Tín dụng đối với hộ cận nghèo thông qua Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH) huyện Tuyên Hóa (Quảng Bình) được triển khai thực hiện từ năm 2013, đến nay tổng dư nợ cho vay đạt gần 127 tỷ đồng, tốc độ tăng trưởng nguồn vốn của chương trình hàng năm bình quân 18 tỷ đồng/năm, có 2,7 ngàn lượt hộ cận nghèo được vay vốn đầu tư phát triển sản xuất kinh doanh.Anh251.

Có 2,7 ngàn lượt hộ cận nghèo ở Tuyên Hóa (Quảng Bình) được vay vốn đầu tư phát triển sản xuất kinh doanh.

Quy trình cho vay chặt chẽ, tinh gọn

Chính sách cho vay đối với hộ cận nghèo, thực hiện Quyết định 15/2013/QĐ-TTg, ngày 23/02/2013 của Thủ tướng Chính phủ, đã đáp ứng nhu cầu vốn rất bức thiết của các đối tượng là hộ cận nghèo. Qua đó, các hộ cận nghèo có điều kiện tiếp cận nguồn vốn đầu tư phát triển kinh tế gia đình, vươn lên làm giàu, tránh tái nghèo. 

Với thủ tục hồ sơ, quy trình cho vay tinh gọn, hộ cận nghèo có nhu cầu vay vốn phát triển sản xuất kinh doanh viết đơn tự nguyện gia nhập vào ban quản lý Tổ tiết kiệm và vay vốn (Tổ TK&VV) của NHCSXH ở thôn, bản, trình bày phương án sử dụng vốn vay gửi Tổ TK&VV, Tổ tiến hành họp bình xét cho vay, lập danh sách gửi UBND cấp xã xác nhận và chuyển NHCSXH huyện để phê duyệt cho vay. Hộ cận nghèo được vay mức tối đa 100 triệu đồng/hộ, lãi suất ưu đãi 0,66%/tháng, không phải thực hiện biện pháp bảo đảm tài sản, được NHCSXH thực hiện giải ngân phát tiền vay ngay tại nơi cư trú.

Năm 2013 - thời điểm bắt đầu triển khai thực hiện chương trình tín dụng cho hộ cận nghèo - nguồn vốn cho vay chỉ có 8,2 tỷ đồng, giải ngân cho vay đến 330 hộ vay, đến nay, tổng dư nợ cho vay của chương trình tăng lên 126,6 tỷ đồng với 2,7 ngàn hộ vay vốn, bình quân dư nợ 46,9 triệu đồng/hộ, không có dư nợ quá hạn. Đến nay nguồn vốn đã được đầu tư trên địa bàn 19 xã, thị trấn, phủ kín đến 100% thôn, bản trên địa bàn huyện.

 Nguồn vốn cho vay được các hộ cận nghèo đầu tư chủ yếu vào chăn nuôi đại gia súc sinh sản, trồng rừng nguyên liệu và kinh doanh dịch vụ. Đa số các hộ cận nghèo đã đầu tư sử dụng vốn vay đúng mục đích, chấp hành trả lãi đầy đủ cho NHCSXH, đồng vốn đang ngày càng phát huy tốt hiệu quả. Một số xã có dư nợ cho vay lớn như: xã Thanh Hóa 14,7 tỷ đồng, xã Thạch Hóa 14,6 tỷ đồng, xã Mai Hóa 12,3 tỷ đồng và xã Kim Hóa 11,8 tỷ đồng. 

Thoát diện cận nghèo nhờ vốn chính sách

Điển hình như hộ chị Phan Thị Hoài Nam (ở thôn Thuận Hoan, xã Đồng Hóa). Trước đây gia đình chị là hộ nghèo của xã nhiều năm liền. Được NHCSXH huyện cho vay số tiền 5 triệu đồng, chị đã đầu tư chăn nuôi lợn sinh sản và thoát nghèo, nhưng vẫn chưa thoát được cận nghèo. Năm 2014 chị được NHCSXH huyện cho vay bổ sung với số tiền 20 triệu đồng từ nguồn vốn cận nghèo. Có vốn chị đầu tư mở rộng chăn nuôi lợn sinh sản và lợn thịt. 

Đến nay trong chuồng trại chăn nuôi của chị Nam thường xuyên có 20 con lợn nái và trên 100 con lợn thịt, giải quyết được việc làm cho 3 lao động trong gia đình, sau khi trừ chi phí thu nhập bình quân hằng năm của gia đình chị gần 300 triệu đồng - một con số mơ ước với bao nhiêu hộ nông dân ở xã đặc biệt khó khăn như Đồng Hóa. Từ thu nhập đó, gia đình chị có điều kiện trang trải chi phí cho hai cô con gái theo học đại học, gia đình chị đã thoát diện cận nghèo. 

Cùng với gia đình chị Nam, nhiều hộ gia đình khác đã chứng minh hiệu quả thiết thực của chương trình tín dụng đối với hộ cận nghèo ở huyện Tuyên Hóa, thể hiện sự quan tâm đặc biệt của Đảng và Nhà nước ta đến các đối tượng chính sách. 

Kể từ khi chương trình triển khai cho vay đến nay đã nhận được sự quan tâm phối hợp nhịp nhàng, hiệu quả của cấp ủy Đảng và chính quyền địa phương các cấp, đặc biệt là cấp xã. Chính quyền địa phương cấp xã đã tổ chức phân bổ giao nhanh nguồn vốn về cấp thôn để kịp thời tổ chức bình xét cho vay, chỉ đạo bình xét cho vay công khai dân chủ ở cơ sở, kiểm tra, giám sát thường xuyên tình hình sử dụng vốn vay của các đối tượng thụ hưởng.

Trong thời gian tới, NHCSXH huyện sẽ tiếp tục tích cực tranh thủ nguồn vốn từ NHCSXH Việt Nam và huy động tại địa phương để kịp thời phân giao và giải ngân nhanh đến các đối tượng thụ hưởng, đáp ứng nhu cầu vay vốn phát triển sản xuất, kinh doanh của các đối tượng là hộ cận nghèo. 

Có thể bạn quan tâm

Gửi bình luận