Văn phòng Chính phủ đã có văn bản gửi tới Tòa án nhân dân tối cao việc ông Nguyễn Đình Thuận ở Bình Phước kêu oan khi ông cho rằng bản án ông đã thi hành xong là oan sai.Hình minh họa.

Hình minh họa.

Theo văn bản số 2698-VPCP-V.I ký ngày 28/4/2022cho biết, sau khi nhận đơn của công dân Nguyễn Đình Thuận xã Lộc Tấn, huyện Lộc Ninh gửi Thủ tướng Chính phủ và Văn phòng chính phủ. Qua kiểm tra nội dung, đơn thư thuộc thẩm quyền giải quyết của Tòa án nhân dân tối cao. Văn phòng Chính phủ chuyển đơn cho Tòa án nhân dân tối cáo giải quyết theo quy định của pháp luật và báo cáo kết quả giải quyết cho Văn phòng chính phủ.

Theo đơn kêu oan của ông Thuận cho biết nhiều tình tiết quan trọng sai sót khiến ông phải dính vào lao lý như

“Qua hồ sơ vụ án và diễn biến tại phiên tòa sơ thẩm và phúc thẩm, tôi nhận thấy về số lượng gỗ 30,027 m2 gỗ được các cơ quan tố tụng cho là tang vật trong vụ án này và dung buộc tội tôi không được thu nhập theo đúng quy định, không đúng là số gỗ đã thu giữa vào ngày 4/6/2010 tại ấp 7, xã Lộc Hòa, huyện Lộc Ninh.

Sau đó thu giữ không đưa về Chi cục Quản lý thị trường mà đưa thằng vào xưởng cưa 1 doanh nghiệp gỗ và đã được doanh nghiệp này bán ra thị trường. Tôi đã báo với Công an kinh kế Hải Phòng để bắt giữ số gỗnêu trên”. Ông Thuận chia sẻ.

Ngoài ra ông Thuận còn cho biết việc xác định chủng loại gỗ cũng thiếu chính xác. Việc này ông đã đặt câu hỏi tại 2 phiên tòa: “Khi chưa xác định được chính xác nhóm gỗ thì việc tiến hành giá là không đảm bảo về mặt pháp lý. Đồng thời khi chưa chứng minh chứng xác được đúng nhóm gỗ, khối lượng gỗ thì không thể làm chứng cứ trong tố tụng hình sự để truy tố và xét xử tôi được”. Ông Thuận đặt câu hỏi.

Cáo trạng cho biết: “Khoảng 8 giờ ngày 1/6/2010, Nguyễn Đình Thuận lái xe  ôtô biển số Campuchia 2A-0756 đi theo đường quốc lộ 13 qua huyện Sanua, tỉnh Kratie- Vương quốc Campuchia gặp 2 người dân Campuchia là ông Pao và ông Li (chưa rỏ địa chỉ) để mua 31m2 gỗ xẻ Cẩm Lai, Giáng Hương với giá tiền 900USD/1m3)”.

Ông Thuận cũng đưa ra bằng chứng rằng mình không qua Campuchia để buôn lậu gỗ vì ông chưa xuất cảnh. Cụ thể được xác định tại bút lục số 637 biên bản xác minh ngày 19/4/2011 qua việc xác minh ông Nguyễn Thế Định, Phó Chi cục trưởng của khẩu quốc tế Hoa Lư”.

Luật sư Vũ Văn Huỳnh, Văn phòng Luật sư Dân Trí, Đồng Nai cho biết: “Về chứng cứ thể hiện địa điểm diễn ra việc mua bán số lượng 30,027m2 và chứng cứ chứng minh Nguyễn Đình Thuận xuất cảnh qua Campuchia vào ngày 1/6/2010- Địa điểm phạm tội được xác định là dấu hiệu bắt buộc của cấu thành tội “Buôn lậu”, đó là hành vị buôn bán trái phép qua biên giới. Nếu hành vi buôn bán trái phép không qua biên giới thì hành vị không cấu thành tội “Buôn lậu” mà tùy trường hợp mà hành vi đó cấu thành tội buôn bán hàng cấm, kinh doanh trái phép.

Do vậy việc thiếu chứng này cũng sẽ dân đến không xác định được sự thật và từ đó không giải quyết vụ án được đúng khách quan, toàn diện, đúng pháp luật, đồng thời không đảm bảo được những vấn đề phải chứng minh trong vụ án hình sự theo luật quy định”.

Ngày 1/3/2010, Bộ Công Thương có công văn số 2020/BCT- XNK gửi Công ty TNHH một thành viên Thuận Mát về việc nhập khẩu gỗ từ Campuchia đã đồng ý cho Công ty được nhập khẩu từ Campuchia 200m3 gỗ các loại đã qua xử lý thuộc nhóm 1,2 và 3. Cửa nhập khẩu gỗ chỉ được thực hiện tại các 16 cữa khẩu: Mộc Bài, Xa mát, Tràng Riệc, Hoa Lư, Tịnh Biên, Khánh Bình, Lê Thanh, Bờ Y, Bu Pờ Răng, Vĩnh Xương, Tường Phước…

Vào năm 2010, cơ quan CSĐT Công an tỉnh Bình Phước đã bắt giữ Nguyễn Đình Thuận, 46 tuổi, (thường gọi là “Thuận Mát”, Công ty TNHH một thành viên Thuận Mát, ngụ xã Lộc Thái, huyện Lộc Ninh) do có hành vi vận chuyển, tàng trữ, buôn bán gỗ lậu quí hiếm trái phép (chủ yếu từ Campuchia về Việt Nam tiêu thụ).

Ông Thuận bị bắt giữ tại nhà hàng khách sạn Sơn Hà do ông làm chủ, tọa lạc tại xã Lộc Tấn (huyện Lộc Ninh) vào ngày 3/6. Cùng ngày, cơ quan CSĐT Công an tỉnh Bình Phước đã khám xét nhà riêng của Nguyễn Đình Thuận tại xã Lộc Thái (huyện Lộc Ninh).

Ngày 4/10/2010, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Bình Phước ra quyết định khởi tố bị can, lệnh cấm đi khỏi nơi cư trú đối với ông Thuận về tội buôn lậu được quy định tại Điều 153 Bộ luật Hình sự.

Bản án Phúc thẩm 101/2013/HSPT ngày 2/8/2013 của Tòa án nhân dân tỉnh Bình Phước y án sơ thẩm, tuyên xử bị cáo Nguyễn Định Thuận 8 năm tù về tội buôn lậu.

Hiện tại ông Thuận đã thi hành án xong và tiếp tục hành trình kêu oan khi ông cho rằng mình không buôn lậu và việc thực thi của các cơ quan tố tụng tỉnh có nhiều sai sót.

Chúng tôi sẽ tiếp tục đưa tin vụ việc.

Có thể bạn quan tâm

Gửi bình luận