Công ty TNHH Hoàng Gia Yên Bái (Cty Hoàng Gia) "dính" hàng loạt sai phạm nghiêm trọng, thậm chí vi phạm pháp luật trong vấn đề đất đai và môi trường kéo dài từ năm này qua năm khác. Thế nhưng, chính quyền địa phương vẫn chưa quyết liệt xử lý dứt điểm tình trạng này.Phớt lờ chỉ đạo của UBND tỉnh Yên Bái

20200911_112703-1225

Cty Hoàng Gia có dấu hiệu chống lệnh của UBND tỉnh Yên Bái

Theo tìm hiểu của phóng viên, Cty Hoàng Gia do ông Ngô Quang Tùng làm Giám đốc, có địa chỉ tại thôn Hợp Nhất (trước đây là thôn Đình Lâm), xã Thịnh Hưng, huyện Yên Bình, tỉnh Yên Bái. Ngày 2/10/2017, Công ty được tỉnh Yên Bái cấp Quyết định chủ trương đầu tư dự án xây dựng Nhà máy Chế biến gỗ ván dán, công suất 15.000 m3/năm, tại thôn Ðình Lâm, xã Thịnh Hưng, huyện Yên Bình, với vốn đầu tư hơn 57 tỷ đồng, diện tích đất sử dụng 7ha. Thời hạn hoạt động của dự án là 50 năm kể từ ngày cấp Quyết định chủ trương đầu tư.

Quy mô đầu tư khá lớn, nhưng trong quá trình triển khai dự án, xây dựng nhà xưởng, Cty Hoàng Gia thường xuyên có những vi phạm trong lĩnh vực đất đai và môi trường, bị các cấp chính quyền địa phương tỉnh Yên Bái “tuýt còi” nhiều lần.

Cụ thể: Ngày 04 tháng 5 năm 2020, ông Nguyễn Văn Khánh - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Yên Bái ký Quyết định số 836/QĐ-UBND về việc ngừng hoạt động của Dự án đầu tư xây dựng Nhà máy chế biến gỗ ván dán, công suất 15.000m3/năm tại xã Thịnh Hưng của Cty Hoàng Gia.

Quyết định nêu rõ, Cty Hoàng Gia tập trung khắc phục hai hành vi vi phạm về môi trường gồm: Cty Hoàng Gia phải bốc xúc toàn bộ đất, đá đã đổ xuống eo, ngách hồ Thác Bà về đổ lại bãi đỗ thải như cam kết của Công ty trong báo cáo đánh giá tác động môi trường đã được Chủ tịch UBND tỉnh Yên Bái phê duyệt tại Quyết định số 646/QĐ-UBND; Cty Hoàng Gia phải xây dựng trạm xử lý nước thải sinh hoạt tập trung như cam kết của Công ty trong báo cáo đánh giá tác động môi trường đã được phê duyệt.

Thời gian khắc phục các hành vi vi phạm xong trước ngày 01/8/2020; báo cáo kết quả khắc phục vi phạm tới UBND tỉnh Yên Bái để được xem xét, quyết định cho phép dự án hoạt động trở lại.

Cty Hoàng Gia Yên Bái vẫn mở cửa ngang nhiên hoạt động như chưa hề có chuyện gì xảy ra

Cty Hoàng Gia Yên Bái vẫn mở cửa ngang nhiên hoạt động như chưa hề có chuyện gì xảy ra

Tuy nhiên, theo ghi nhận thực tế của phóng viên, trong thời gian vừa qua, Cty Hoàng Gia vẫn 'phớt lờ' chỉ đạo của Tỉnh. Tại hiện trường, các eo, ngách hồ Thác Bà trước đây bị san, lấp đất, đá xuống một cách bừa bãi cản trở đến các dòng chảy, ảnh hưởng nghiêm trọng đến môi trường nhưng vẫn chưa được tiến hành bốc dỡ, nạo vét, không hề có máy móc thiết bị, cán bộ, công nhân… để khắc phục hậu quả như đã cam kết.

Eo, ngách hồ Thủy điện Thác Bà bị xâm hại nghiêm trong nhưng không được các cơ quan ban ngành của tỉnh Yên Bái xử lý dứt điểm

Eo, ngách hồ Thủy điện Thác Bà bị xâm hại nghiêm trong nhưng không được các cơ quan ban ngành của tỉnh Yên Bái xử lý dứt điểm

Liên tục bị chính quyền xử phạt nhưng vẫn vô tư hoạt động

Được biết, từ năm 2017 đến nay, Cty Hoàng Gia thường xuyên bị các cơ quan Nhà nước xử lý vi phạm trong lĩnh vực đất đai, môi trường, xây dựng như:

