Sau nhiều ngày xét xử và nghị án, sáng 4/1, HĐXX TAND TP Hà Nội đã ra phán quyết với bị cáo Nguyễn Thị Thanh Nhàn (Chủ tịch HĐQT kiêm TGĐ Cty cổ phần Tiến bộ (Cty AIC) và 35 bị cáo khác. Theo đó, HĐXX tuyên phạt các bị cáo mức án từ 30 tháng tù đến cao nhất 30 năm tù.Theo nhận định của HĐXX, căn cứ các tài liệu, chứng cứ có trong hồ sơ vụ án, HĐXX thấy việc đưa các bị cáo vắng mặt ra xét xử là đúng quy định của pháp luật.

Tại tòa, các bị cáo có mặt thừa nhận hành vi của mình. Đối với 8 bị cáo vắng mặt, căn cứ tài liệu, chứng cứ có trong hồ sơ vụ án, lời khai của các bị cáo khác, lời khai của người làm chứng, nhân viên kế toán, lời khai của các giám đốc là “quân xanh”, “quân đỏ”…, HĐXX khẳng định đủ cơ sở xác định hành vi của các bị cáo như cáo trạng truy tố.

Đối với bị cáo Nguyễn Thị Thanh Nhàn, theo HĐXX, cáo trạng truy tố bị cáo về tội “Vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng” và “Đưa hối lộ” là đúng người, đúng tội. Hiện bị cáo Nhàn đang bỏ trốn, không hợp tác vì vậy cần xử lý nghiêm khắc”.

Đối với các bị cáo khác, theo HĐXX, cáo trạng truy tố các bị cáo về tội “Vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng”, “Đưa hối lộ”, “Nhận hối lộ”, “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ” là có căn cứ, đúng người, đúng tội.

tuyen-an-aic-1136

Các bị cáo nghe tòa tuyên án.

Cụ thể, bị cáo Trần Đình Thành với cương vị là Bí thư Tỉnh ủy, đã nhiều lần nhận tổng số tiền 14,5 tỷ đồng từ Nguyễn Thị Thanh Nhàn để chỉ đạo, tác động đến Đinh Quốc Thái, Bồ Ngọc Thu, Phan Huy Anh Vũ tạo điều kiện cho Cty AIC được trúng 16 gói thầu thiết bị y tế theo yêu cầu của Nguyễn Thị Thanh Nhàn, gây thiệt hại cho Nhà nước hơn 148 tỷ đồng. Hành vi nêu trên của Trần Đình Thành bị truy tố về tội “Nhận hối lộ” là có căn cứ, đúng người, đúng tội.

Bị cáo Thành có tình tiết tăng nặng là phạm tội nhiều lần. Tuy nhiên, bị cáo có nhiều tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự (TNHS): thành khẩn khai báo, đã tác động gia đình nộp lại toàn bộ số tiền đã nhận hối lộ, quá trình công tác bị cáo có nhiều thành tích, được tặng thưởng nhiều huân huy chương. Bị cáo hiện là người cao tuổi, có sức khỏe yếu…

Đối với bị cáo Đinh Quốc Thái (cựu Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai), theo HĐXX, lời khai của bị cáo phù hợp với lời khai của nhiều bị cáo khác, phù hợp với tài liệu, chứng cứ có trong hồ sơ vụ án. Với cương vị Phó Chủ tịch tỉnh, Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban chỉ đạo công trình xây dựng Bệnh viện Đồng Nai, Đinh Quốc Thái đã nhiều lần nhận tiền từ Nguyễn Thị Thanh Nhàn, Trần Mạnh Hà tổng số tiền 14,5 tỷ đồng để tác động cho Cty AIC trúng thầu. Hành vi nêu trên của bị cáo bị truy tố về tội “Nhận hối lộ” là có căn cứ, đúng người, đúng tội.

Bị cáo Thái có tình tiết tăng nặng là phạm tội nhiều lần nhưng có nhiều tình tiết giảm nhẹ TNHS: tác động gia đình nộp lại toàn bộ số tiền nhận hối lộ, chủ động làm đơn tố giác tội phạm…

Đối với bị cáo Phan Huy Anh Vũ (cựu Giám đốc Sở Y tế Đồng Nai), HĐXX cho rằng lời khai của bị cáo phù hợp với lời khai của nhiều bị cáo khác. Do đó, có đủ cơ sở xác định với vai trò là Giám đốc Bệnh viện Đồng Nai, đại diện Chủ đầu tư, được giao trách nhiệm quản lý Dự án theo quy định nhưng Vũ đã thực hiện chỉ đạo của ông Thành, Thái; bàn bạc với Nhàn, Nga để tạo điều kiện cho Cty AIC trúng 16 gói thầu, gây thiệt hại cho Nhà nước hơn 152 tỷ đồng. Ngoài ra, do được Vũ tạo điều kiện cho trúng gói thầu nên Nguyễn Thị Thanh nhàn đã đã đưa cho Vũ 14,8 tỷ đồng.

3-16723733759941279968844

Bị cáo Trần Đình Thành tại tòa.

Theo HĐXX, việc truy tố bị cáo tội “Vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng” và tội “Nhận hối lộ” là có căn cứ, không oan. Bị cáo Vũ phạm tội nhiều lần nhưng cũng có những tình tiết giảm nhẹ, như ăn năn hối cải, tác động gia đình nộp lại số tiền nhận hối lộ; bị cáo có nhiều thành tích trong công tác…

Đánh giá vai trò của các bị cáo trong vụ án, theo HĐXX, bị cáo Nhàn có vai trò chủ mưu, cầm đầu. Sau khi phạm tội, bị cáo đã bỏ trốn. HĐXX xác định bị cáo giữ vai trò cao nhất nên phải chịu mức hình phạt cao nhất.

Sau một hồi phân tích, HĐXX tuyên bố các bị cáo phạm tội “Vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng”, “Đưa hối lộ”, “Nhận hối lộ”, “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ”.

Theo đó, HĐXX tuyên phạt bị cáo Nhàn 30 năm tù theo đúng 2 tội danh bị truy tố. HĐXX cũng tuyên phạt các bị cáo Thành 11 năm tù, Thái 9 năm tù, Vũ 19 năm tù. Các bị cáo còn lại bị tuyên mức án từ 30 tháng tù đến 25 năm tù theo đúng tội danh bị truy tố. Trong đó, nhiều bị cáo được HĐXX cho hưởng án treo.

Có thể bạn quan tâm

Gửi bình luận