Vừa qua, Tòa án nhân dân huyện Vĩnh Tường, tỉnh Vĩnh Phúc xét xử vụ án Lê Ngọc Anh phạm tội “Cướp tài sản” quy định tại Điều 168 Bộ luật hình sự.Quang cảnh một phiên tòa hình sự tại TAND tỉnh Vĩnh Phúc

Quang cảnh một phiên tòa hình sự tại TAND tỉnh Vĩnh Phúc.

Theo hồ sơ vụ án, Khoảng 9h20 ngày 29/7/2022 anh Nguyễn Chí Tuấn đến quán bia của chị Phạm Thị Thục để uống bia và câu cá tại ao nhà ông Nguyễn Văn Hai (là bố chồng của chị Thục). Tuấn đưa cho ông Hải số tiền 100.000đ để được câu cá nếu Tuấn câu được cá thì cá đó là tài sản của Tuấn.

Tại quán bia Tuấn gặp Nguyễn Văn Anh, Nguyễn Trung Hải, Lê Văn Huy cũng uống bia tại đây. Quá trình câu cá Tuấn câu được một con cá chim có trọng lượng 1,8kg và để con cá này ở sàn của quán.

Sau khi câu được con cá này Tuấn không câu cá nữa mà ngồi cùng bàn uống bia với Anh, Hải và Huy. Lúc sau có Nguyễn Văn Thiết đến quán cùng ngồi uống bia với Anh, Hải, Huy và Tuấn.

Khi cả nhóm Tuấn đang ngồi uống bia thì có Lê Ngọc Anh vào quán ngồi cạnh bàn với nhóm của Tuân để uống bia, Lê Ngọc Anh có nhìn con cá chim của Tuấn đang để trên sàn quán vị trí phía sau Thiết thì Ngọc Anh hỏi “Con cá này của ai”,  Tuấn trả lời “Cá này em vừa câu được”. Lê Ngọc Anh nói “Con cá này của  tao, thằng nào nhận tao đâm chết” rồi Lê Ngọc Anh dùng tay phải lấy từ túi quần bên phải ra một con dao, dạng dao bấm giơ lên, đồng thời đi đến cầm lấy con cá.

Thấy vậy Tuấn đi đến vị trí Ngọc Anh, đứng đối diện và nói “Cá của em” và dùng tay phải cầm cá giằng lại thì bị Ngọc Anh cầm dao đâm trúng vào ngực của Tuấn bị thương, Tuấn được mọi người đưa đi viện cấp cứu. Kết quả giám định Tuấn thương tích 1%.

Quá trình điều tra xác định Lê Ngọc Anh cầm giao đâm về phía Tuấn mục đích để gây thương tích cho Tuấn, không có ý định tước đoạt sinh mạng của Tuấn. Hơn nữa thương tích của Tuấn là thương tích phần mềm da cơ không phải tổn thương trọng yếu, khó có thể dẫn đến tử vong, tỷ lệ tổn thương cơ thể 1%, nên hành vi của Lê Ngọc Anh không cấu thành tội giết người theo Điều 123 BLHS, chỉ là hành vi cố ý gây thương tích.

Tuấn có đơn xin miễn truy cứu trách nhiệm hình sự, không đề nghị khởi tố vụ án, khởi tố bị can Lê Ngọc Anh về hành vi cố ý gây thương tích cho bản thân mình.

Đối với hành vi dùng dao là hung khí nguy hiểm của Lê Ngọc Anh đe dọa và đâm trúng vùng ngực Tuấn gây tổn hại sức khỏe ở thời điểm hiện tại là 1% với mục đích chiếm đoạt con cá chim của Tuấn, đã phạm vào tội “Cướp tài sản” với tình tiết định khung là “Sử dụng vũ khí” quy định tại điểm d khoản 2 Điều 168 Bộ luật hình sự.

Ngày 17/4/2023 Tòa án nhân dân huyện Vĩnh Tường, tỉnh Vĩnh Phúc xét xử vụ án tuyên phạt bị cáo Lê Ngọc Anh 7 năm 3 tháng tù về tội “Cướp tài sản”.

Bùi Thị Kim Tuyến - Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Vĩnh Phúc

Có thể bạn quan tâm

Gửi bình luận