Ngày 10/10/2017, Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Yên Bình có văn bản số 95/TNMT, yêu cầu Cty Hoàng Gia dừng việc san tạo mặt bằng khi chưa có đầy đủ các giấy tờ có liên quan đến đất đai môi trường; Ngày 16/10/2017, UBND xã Thịnh Hưng ra Quyết định số 66/QĐ-UBND xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực đất đai đối với Cty Hoàng Gia (Số tiền xử phạt là 2.000.000đ); Ngày 25/10/2017, UBND huyện Yên Bình ra Quyết định số 959/QĐ-UBND xử phạt vi phạm hành chính đối với Cty Hoàng Gia (số tiền xử phạt là 50.000.000đ); Ngày 25/10/2017, UBND huyện Yên Bình ra Quyết định số 960/QĐ-UBND xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực đất đai đối với Cty Hoàng Gia (số tiền xử phạt là 10.000.000đ); Ngày 6/5/2019, UBND huyện Yên Bình ra Quyết định số 398/QĐ-UBND xử phạt vi phạm hành chính đối với Cty Hoàng Gia (số tiền xử phạt là 50.750.000đ); Ngày 01/3/2019, Chủ tịch UBND tỉnh Yên Bái ra Quyết định số 335/QĐ-UBND xử phạt vi phạm hành chính đối với Cty Hoàng Gia (số tiền xử phạt 264.000.000đ); Ngày 17/7/2019, Chủ tịch UBND tỉnh Yên Bái ra quyết định số 1283/QĐ-UBND xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực đất đai, tài nguyên và môi trường đối với Cty Hoàng Gia (số tiền xử phạt là 720.000.000đ).

Như vây, số tiền phạt và cấp độ phạt tăng liên tục từ thấp lên cao, tổng số tiền phạt lên đến hơn 1 tỷ đồng, thậm chí UBND tỉnh Yên Bái đã có quyết định tạm ngừng hoạt đồng đối với Cty Hoàng Gia. Thế nhưng Cty này vẫn ngang nhiên hoạt động, không thực hiện triệt để việc khắc phục hậu quả mà còn có dấu hiệu thách thức pháp luật.

Huyện 'né' cung cấp thông tin cho báo chí?

Để làm rõ thông tin sự việc, ngày 20/7/2020, phóng viên Báo Nhà báo và Công luận đặt lịch làm việc với UBND huyện Yên Bình, ông Tạ Hữu Tình - Phó chánh văn phòng UBND Huyện tiếp nhận nội dung đặt lịch và hứa sẽ báo cáo với lãnh đạo UBND huyện rồi thông tin lại cho báo chí. Tuy nhiên, sau nhiều ngày liên lạc, trao đổi với ông Tình qua điện thoại nhưng đều không đạt kết quả.

Ngày 04/8/2020, phóng viên báo Nhà báo Công luận tiếp tục vượt hàng trăm cây số để đặt lịch làm việc lần hai. Lần này, chúng tôi trực tiếp trao đổi với ông Nguyễn Xuân Trường – Chủ tịch UBND huyện Yên Bình, ông Trường cho biết sẽ chỉ đạo ông Nguyễn Lê Dũng – Phó chủ tịch UBND huyện Yên Bình làm việc với báo chí. Tuy nhiên, sau gần 2 tháng chờ đợi và nhiều lần điện thoại trực tiếp với người đứng đầu UBND huyện Yên Bình, nhưng vị lãnh đạo Huyện này vẫn “thờ ơ, vô cảm” với dư luận. Và như vậy, hàng loạt sai phạm nghiêm trọng của Cty Hoàng Gia vẫn tiếp tục có cơ hội để thách thức pháp luật.

Từ những dấu hiệu “bất thường” trong công tác thông tin sự việc với báo chí của UBND huyện Yên Bình, dư luận đặt nghi vấn về việc có hay không việc “tiếp tay, ưu ái, chống lưng” hay Cty Hoàng Gia là “sân sau” của một số lãnh đạo UBND huyện Yên Bình?

Câu hỏi này, chúng tôi xin được nhường câu trả lời cho lãnh đạo UBND tỉnh Yên Bái.

Trước đó, UBND tỉnh Yên Bái giao cho UBND huyện Yên Bình, Sở Tài nguyên và Môi trường, Sở Xây dựng, Công an tỉnh, Sở Kế hoạch và Đầu tư theo dõi, kiểm tra và giám sát việc khắc phục các hành vi vi phạm của Cty Hoàng Gia. Trong trường hợp Cty Hoàng Gia không thực hiện hoặc thực hiện không đầy đủ các yêu cầu của UBND tỉnh Yên Bái và các cơ quan quản lý thì sẽ thu hồi, chấm dứt hoạt động của Dự án này.

Thế nhưng, khi báo chí đặt lịch làm việc nhiều lần, với hàng chục ngày chờ đợi, lãnh đạo UBND huyện Yên Bình vẫn “bặt vô âm tín”.

Có thể bạn quan tâm

Gửi bình luận