày 5/8, sau 3 lần gửi đơn đề nghị xin lỗi công khai đến Viện kiểm sát nhân dân (VKSND) tỉnh Bắc Giang, ông Hàn Đức Long (ngụ thôn Yên Lý, xã Phúc Sơn, huyện Tân Yên, tỉnh Bắc Giang) vừa nhận được văn bản trả lời của đơn vị này về việc từ chối xem xét việc xin lỗi, bồi thường vì truy tố oan cho ông tội danh hiếp dâm.

Ông Hàn Đức Long cùng luật sư của mình.
Ông Hàn Đức Long cùng luật sư của mình.

Theo đó, Viện KSND tỉnh Bắc Giang đưa ra câu trả lời: “Đơn yêu cầu Viện KSND tỉnh Bắc Giang công khai xin lỗi là không có căn cứ”. Thông báo số 1155/VKS – P7 ngày 3/8/2017 cho rằng trách nhiêm bồi thường ông Hàn Đức Long, công khai xin lỗi thuộc về Toà án nhân dân Cấp cao tại Hà nội.

Trước đó, ông Long được các cơ quan tố tụng xin lỗi vì bị kết án tử hình oan cho hai tội “giết người” và “hiếp dâm trẻ em”. Tuy nhiên, ông Hàn Đức long cho rằng, do đã truy tố ông oan sai tội hiếp dâm hai mẹ con nhà hàng xóm nên VKSND tỉnh Bắc Giang cũng phải tổ chức xin lỗi công khai đối với ông.

Theo nội dung vụ án, tối 26/6/2005, thi thể bé Nguyễn Thị Y. ở xã Phúc Sơn, huyện Tân Yên, Bắc Giang được tìm thấy.

Sau 4 tháng không tìm ra thủ phạm, Cơ quan điều tra Công an tỉnh Bắc Giang quyết định tạm đình chỉ vụ án, đồng thời phát động nhân dân tố giác tội phạm.

Sau đó, Cơ quan điều tra nhận được đơn của bà N.T.Kh. và con dâu tố cáo người cùng thôn là ông Hàn Đức Long hiếp dâm hai người này. Từ đó, cơ quan điều tra bắt tạm giam ông Hàn Đức Long.

Tháng 3/2007, TAND tỉnh Bắc Giang mở phiên sơ thẩm xét xử vụ án và tuyên ông Long không phạm tội “hiếp dâm”. Với hai tội danh còn lại ông Hàn Đức Long bị tuyên án tử hình.

Không đồng tình với bản án sơ thẩm, Viện KSND tỉnh Bắc Giang ra quyết định kháng nghị theo hướng buộc ông Long phải chịu cả ba tội.

Dù bị kháng nghị nhưng tòa phúc thẩm TAND tối cao tại Hà Nội vẫn tuyên ông Long không phạm tội hiếp dâm đối với mẹ con bà Kh. và y án sơ thẩm.

Sau phiên tòa, ông Long tiếp tục có đơn kêu oan vì bị tuyên án tử hình với hai tội danh giết người, hiếp dâm trẻ em nên TAND tối cao ra kháng nghị và ra quyết định giám đốc thẩm hủy toàn bộ hai bản án sơ thẩm và phúc thẩm trên để điều tra lại theo thủ tục chung.

Sau khi vụ án được trả hồ sơ để điều tra lại, tháng 6/2011, Viện KSND tỉnh Bắc Giang tiếp tục ra cáo trạng truy tố, đề nghị xét xử ông Long với ba tội danh hiếp dâm, giết người và hiếp dâm trẻ em.

Tháng 9/2011, TAND tỉnh Bắc Giang mở phiên sơ thẩm lần 2 xét xử vụ án và một lần nữa tuyên ông Long không phạm tội hiếp dâm như cáo trạng truy tố.

Với bản án này, cơ quan tố tụng tỉnh Bắc Giang thừa nhận hai lần truy tố oan cho ông Long tội hiếp dâm.

Ông Hàn Đức Long được trả tự do sau 11 năm 2 tháng, 2 ngày.

Ngày 25/4, TAND cấp cao tại Hà Nội tổ chức xin lỗi công khai ông Hàn Đức Long vì bị kết án tử hình oan với hai tội danh “giết người” và “hiếp dâm trẻ em”.

Tuy nhiên, ông Long vẫn khẳng định việc Viện KSND tỉnh Bắc Giang truy tố ông với tội danh “hiếp dâm” là sai và yêu cầu đơn vị này thực hiện tổ chức xin lỗi công khai nhưng đã bị từ chối.

Có thể bạn quan tâm

Gửi bình luận