Các tiếp viên này không biết bên trong 327 tuýp kem đánh răng có chứa chất cấm, do đó không đủ căn cứ để truy cứu trách nhiệm hình sự.Vụ việc 4 nữ tiếp viên hàng không thuộc hãng Hàng không Vietnam Airlines vận chuyển các vali có chứa hơn 10kg ma tuý tổng hợp thu hút sự chú ý của dư luận những ngày qua.

Sau khi phát hiện sự việc, lực lượng chức năng liên ngành đã tiến hành tạm giữ các nữ tiếp viên này để điều tra làm rõ.

Theo đó, căn cứ theo các nội dung trong quá trình điều tra, ngày 21/3, các cơ quan hữu quan đã họp, đánh giá toàn diện tài liệu, chứng cứ thu thập được và đối chiếu các quy định của pháp luật, bước đầu xác định: Khi 4 tiếp viên hàng không nói trên lưu trú tại Pháp, khi đó là một người Việt Nam nhờ vận chuyển 327 tuýp kem đánh răng và 17 chai nước súc miệng về Việt Nam qua sân bay Tân Sơn Nhất để gửi cho người nhà.

55555

Một nữ tiếp viên hàng không cùng tang vật tại thời điểm lực lượng chức năng phát hiện và thu giữ.

Các tiếp viên này không biết bên trong 327 tuýp kem đánh răng nhận vận chuyển có 157 tuýp đã được đối tượng pha trộn và cất giấu ma túy.

Do đó, không đủ căn cứ để truy cứu trách nhiệm hình sự. Qua đó, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP.HCM đã ra quyết định trả tự do cho 4 tiếp viên liên quan.

Như Pháp luật Việt Nam đã thông tin, trước đó, vào lúc 08 giờ 45 phút ngày 16/3, qua soi chiếu hàng hóa hàng ngày, Chi cục Hải quan cửa khẩu sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất phát hiện một thùng hàng có khối lượng khoảng 60kg, gồm: 4 vali của các tiếp viên nên tiến hành thanh tra.

Hải quan phối hợp với Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy - Bộ Công an và Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy - Công an TP.HCM tiến hành kiểm tra, phát hiện 4 vali, ngoài đựng vật dụng cá nhân, có tổng cộng 327 tuýp ma túy, kem đánh răng (chưa mở, nhiều nhãn hiệu, mỗi loại đựng trong hộp riêng) và 17 chai nước súc miệng.

Khi kiểm tra bên trong các tuýp kem đánh răng nói trên, phát hiện 157 tuýp chứa tổng cộng 11.284,57 gam ma túy các loại Ketamine và MDMA.

Hiện Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP.HCM đã khởi tố vụ án “vận chuyển trái phép chất ma túy” để điều tra làm rõ bản chất vụ án, xử lý nghiêm các đối tượng có liên quan theo quy định.

Đánh giá về việc các nữ tiếp viên vận chuyển hành lý có chưa chất cấm được trả tự do, Ts. Ls. Đặng Văn Cường - Trưởng Văn phòng luật sư Chính Pháp, Đoàn luật sư TP Hà Nội cho hay "Với nguyên tắc suy đoán vô tội, tôn trọng sự thật khách quan thì không có gì bất ngờ khi cơ quan cảnh sát điều tra, trả tự do cho 04 nữ tiếp viên hàng không Vietnam Airlines.

Bởi theo quy định của pháp luật thì đây là trong giai đoạn xác minh tin báo, quá trình tạm giữ để làm rõ hành vi có dấu hiệu vi phạm pháp luật. Nếu kết quả xác minh cho thấy hành vi của bốn nữ tiếp viên hàng không này không thỏa mãn dấu hiệu cấu thành tội phạm thì cơ quan điều tra sẽ trả tự do cho nghi phạm.

Theo thông tin ban đầu từ phía cơ quan chức năng thì việc cơ quan hải quan phối hợp với lực lượng chức năng phát hiện trong hành lý của các nữ tiếp viên này có chứa chất ma túy với số lượng rất lớn, hành vi có dấu hiệu tội phạm nên cơ quan điều tra tiến hành tạm giữ hình sự, thực hiện thủ tục giữ người trong trường hợp khẩn cấp để tiến hành xác minh làm rõ là có căn cứ, đúng pháp luật.

Pháp luật quy định cơ quan tiến hành tố tụng có nghĩa vụ chứng minh tội phạm, bị can, bị cáo có quyền nhưng không có nghĩa vụ phải chứng minh mình vô tội, không có nghĩa vụ nhận tội, thậm chí không có nghĩa vụ phải đưa ra bằng chứng để chống lại mình.

Trong quá trình xác minh, điều tra vụ án hình sự thì cơ quan tiến hành tố tụng phải áp dụng nguyên tắc suy đoán vô tội trong quá trình thực hiện các thủ tục tố tụng, lời khai nhận tội (nếu có) cũng không phải là căn cứ duy nhất để kết tội.

"Nếu người vi phạm không nhận tội thì cơ quan tiến hành tố tụng phải chứng minh bằng chứng cứ, nếu không chứng minh được có hành vi phạm tội hoặc hành vi thỏa mãn dấu hiệu cấu thành tội phạm thì mặc nhiên nghi phạm không có tội, phải tuyên bố nghi phạm không có tội, trả tự do cho nghi phạm", Ts. Ls. Đặng Văn Cường cho biết thêm.

Có thể bạn quan tâm

Gửi bình luận